Lời Chúa Chúa Nhật XX-TN_A, 20-8-2023 Mt 15, 21-28 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Lòng Thương Xót của Ngài dành cho tất cả”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XX-TN_A, 20-8-2023

Mt 15, 21-28

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Lòng Thương Xót của Ngài dành cho tất cả

1.LECTIO

“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật”

Bằng lời nói và hành động của mình, Chúa Giêsu đã làm cho các môn đệ của mình thấm nhuần tính chất phổ quát của kế hoạch cứu độ của Chúa Cha ; và Chúa Giêsu đã hoàn thành kế hoạch đó một cách triệt để qua Mầu nhiệm Vượt Qua là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Câu chuyện được mô tả trong Tin Mừng hôm nay (Mt 15, 21-28), về người phụ nữ Canaan, đối tượng của sự ưu ái và khen ngợi của Chúa Giêsu, đã cho chúng ta một cái nhìn về sự mở rộng không ngừng của cộng đoàn đức tin, cộng đoàn những người hướng về Chúa Giêsu Kitô với niềm tin kiên định. Không ai bị loại ra khỏi cộng đoàn cứu độ liên tục mở rộng và bao trùm tất cả các dân tộc, các quốc gia và các nền văn hóa. Giáo hội của Chúa Kitô là phổ quát, và phụng vụ của Giáo Hội là một diễn tả tuyệt đẹp về kinh nghiệm cứu rỗi toàn diện của mình.

Người phụ nữ Canaan là hình ảnh thu nhỏ về thái độ tích cực của những người đón nhận Tin Mừng qua thời gian và không gian. Nơi người mẹ ngoại giáo đáng chú ý này, thánh Matthêu đã mô tả một nhân vật đáng khen ngợi về đức tin hiệu quả của bà.

2.MEDITATIO
Làm thế nào để sự hiện diện đầy thương xót của Chúa Giêsu và đức tin kiên vững của người phụ nữ Canaan vào quyền năng cứu rỗi của Chúa Giêsu, truyền cảm hứng cho tôi ?
Tôi có tin rằng lòng thương xót của Chúa Giêsu là dành cho mọi người và không có giới hạn ?
Tôi có tái tạo trong cuộc sống của tôi sự tin tưởng bất khuất của người phụ nữ Canaan vào những gì Chúa Giêsu có thể làm, nhằm ích lợi cho chúng ta không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa toàn năng, tình yêu thương xót của Chúa là dành cho tất cả. Lòng thương xót của Chúa chạm đến mọi người của các quốc gia, các nền văn hóa và các màu da ; sự chăm sóc của Chúa bao trùm toàn thể tạo vật. Xin cho những lời cầu nguyện của chúng con bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau vọng lên tới Chúa từ các lục địa rộng lớn và những hòn đảo giống như viên ngọc trên trái đất. Xin giúp chúng con đón nhận nhau, và xin cho Giáo Hội của chúng con “trở thành nhà cầu nguyện cho các dân tộc”. Xin đừng để chúng con vì sự ích kỷ, thờ ơ và tự phụ, mà loại trừ một ai hoặc gạt bỏ bất kỳ ai ra bên lề. Theo tinh thần của Thánh Phaolô, vị tông đồ dân ngoại, xin giúp chúng con tin tưởng vào kế hoạch cứu rỗi phổ quát của Chúa, và tin rằng những ân huệ và lời kêu gọi của Chúa cho Israel là không thể hủy bỏ. Xin ban cho chúng con nhiệt tình và khôn ngoan để thúc đẩy sự hiểu biết liên tôn giữa các dân tộc. Xin cũng ban cho chúng con sự can đảm để đối phó với những vấn đề cấp bách trong xã hội của chúng con ngày nay, bằng cách thu hút ân sủng và lòng thương xót từ trái tim của Chúa Giêsu, Đấng phục sinh để làm nổi bật sứ mệnh phổ quát cho toàn thế giới. Lạy Cha từ bi, xin cho Thần Khí của Chúa Kitô Phục sinh tiếp thêm sinh lực cho chúng con để chúng con có thể đem tình yêu thương xót và cứu rỗi của Cha đến cho mọi tạo vật cách hiệu quả. Cha đáng được ca ngợi, tôn vinh và ngưỡng mộ, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật”

5.ACTIO
Tôi cầu cho những nỗ lực ngày nay hướng tới đối thoại liên tôn được Chúa chúc phúc, đặc biệt giữa các Kitô hữu và người Do Thái.
Bằng những hành vi công lý, phục vụ và trắc ẩn của tôi, đặc biệt là đối với những người bị loại ra bên lề, tôi làm cho tình yêu phổ quát của Thiên Chúa thấm vào trái đất và cho nước trời của Ngài đạt đến tất cả chúng ta.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.