Lời Chúa Thứ Năm sau Lễ Tro, 18-02-2021 Lc 9, 22-25  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài mời gọi chúng ta vác thập giá mình”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm sau Lễ Tro, 18-02-2021

Lc 9, 22-25

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài mời gọi chúng ta vác thập giá mình”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”

          Mùa Chay là thời điểm thuận lợi để khám phá ý nghĩa của việc làm môn đệ Đức Kitô. Bài đọc Tin Mừng (Lc 9, 22-25) cho thấy cái nhìn sâu sắc tuyệt đẹp về Mùa Chay. Làm môn đệ Đức Kitô là vác thập giá và theo Chúa Kitô qua con đường hẹp dẫn đến sự sống. Mùa Chay là thời gian đặc biệt để theo Chúa Kitô đi qua sự nghiêm ngặt của kỷ luật, hy sinh và hãm mình để đến niềm vui Phục Sinh.

          Ở đầu cuộc hành trình Mùa Chay, chúng ta hãy nhớ những lời của Thánh Anrê đảo Crêta: “Không có thập giá, Chúa Kitô đã không bị đóng đinh. Không có cây thập giá, sự sống đã không bị đóng đinh vào cây gỗ. Và nếu sự sống không bị đóng đinh vào thập giá, sẽ không có dòng bất tử nào tuôn ra từ cạnh sườn Chúa Kitô, máu và nước để rửa sạch thế giới. Do đó, thập giá là một cái gì đó tuyệt vời ngỡ ngàng và danh dự. Thập giá được gọi là vinh quang của Chúa Kitô; thập giá được chào đón như chiến thắng của Chúa”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có sẵn sàng vác thập giá của mình và đi theo Chúa Giêsu trên con đường hẹp dẫn đến sự sống không? Tôi vác thập giá trong cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào?

–      Đâu là sự lựa chọn cơ bản của tôi đối với những gì Thiên Chúa đặt ra trước mắt tôi: cuộc sống với Thiên Chúa kèm theo những phúc lành và thiện hảo của nó, hoặc cuộc sống không có Thiên Chúa, là cái chết và sự bất hạnh?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa về Mùa Chay thánh này. Chúng con cầu xin cho chúng con trung thành theo Chúa và vác lấy thập giá ban sự sống với lòng can đảm vui vẻ. Xin giúp chúng con đi trong đường lối của Chúa và nắm lấy các mệnh lệnh thông ban sự sống của Chúa. Xin ở với chúng con trong sự lựa chọn cơ bản của chúng con dành cho Chúa với tất cả những thách đố và phúc lành của nó. Xin đừng bao giờ để chúng con phủ nhận lòng tốt và tình yêu của Chúa. Xin ban cho mọi người biết chọn sự sống sung mãn và bước theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá dẫn đến sự sống. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho những người thấy thập giá trong cuộc sống hàng ngày của mình là quá tải và nặng nề. Theo cách riêng của tôi và tốt nhất có thể, tôi cố gắng làm giảm bớt những đau khổ của những người xung quanh tôi.

–      Tôi quyết tâm làm cho suy nghĩ, lời nói và hành động của tôi hoàn toàn phù hợp với lựa chọn cơ bản của tôi là chọn Thiên Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.