Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Phục Sinh, 11-5-2023 Ga 15, 9-11 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Chúng ta cần ở lại trong Tình Thương của Ngài”

LECTIO DIVINA

Thứ Năm Tuần V Phục Sinh, 115-2023

Ga 15, 9-11

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Chúng ta cần ở lại trong Tình Thương của Ngài

1.LECTIO

Hãy ở lại trong tình thương của Thầy để niềm vui của anh em được nên trọn vẹn

Những từ như yêu thương, ở lạicác điều răn tiếp tục vang lên trong Tin Mừng hôm nay. Nhưng một từ mới xuất hiện: NIỀM VUI ! Tình yêu của Chúa Giêsu phát xuất từ tình yêu của Chúa Cha dành cho Ngài. Thước đo tình yêu của Chúa Giêsu là thước đo tình yêu của Chúa Cha dành cho Chúa Giêsu. Chúng ta thậm chí có thể nói rằng tình yêu của Chúa Giêsu làm sống động ý nghĩa của câu nói : “Thước đo đích thực của tình yêu là yêu thương không có giới hạn”. Đó là cách Chúa Cha yêu ; cũng là cách Chúa Giêsu yêu.

Tuy nhiên, tình yêu này không bao giờ tĩnh hay thụ động. Chúa Giêsu đưa ra một thách đố, một lời mời gọi: “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Hãy tuân giữ điều răn của Thầy”. Tình yêu của Chúa Giêsu đòi hỏi một sự đáp trả : Ở lại trong tình thương của Ngài và tuân giữ điều răn của Ngài. Và Ngài đã làm gương. Ngài là người đầu tiên thực hiện những gì Ngài yêu cầu. Ngài là người đầu tiên tuân giữ điều răn của Chúa Cha, ở lại trong tình yêu của Chúa Cha. Như thế, Ngài cảm nghiệm được niềm vui, niềm vui đến từ Chúa Cha, niềm vui mà thế gian không thể ban tặng, niềm vui kéo dài mãi mãi, niềm vui đến và đi vào sâu bên trong.

Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời nhìn xem nguồn mạch niềm vui của chúng ta. Niềm vui của chúng ta đến từ đâu ? Từ con người, hay từ sự vật hay từ các thành tích, thành công ? Từ các khẳng định hay các công nhận ? Hay từ Chúa Giêsu mà trong Ngài chúng ta muốn lại, và là Đấng mà chúng ta yêu mến ? Xin cho nguồn mạch niềm vui của chúng ta luôn là Chúa Giêsu, Đấng yêu thương chúng ta và chăm sóc chúng ta ; Đấng luôn giữ lời hứa của mình nếu chúng ta ở lại trong tình thương của Ngài ; Đấng duy nhất có thể mang đến cho chúng ta niềm vui trọn vẹn !

2.MEDITATIO
Tôi có cố gắng tuân giữ các điều răn của Chúa và ở lại trong tình thương của Ngài không ? Tôi có trải nghiệm niềm vui khi đi theo tình yêu của Thiên Chúa không ?
Chúng ta là bạn hữu chứ không phải tôi tớ. Tôi xem xét điều này như thế nào trong mối liên hệ của tôi với mọi người ?
Yêu như Chúa Giêsu đã yêu chúng ta. Làm thế nào để lý tưởng tình yêu này lớn lên trong tôi ?
Tôi có tìm kiếm lời khuyên và sự khôn ngoan của người khôn ngoan, khi đối mặt với những tình huống khó khăn và rắc rối không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nhân từ biết bao khi yêu thương chúng con ! Chúa yêu chúng con bằng chính tình yêu mà Chúa Cha yêu Chúa. Xin ban cho chúng con ân sủng làm theo ý muốn cứu độ của Thiên Chúa và noi theo sự tự hiến hoàn toàn của Chúa. Xin cho chúng con trải nghiệm niềm vui là hoa trái của tình yêu hy sinh của Chúa. Xin giúp chúng con luôn sống theo ý Chúa. Xin ban cho chúng con niềm vui của cuộc sống vĩnh cửu. Chúa đáng được cảm tạ và khen ngợi. Chúng con yêu Chúa và tôn thờ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia.

4.CONTEMPLATIO

Hãy ở lại trong tình thương của Thầy… để niềm vui của anh em được nên trọn vẹn

5.ACTIO
Hãy vui mừng trong Chúa. Tôi cố gắng chia sẻ tình yêu và niềm vui của Chúa Giêsu với những người xung quanh tôi. Tôi làm cho việc “chia sẻ một nụ cười” trở thành việc đặc biệt của tôi ngày hôm nay.
Khi đối mặt với những tình huống đầy xung đột, tôi cầu xin sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và tìm kiếm lời khuyên của một người bạn đáng tin cậy đầy Thánh Thần.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.