Lời Chúa Thứ Hai Tuần II-TN, 18-01-2021 Ngày I trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất (Mc 2, 18-22) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Phu Quân của Giáo Hội”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần II-TN, 18-01-2021

Ngày I trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 2,18-22

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Phu Quân của Giáo Hội”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Chàng rể còn ở với họ”

          Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 2, 18-22), Chúa Kitô, Chàng Rể của Hội Thánh, mời gọi chúng ta đến một mối quan hệ mới, vượt lên trên sự đơn thuần tuân thủ luật pháp và lòng đạo đức bề ngoài. Mối quan hệ yêu đương với Chàng Rể dẫn đến một sự biến đổi căn bản và thông truyền ý nghĩa mới vào các thực hành tôn giáo như việc ăn chay. Các môn đệ của Đức Kitô sẽ ăn chay, đúng vậy, nhưng với lý do chính đáng. Thật thế, những người theo Chúa Giêsu thực hiện nhiều hình thức khổ hạnh bổ ích khác nhau, với tinh thần đón nhận Nước Trời đang đến. Họ thực hiện những điều này trong sự thấy trước niềm vui trọn vẹn được Đức Kitô-Chàng Rể chuẩn bị cho họ trong tiệc cưới trên trời.

          Sự mới mẻ triệt để của mối quan hệ của chúng ta với Đức Kitô có thể được so sánh với một mảnh vải mới không nên may vào chiếc áo cũ, vì nó sẽ làm cho vết rách càng lớn hơn. Cũng có thể so sánh với rượu mới, không nên đổ vào bầu da cũ vì sẽ làm vỡ bầu da và đổ rượu. Thật vậy, mối quan hệ tình yêu với Đức Kitô, Chàng Rể, đòi hỏi một tầm nhìn và một phong cách sống mới vô cùng thú vị, được thánh Marcô miêu tả một cách tượng trưng là i (x. Mc 2, 22).

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có trung thành với giao ước của tôi với Đức Kitô, Chàng Rể của Hội Thánh không? Trung thành như thế nào?

–      Làm thế nào để tôi noi theo lập trường vâng phục và sự hy sinh hiến tế của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta? Tôi có cố gắng yêu mến Chúa Kitô, Đấng là nguồn mạch của sự cứu độ đời đời không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, khi Chúa mặc lấy xác phàm, Chúa đã cử hành cuộc hôn nhân giữa nhân loại với Thiên Chúa. Xin giúp chúng con trung thành với lời của Chúa. Xin ban cho chúng con ơn kiên trì cho đến khi Chúa gọi chúng con đến dự tiệc cưới Nước Trời. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa; chúng con ngợi khen và phục vụ Chúa, muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Rượu mới phải đổ vào bầu da mới”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Khi bạn tham dự một đám cưới, hãy chú ý đến văn bản và các nghi lễ được sử dụng trong việc cử hành, và xem chúng gợi lên mối liên hệ thân thiết giữa Đức Kitô và Thân thể Ngài là Giáo Hội như thế nào.

–      SốngNgày I trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Bênêđictô XVI: “Đặc tính công giáo có nghĩa là phổ quát, – sự đa biệt trở thành sự hiệp nhất; và sự hiệp nhất vẫn còn là sự đa biệt. Từ Lời của Thánh Phaolô về đặc tính phổ quát của Giáo Hội, chúng ta đã được nhìn thấy truớc rằng: cùng thuộc về sự hiệp nhất nầy, là khả năng của các dân tộc vượt qua được chính mình, để nhìn về Thiên Chúa duy nhất. Thánh Irênê thành Ly-on, vị sáng lập thật sự của nền thần học công giáo, đã diễn tả mối dây liên hệ giữa đặc tính công giáo phổ quát và sự hiệp nhất, một cách tốt đẹp như sau: Giáo Lý nầy, đức tin nầy đuợc Giáo Hội trên khắp thế giới gìn giữ kỹ lưỡng, dường như thể kết thành một gia đình duy nhất: chính một đức tin, cùng với một tâm hồn, cùng một lời rao giảng, cùng một giáo huấn, cùng một truyền thống, dường như thể phát xuất từ cùng một môi miệng. Những ngôn ngữ của các vùng trên thế giới là thật khác nhau, nhưng sức mạnh của truyền thống là duy nhất và như nhau. Những cộng đoàn giáo hội tại Đức không có một đức tin hay truyền thống khác; cũng giống như vậy những giáo hội địa phương tại Tây Ban Nha, tại Pháp, tại Ai Cập, tại Lybia, tại Đông Phương, tại trung tâm mặt đất; cũng như mặt trời, tạo vật của Thiên Chúa, là duy nhất và giống y như vậy trên khắp mọi nơi, thì cũng thế ánh sáng của lời giảng chân thật chiếu sáng khắp nơi và soi sáng cho tất cả mọi người muốn biết được sự thật” (Adv. haereses, I, 10, 2)” (ĐTC Bênêđictô XVI, Bài giảng Lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, 29.6.2005).

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.