Lời Chúa Thứ Hai Tuần II-TN, 16-01-2023 Mc 2, 18-22 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Phu Quân của Giáo Hội”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần II-TN, 16-01-2023

Mc 2, 18-22

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Phu Quân của Giáo Hội

1.LECTIO

Chàng rể còn ở với họ

Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 2, 18-22), Đức Kitô, Chàng Rể của Hội Thánh, mời gọi chúng ta đến một mối quan hệ mới, vượt lên trên sự đơn thuần tuân thủ luật pháp và lòng đạo đức bề ngoài. Mối quan hệ yêu đương với Chàng Rể dẫn đến một sự biến đổi căn bản và thông truyền ý nghĩa mới vào các thực hành tôn giáo như việc ăn chay. Các môn đệ của Đức Kitô sẽ ăn chay, đúng vậy, nhưng với lý do chính đáng. Thật thế, những người theo Chúa Giêsu thực hiện nhiều hình thức khổ hạnh bổ ích khác nhau, với tinh thần đón nhận Nước Trời đang đến. Họ thực hiện những điều này trong sự thấy trước niềm vui trọn vẹn được Đức Kitô-Chàng Rể chuẩn bị cho họ trong tiệc cưới trên trời.

Sự mới mẻ triệt để của mối quan hệ của chúng ta với Đức Kitô có thể được so sánh với một mảnh vải mới không nên may vào chiếc áo cũ, vì nó sẽ làm cho vết rách càng lớn hơn. Cũng có thể so sánh với rượu mới, không nên đổ vào bầu da cũ vì sẽ làm vỡ bầu da và đổ rượu. Thật vậy, mối quan hệ tình yêu với Đức Kitô, Chàng Rể, đòi hỏi một tầm nhìn và một phong cách sống mới vô cùng thú vị, được thánh Marcô miêu tả một cách tượng trưng là “rượu mới rót vào bầu da mới” (x. Mc 2, 22).

2.MEDITATIO
Tôi có trung thành với giao ước của tôi với Đức Kitô, Chàng Rể của Hội Thánh không ? Trung thành như thế nào ?
Tôi làm thế nào để noi theo lập trường vâng phục và sự hy sinh hiến tế của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ?
Tôi có cố gắng yêu mến Chúa Kitô, Đấng là nguồn mạch của sự cứu độ đời đời không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, khi Chúa mặc lấy xác phàm, Chúa đã cử hành cuộc hôn nhân giữa nhân loại với Thiên Chúa. Xin giúp chúng con trung thành với lời của Chúa. Xin ban cho chúng con ơn kiên trì cho đến khi Chúa gọi chúng con đến dự tiệc cưới Nước Trời. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa ; chúng con ngợi khen và phục vụ Chúa, muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Rượu mới phải đổ vào bầu da mới

5.ACTIO

Khi tham dự lễ cưới, tôi chú ý đến bản văn phụng vụ và các nghi lễ được sử dụng trong việc cử hành, và xem chúng gợi lên mối liên hệ thân thiết như thế nào giữa Đức Kitô và Thân thể Ngài là Giáo Hội.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.