Lời Chúa Thứ Hai Tuần V-TN, 07-02-2022 : “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là năng lực chữa lành của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần V-TN, 07-02-2022

Mc 6, 53-56

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là năng lực chữa lành của Thiên Chúa

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Bất cứ ai chạm đến Người, thì đều được chữa lành

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 53-56) bổ túc sự bỏ sót của sách bài đọc trong tuần liên quan đến trình thuật của thánh Marcô về việc Chúa Giêsu cho năm ngàn người ăn và việc Ngài đi trên nước. Câu chuyện cho năm ngàn người ăn có lẽ bị bỏ qua vì vào thứ Bảy, chúng ta sẽ nghe câu chuyện tương tự về việc cho bốn ngàn người ăn. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn trong hai câu chuyện cho ăn này. Việc cho năm ngàn người ăn diễn ra ở bờ phía Tây của Biển hồ Galilê, nghĩa là trong lãnh thổ Do Thái, trong khi việc cho ăn lần thứ hai diễn ra ở phía đối diện trong lãnh thổ của dân ngoại. Phần này trong Tin Mừng của Marcô bắt đầu bằng việc cho người Do Thái ăn và đạt đến đỉnh điểm trong việc cho người ngoại bang ăn, cả hai tạo thành một chiếc ‘bánh mì kẹp’ (sandwich) tiêu biểu kiểu Marcô, và thường được quy chiếu tới ‘Diễn từ về Bánh Hằng Sống’. Vì thế tuần này, chúng ta ăn bánh Lời Chúa trong khi chiêm ngưỡng lời nói và hành động của Chúa Giêsu, Bánh ban Sự Sống.  

Câu chuyện hôm nay về những sự chữa lành tại Gennêsaret, trên bờ phía tây bắc của Biển hồ Galilê, có mối liên hệ mật thiết với câu chuyện cho năm ngàn người ăn. Lòng quảng đại được phô bày lần đầu tiên trong việc cho ăn, bây giờ được phô bày trong quà tặng phong phú là việc chữa bệnh, diễn ra không chỉ ở Gennêsaret, mà còn ở bất cứ “ngôi làng nào, thị trấn nào, vùng nông thôn nào được Chúa ghé vào”. Gennêsaret, và các vùng lân cận của nó, hoàn toàn không giống với Nazareth, nơi sự thiếu đức tin đã gây ra một cản trở lớn trong quá trình Chúa chữa bệnh. Thái độ của Nazareth, thậm chí không giống như đức tin của người phụ nữ xuất huyết, người đã sờ vào chiếc áo choàng của Chúa Giêsu. Ở Gennêsaret đây, “bất cứ ai chạm đến Người, thì đều được chữa lành”. Trong câu chuyện về những sự chữa lành tại Gennêsaret, Vị Chúa của giao ước mới bước vào nơi hoạt động của mình, hoạt động của lòng thương xót không bị ràng buộc mang lại sự nghỉ ngơi cho nhiều người.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Lòng nhiệt thành của dân chúng theo Chúa Giêsu, tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và giải pháp cho bệnh tật của họ. Lòng nhiệt thành này ngày nay có ở đâu ? Có ở trong tôi, và có ở nơi người khác không ?
Điều thu hút là thái độ yêu thương của Chúa Giêsu đối với người nghèo và người bị bỏ rơi. Còn tôi, tôi đối xử thế nào với những người bị xã hội loại trừ ?
Tôi có tin vào năng lực chữa lành của Chúa Giêsu không ?
Tôi có chạy đến với Chúa Giêsu để đụng chạm vào Ngài và để được chữa lành không ?
3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì lòng thương xót vô bờ bến và năng lực chữa lành mà Chúa mang đến cho chúng con. Chúng con xin đặt trước Chúa bệnh tật của tâm hồn chúng con, sự khốn khổ của dân tộc chúng con và sự phân mảnh của xã hội ngày nay. Chúng con xin Chúa cho phép chúng con đụng chạm vào Chúa – dù chỉ là tua của chiếc áo choàng của Chúa – vì biết rằng chúng con sẽ được chữa lành. Chúa mang đến cho chúng con sự trọn vẹn, niềm vui và sự thoải mái. Xin cho chúng con bước vào nơi nghỉ ngơi và yên tĩnh, nơi sự thoải mái yêu thương của Chúa ngự trị mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Bất cứ ai chạm đến Người, thì đều được chữa lành

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu cho người bệnh tìm thấy sức mạnh và sự chữa lành trong Chúa.
Tôi bắt chước những người Gennêsaret chu đáo, và bằng thừa tác vụ mưu ích cho người bệnh, tôi mang họ đến với Chúa Giêsu, Đấng có năng lực chữa lành.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.