Lời Chúa Thứ Năm Tuần II-TN, 21-01-2021 – Thánh ANÊ, Trinh nữ, Tử đạo, Lễ Nhớ – Ngày IV trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất (Mc 3, 7-12)  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài có sự đụng chạm chữa lành”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần II-TN, 21-01-2021

Thánh ANÊ, Trinh nữ, Tử đạo, Lễ Nhớ

Ngày IV trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 7-12

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài có sự đụng chạm chữa lành”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Các thần ô uế kêu lên: ‘Ông là Con Thiên Chúa!’ nhưng Chúa Giêsu cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai”

          Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 3, 7-12), rất đông người tìm kiếm Chúa Giêsu. Những kẻ đổ xô đến với Chúa không chỉ đến từ xứ Galilê, mà còn từ xứ Giuđê và các vùng biên giới ở phía nam (Idumea), phía đông (Transjordan) và phía bắc (Tyrô và Siđôn). Gây áp lực lên Chúa Giêsu, họ khao khát được chữa lành. Thật vậy, với “cái chạm” của Chúa, Chúa đã chữa lành người có bàn tay khô bại, làm cho người bại liệt đi lại và tha thứ tội lỗi của người ấy, chữa bệnh sốt cho bà mẹ vợ của Simon, giải thoát người bị quỷ ám và tẩy sạch người phong cùi. Chúa Giêsu đã chữa cho biết bao nhiêu người đau ốm. Vẫn có năng lực trong sự đụng chạm của Chúa Giêsu. Người bệnh tật và người túng thiếu, qua thời gian và không gian, sẽ tiếp tục tìm kiếm Chúa Giêsu và khao khát được ngài chạm vào, vì tất cả những ai chạm vào ngài đều được khỏe mạnh.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có tìm kiếm Chúa Giêsu và khao khát được “chạm vào” Ngài không?

–      Làm thế nào để tôi sống đức tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu? Đức tin đó có giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi không?

–      Để xua đuổi hoặc trục xuất ma quỷ, tôi làm gì để hóa giải sức mạnh của ma quỷ trong cuộc sống của tôi?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, sự đụng chạm của Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa xua đuổi sự dữ vẫn đe dọa chúng con. Chúa luôn hiện diện vì chúng con. Chúng con xin đưa tay ra để chạm vào Chúa và xin Chúa để cho chúng con được chạm vào Chúa. Chúng con ca ngợi và chúc tụng Chúa vì Chúa là Đấng Cứu Độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Bằng hành động chăm sóc và bác ái đối với những người bệnh tật và những người bị gạt ra bên lề, tôi để cho sự đụng chạm chữa lành của Chúa Giêsu đến được với họ. Tôi quyết là một người bạn tốt của họ.

–      Sống Ngày IV trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Phanxicô: “Chúng ta mừng lễ hai nhân vật rất khác nhau: Thánh Phêrô, một ngư dân suốt ngày bươn chải với thuyền và lưới, còn Thánh Phaolô là một trí thức Pharisêu giảng dạy ở nhiều hội đường. Khi thi hành sứ vụ, Thánh Phêrô giảng dạy cho người Do Thái, còn Thánh Phaolô rao giảng cho dân ngoại. Và khi gặp gỡ nhau trên bước đường rao giảng, hai vị có thể đã tranh cãi với nhau sôi nổi, Thánh Phaolô đã không ngần ngại thú nhận điều đó trong thư gửi tín hữu Galát (x Gl 2, 11). Tắt một lời, hai vị là hai người rất khác nhau nhưng họ xem nhau như là anh em như vẫn thường xảy ra trong các gia đình rất gắn bó với nhau, nhưng vẫn có thể xảy ra nhiều tranh luận dù không ngừng yêu thương nhau. Sự gắn bó giữa hai Thánh Phêrô và Phaolô không đến từ những khuynh hướng tự nhiên, nhưng từ Thiên Chúa. Thiên Chúa không ra lệnh cho chúng ta phải thích nhau nhưng phải yêu thương nhau. Chính Ngài là Đấng đã kết hiệp chúng ta nhưng không hề làm cho chúng ta nên giống hệt nhau. Ngài kết hiệp chúng ta trong sự khác biệt của chúng ta” (ĐTC Phanxicô, Bài giảng Lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, 29.6.2020).

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.