Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Mùa Chay, 01-3-2021 Lc 6, 36-38 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tử tế và xót thương”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Hai Tuần II Mùa Chay, 01-3-2021

Lc 6, 36-38

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tử tế và xót thương”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha”

Ba câu ngắn gọn của Tin Mừng hôm nay (Lc 6, 36-38) là phần cuối trong diễn từ ngắn của Chúa Giêsu (Lc 6, 20-38). Trong phần đầu của diễn từ, Chúa nói với các môn đệ (Lc 6, 20) và với những người giàu có (Lc 6, 24), khi công bố bốn mối phúc cho các môn đệ (Lc 6, 20-23), và bốn lời nguyền cho các người giàu (Lc 6, 20-26). Trong phần thứ hai, Chúa ngỏ lời với tất cả những ai đang lắng nghe (Lc 6, 27), tức là đám đông những người nghèo và bệnh tật, đến từ mọi miền (Lc 6, 17-19). Những lời Chúa nói với những người này và với tất cả chúng ta đều đòi hỏi và khó khăn : yêu kẻ thù (Lc 6, 27), không nguyền rủa họ (Lc 6, 28), đưa má bên kia cho kẻ tát má bên này của mình, và không phàn nàn nếu ai đó lấy đi những gì là của chúng ta (Lc 6, 29). Làm thế nào hiểu được lời khuyên khó khăn này ? Lời giải thích được đưa ra trong ba câu của Tin Mừng hôm nay, từ đó chúng ta rút ra trọng tâm của Tin Mừng do Chúa Giêsu mang lại.

Trong hành trình Mùa Chay của chúng ta, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đắm mình trong đại dương lòng thương xót của Thiên Chúa, và cảm nghiệm cách sâu xa tình yêu tha thứ của Thiên Chúa. Trong bài đọc Tin Mừng (Lc 6, 36-38), Vị Thầy thần linh thúc giục chúng ta hãy thương xót như Cha trên trời thương xót. Được mời gọi nên giống Chúa Cha, chúng ta cần phải từ bi và rộng lượng trong việc tha thứ. Chúng ta không xứng đáng để trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, nhưng đã được làm cho trọn vẹn bởi sự tha thứ của Người. Được chữa lành bởi tình yêu tha thứ của Chúa, chúng ta có thể buông bỏ nỗi cay đắng và sự giận dữ. Chúng ta có thể thấy thực tại trong viễn tượng sự tốt lành và lòng thương xót dồi dào của Chúa. Biết thương xót như Chúa Cha thương xót, và biết tha thứ như Chúa Cha tha thứ sẽ làm cho chúng ta có thể thưởng nếm sự phong phú dồi dào của ân sủng của Người.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có chấp nhận tình yêu tha thứ của Thiên Chúa, và để cho tình yêu đó biến tôi thành một người thương xót và tha thứ hơn không ?

–        Tôi có khiêm tốn và chân thành thừa nhận tội lỗi và thất bại của mình không ?

–        Tôi có sẵn sàng thú nhận tội lỗi của mình và khôn ngoan tận dụng Bí tích Sám hối và Hòa giải không ? Tôi có tin tưởng vào Thiên Chúa thương xót và tha thứ không ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con lắng nghe tiếng Chúa kêu gọi chúng con thương xót và tha thứ. Chúng con được ngâm trong tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết chia sẻ với những người khác tình yêu tha thứ của Chúa. Xin cho chúng con rộng lượng nhân từ để chúng con có thể mang lại sự toàn vẹn bù vào sự tan vỡ, sự chữa lành bù vào nỗi đau, và quà tặng bình an bù vào cơn giận dữ. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tiếp tục hành trình với Chúa, trong cuộc hành hương hàng ngày của chúng con tiến đến vinh quang Phục sinh. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Chúa có lòng xót thương và hay tha thứ” (Đn 9, 9).

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Tôi quyết tâm tha thứ và thương xót những người đã làm tổn thương hoặc xúc phạm đến tôi.

–        Tôi nỗ lực kiểm soát cơn giận của tôi và thay thế nó bằng những tình cảm dịu dàng, hiền lành và những suy nghĩ tử tế.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.