Lời Chúa Thứ Hai Tuần XII-TN, 20-6-2022 Mt 7, 1-5 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy cho ta biết : Thiên Chúa mới là Thẩm phán đúng thực”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần XII-TN, 206-2022

Mt 7, 15

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy cho ta biết : Thiên Chúa mới là Thẩm phán đúng thực

1.LECTIO

“Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã”.

Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 7, 1-5), Chúa Giêsu bảo chúng ta đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán. Chống lại cái thói xấu của người Pharisiêu và các kinh sư là tính hay phê bình, bắt bẻ cả những chuyện nhỏ nhặt, Chúa Giêsu cảnh báo về việc xét đoán người khác và việc không được vào Nước Thiên Chúa. Lên án người khác không phải là đặc quyền của chúng ta. Chỉ một mình Thiên Chúa mới là thẩm phán đích thực. Chúng ta phải kính dành việc xét đoán cho vị thẩm phán cuối cùng. Thay vì xét đoán, chúng ta cần bắt chước lập trường thương xót của Vị Thầy thần linh là Chúa Giêsu và công việc chữa lành và cứu rỗi của Ngài. Cái lường đong mà chúng ta sử dụng cho người khác sẽ được dùng lại cho chúng ta. Chúng ta sẽ bị xét đoán dựa trên thái độ của chính chúng ta. Chúa Giêsu, người con của bác thợ mộc, đã sử dụng hình ảnh của nghề thợ mộc để bày tỏ cái phi lý của sự giả hình và sự kết án oan sai : sự cho mình là công chính không lo lấy cái xà khỏi mắt mình mà lại muốn loại bỏ cọng rác trong mắt người khác.

Trong thế giới Kinh Thánh, “con mắt” tượng trưng cho thái độ và sự hiểu biết của một người. Thật vậy, niềm kiêu hãnh của chúng ta cản trở ánh sáng của sự hiểu biết cách thương xót và làm cho chúng ta mù quáng trước những lỗi lầm của chính mình và nghĩa vụ của đức ái. Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta về việc phóng đại những lỗi lầm của người bên cạnh, nhằm giảm thiểu lỗi lầm của chúng ta. Chúa muốn chúng ta thu hẹp, gỡ bỏ kích thước “cái xà” là sự giả hình và niềm kiêu hãnh của chúng ta để chúng ta có thể lấy tình bác ái gỡ bỏ cái “mảnh vụn” đang làm tổn thương đôi mắt của người bên cạnh chúng ta. Chúa không lên án sự sửa lỗi cho nhau trong tình huynh đệ, nhưng Chúa lên án việc kết án oan sai. Thầy Giêsu khuyên chúng ta phải có lòng thương xót thực sự trong việc đối xử với anh chị em của chúng ta.

2.MEDITATIO
Không xét đoán người khác, và loại bỏ tất cả các định kiến : đâu là kinh nghiệm cá nhân của tôi về điểm này ?
Nghĩ về những điều tôi phê bình, chỉ trích người khác : liệu tôi có biết phê bình, chỉ trích chính mình không ?
Việc phê bình, chỉ trích người khác có cho thấy rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn là khác biệt, và rằng chính cái xà trong mắt mới là vấn đề để hiểu sự phê bình, chỉ trích ?
Cái rác và cái xà đều có chung một bản chất : cả hai đều là gỗ. Tôi có lỗi gì với những người khác trong cộng đoàn hoặc gia đình mà tôi dường như mù quáng không nhận ra lỗi đó ở trong chính tôi ?
Cái rác và cái xà : đâu là cái xà trong tôi khiến tôi khó tham gia vào cuộc sống của gia đình và vào cộng đoàn ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là lòng thương xót và sự công bình của Thiên Chúa. Xin giúp chúng con chấm dứt xét đoán gay gắt để chúng con không bị xét đoán. Xin giúp chúng con có lòng thương xót. Xin đối xử nhân từ với chúng con. Với con ‘mắt’ biết nhìn đúng đắn, ước gì chúng con cảm nhận được vẻ đẹp của đức bác ái và nắm lấy bổn phận của chúng con là chăm sóc anh chị em của chúng con. Xin Chúa ghé mắt yêu thương của Chúa trên chúng con. Xin cho chúng con khả năng có những lựa chọn mang lại sự sống và xin dạy chúng con đừng chối bỏ tình yêu của Chúa Cha. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán.

5.ACTIO
Tôi không tùy tiện, vội vàng xét đoán người khác, cũng không lên án lỗi lầm của họ, dù với lý do chính đáng.
Tôi nỗ lực loại bỏ “cái xà” trong mắt tôi, trước khi giúp người khác loại bỏ “cái rác” trong mắt họ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.