Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Chay_B, 28-02-2021 Mc 9, 2-10 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con Yêu Dấu của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật II Mùa Chay_B, 28-02-2021

Mc 9, 2-10

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Con Yêu Dấu của Thiên Chúa”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Đây là Con Ta yêu dấu”

Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 9, 2-10), chúng ta nghe thấy một lời thừa nhận tương tự trong giọng nói phát ra từ đám mây. Đó là tiếng của Chúa Cha trên trời khẳng định điều thần thiêng, “Đây là Con Ta yêu dấu”. Lời khẳng định này lặp lại lời xác nhận của Chúa Cha khi Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Giođan: “Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (x. Mc 1, 9-11).

Đoạn Tin Mừng được công bố vào Chúa Nhật tuần trước (x. Mc 1, 12-15) về việc Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa và việc sau đó Người loan báo Tin Mừng từ Thiên Chúa, đã cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về lòng trung thành kiên quyết của Người Con đối với giao ước thuộc phép rửa của mình trước Chúa Cha. Trong sự biến hình của Chúa Giêsu mà chúng ta được mời gọi chiêm ngưỡng hôm nay, chúng ta có được cái nhìn thoáng qua về sự hoàn thành cách vẻ vang cuộc hành trình vượt qua của Đức Kitô và định mệnh cao cả về sự trung thành trong giao ước của Ngài là hoàn toàn phục vụ ý muốn cứu độ của Thiên Chúa. Thật vậy, những lời từ đám mây, “Đây là Con Ta yêu dấu,” có được đầy đủ ý nghĩa của chúng từ sự sẵn sàng hy sinh của Chúa Giêsu và từ sự sẵn lòng của Chúa Cha “không dung tha Con mình” (x. Rm 8, 32).

Trong bối cảnh sự hy sinh của vị tổ phụ của chúng ta trong đức tin, là Abaham, người được kêu gọi hiến dâng chính đứa con Isaac của mình, và dưới ánh sáng lời tuyên bố của Phaolô rằng Thiên Chúa “không dung tha Con mình nhưng đã trao nộp người Con ấy vì hết thảy chúng ta,” thì sự thừa nhận của Chúa Cha, “Đây là Con Ta yêu dấu…” mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Chúa Giêsu, Con yêu dấu, là Bí tích nguyên thủy. Ngài là bí tích về sự trung thành của Chúa Cha trong giao ước để cứu độ chúng ta. Ngài là sự hiện diện của tình yêu vô bờ bến của Chúa Cha dành cho chúng ta, vì Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người, Đấng Cứu Độ chúng ta, người Con quý giá nhất của Chúa Cha (x. Ga 3,16). Thật vậy, Thiên Chúa đã không dung tha chính Con của Ngài để chúng ta có thể được cứu. Khía cạnh hy sinh trong tình yêu của Chúa Cha cùng với sự phục tùng của người Con yêu dấu là nguyên nhân ơn cứu độ của chúng ta. Đây là một sự thực gây kinh ngạc đến nỗi, cùng với thánh Phaolô, chúng ta có thể thốt lên: “Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta ?

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có tin rằng vinh quang biến hình của Chúa Giêsu là bí tích về tình yêu của Thiên Chúa và sự trung thành trong giao ước của Ngài để cứu độ tôi không ? Tôi có để cho mình được biến đổi trong Chúa Giêsu không ?

–        Tôi làm thế nào để góp phần vào việc chữa lành và biến đổi xã hội bị thương tổn của chúng ta ngày nay ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha yêu thương và nhân hậu, Cha đã cho chúng con được làm con cái của Cha trong Con yêu dấu của Cha, là Chúa Giêsu Kitô. Ngài là bí tích tuyệt đẹp về tình yêu giao ước của Cha dành cho chúng con. Xin biến đổi chúng con ; xin biến đổi hình dạng chúng con ; xin đổi mới chúng con. Xin ban cho chúng con ân sủng mà chúng con cần để chúng con sống đúng bổn phận và trách nhiệm của chúng con là những đứa con yêu quý của Cha, trong thế giới bị chia cắt và cô đơn ngày nay. Chúng con yêu mến Cha, và chúng con phục tùng ý muốn tốt đẹp nhất của Cha. Cha hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Đây là Con Ta yêu dấu”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Tôi lần hạt Mân Côi, chiêm ngắm năm Mầu nhiệm Ánh Sáng, đặc biệt tập trung vào Mầu nhiệm thứ tư : Chúa Kitô biến hình trên núi.

–        Tôi làm việc lành cho người cảm thấy bị từ chối để người ấy cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.