Lời Chúa Thứ Hai Tuần XX-TN, 21-8-2023 Mt 19, 16-22  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài thách thức chúng ta chọn điều thiện cơ bản”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần XX-TN, 21-8-2023

Mt 19, 16-22

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài thách thức chúng ta chọn điều thiện cơ bản

1.LECTIO

“Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và anh sẽ được một kho tàng trên trời”

Chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng hôm nay (Mt 19, 16-22) muốn đi tìm sự sống đời đời. Anh đã tuân giữ các giới răn. Trong Giao ước cũ, một đáp trả như vậy đã là đủ. Nhưng Chúa Giêsu đi xa hơn. Chúa thách thức chàng thanh niên bán những gì anh ta có, đưa nó cho người nghèo, rồi theo Chúa.

Việc làm môn đệ Đức Kitô hàm chứa sự từ bỏ. Theo Chúa Giêsu là làm một lựa chọn triệt để, đó là chọn lựa chính con người của Chúa, điều thiện tuyệt đối. Việc theo này đòi hỏi phải để sự an toàn giả tạo lại đằng sau. Do đó, Chúa Giêsu mời chàng thanh niên sử dụng tài sản của anh để phục vụ người nghèo và nhờ đó tìm được kho báu trên thiên đàng. Nhưng chàng thanh niên giàu có quá gắn bó với tài sản của mình. Các tài sản này đã ngăn cản các ưu tiên và các phán đoán giá trị của chàng. Chúng cản trở chàng chọn Chúa Giêsu làm trung tâm của cuộc đời chàng. Chàng thanh niên có hy vọng trở thành môn đệ này đã không đáp lại lời mời của Chúa Giêsu nên buồn bã bỏ đi. Tài sản của chàng thanh niên này thực tế đã “chiếm giữ” chàng.

2.MEDITATIO
Tôi làm thế nào để đáp lại thách thức triệt để của Đức Kitô về việc làm một lựa chọn cơ bản, là lựa chọn Chúa ?
Những lời sau đây của Chúa Giêsu có ý nghĩa gì với cá nhân tôi : “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời
Một người bận tâm đến tài sản của mình hoặc bận tâm thu tích vật chất được sự quảng cáo của chủ nghĩa tiêu thụ trình bày, liệu có thể giải thoát mình khỏi những điều này để đi theo Chúa Giêsu và sống cách bình an trong một cộng đoàn Kitô hữu không ? Điều này có thể không ? Tôi nghĩ sao ?
Lời Chúa Giêsu “Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo” có ý nghĩa gì với tôi hôm nay ? Có thể thực hiện điều này một cách cụ thể không ? Tôi có biết ai đã thực sự làm được điều này vì Nước Trời không ?
Hãy để chúng tôi nói rằng bạn có một cái nhà bếp với nồi, chảo và bếp, và giá trị của nó là không nhỏ. Bạn sử dụng nhà bếp này để nấu nướng thức ăn nuôi gia đình, hoặc người nghèo, hoặc một số người trong cộng đoàn. Nếu bạn không có cái bếp này, bạn không thể nấu nướng. Vậy, làm thế nào để lời khuyên của Chúa Giêsu cho chàng thanh niên áp dụng cho bạn là bán nồi, chảo và nhà bếp của bạn ? Điều nào tốt hơn ?
Tiếp tục vấn đề về cái nhà bếp, giả sử bạn cũng đã mua thực phẩm và cho đi, đây rõ ràng là một điều tốt. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ sử dụng nhà bếp để cung cấp “chỗ nấu nướng” cho những người mang thức ăn của họ đến (bằng cách cung cấp thời gian và sự giúp đỡ của bạn) ? Hoặc giả sử bạn đã bán thức ăn nấu chín của bạn với “giá vốn” ? Hoặc giả sử bạn chỉ tính đủ tiền một mức lương nhỏ cho sự “phục vụ” của bạn cho cộng đoàn thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kiếm được lợi nhuận trong khi làm điều này ? Bức tranh thay đổi ở những điểm nào ? Tại sao ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, như chàng thanh niên giàu có, chúng con muốn theo Chúa và tìm kiếm sự sống đời đời. Xin giúp chúng con đáp ứng cách triệt để với thách thức của việc làm môn đệ Chúa. Xin ban cho chúng con sự khôn ngoan và can đảm để “từ bỏ” các tài sản của chúng con để chúng không kiểm soát hoặc chiếm hữu chúng con. Xin giúp chúng con dùng các tài nguyên mà Chúa đã ban cho chúng con để phục vụ người nghèo và cổ võ vương quốc tình yêu, công lý và hòa bình của Chúa. Xin cho chúng con được như Ezekiel, ngay cả bi kịch của con người cũng có thể là cơ hội công bố lời cứu độ của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và cho người nghèo”

5.ACTIO

Kiểm kê tài sản vật chất của bạn. Kiên quyết chia sẻ tài nguyên vật chất của bạn cho người có nhu cầu và cung cấp cho người nghèo.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.