Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh, 11-4-2022 Ga 12, 1-11 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài được xức dầu Tình Yêu”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần Thánh, 114-2022

Ga 12, 1-11

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài được xức dầu Tình Yêu

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Hãy để cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta

Hôm nay chúng ta chiêm ngắm cử chỉ yêu thương của Maria ở Bêtania dành cho Vị Tôn Sư Thần Linh, Đấng đã làm cho em trai của cô, là Lagiarô, được sống lại. Tình yêu phi thường của cô dành cho Chúa Giêsu được thể hiện qua chất lượng và số lượng phi thường của dầu thơm mà cô đã dùng để xức chân cho Chúa. Chúa Giêsu coi việc xức dầu là hành động bác ái cuối cùng của Maria làm cho Ngài. Trong Do Thái giáo, việc chôn cất người chết được xếp trên việc bố thí như một công việc bác ái lớn hơn. Sẽ luôn có cơ hội để bố thí cho người nghèo, nhưng việc xức dầu của Maria là một hành động cuối cùng được thực hiện cho Chúa Giêsu để chuẩn bị cho việc chôn cất Ngài. Loại dầu thơm quý giá được Maria sử dụng đã làm cho ngôi nhà Bêtania tràn ngập mùi thơm giống như mùi hương của dầu mai táng lan tỏa khắp một ngôi mộ. “Dầu tình yêu” của Maria tỏa ra hương thơm của sự sống xua tan mùi hôi thối của cái chết.

Khi cùng đi với Chúa Giêsu từ Bêtania đến định mệnh vượt qua của Ngài ở Giê-ru-sa-lem, chúng ta cũng được kêu gọi xức dầu cho chân Ngài bằng chính “dầu tình yêu” của chúng ta. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta mật thiết chia sẻ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Bản văn Tin Mừng về Maria Bêtania dạy tôi điều gì ? Phản ứng của Giuđa nói lên điều gì với tôi ? Tình yêu của tôi dành cho Chúa Giêsu có quảng đại và phi thường như tình yêu của Maria Bêtania không ? Tôi có sẵn sàng xức chân Chúa bằng “dầu tình yêu” không ?
Tôi thực sự phục vụ người nghèo hay tôi chỉ chia sẻ hàng hóa của người khác ?
Những chi tiêu hoang phí cho các ngôi nhà và các đồ trang trí trong nhà thờ có phải là trường hợp thờ phượng Chúa Giêsu như Maria Bêtania đã làm, hay chỉ là chuyện lấy của người nghèo ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, là Tôi tớ của Thiên Chúa, Chúa đang đi đến định mệnh vượt qua của mình. Xin biến đổi trái tim của chúng con trở thành một Betania nhỏ bé để mang đến cho Chúa sự chào đón và thoải mái. Như cô bạn Maria Bêtania của Chúa, chúng con xin xức chân Chúa bằng “dầu tình yêu” để chuẩn bị cho cuộc đấu tranh chiến thắng của Chúa chống lại quyền lực của sự chết và tội lỗi. Xin giúp chúng con quảng đại để dành tình yêu cuộc sống của chúng con cho Chúa. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, là Chúa và là Chủ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ma-ri-a lấy dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Trong Tuần Thánh này, bằng hành động bác ái thiết thực của tôi, tôi lấy “dầu tình yêu” “xức” cho một người đang vô cùng đau khổ và bấn loạn. Đặc biệt trong Tuần Thánh này, tôi noi theo thái độ dịu dàng của Người Tôi Tớ Đau Khổ khi bị chọc tức hoặc quấy nhiễu.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

Comments are closed.