Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng, 28-11-2022 Mt 8, 5-11 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chữa lành các bệnh nạn, tật nguyền của chúng ta”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng, 28-11-2022

Mt 8, 5-11

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chữa lành các bệnh nạn, tật nguyền của chúng ta

1.LECTIO

Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc…trong Nước Trời

Chúng ta đã bắt đầu một cuộc hành trình thiêng liêng mới với Chúa Giêsu trong Năm Phụng Vụ mới này. Đây quả thực là một khởi đầu mới cho chúng ta. Ở điểm này, chúng ta không thể quên những gì Thánh vịnh đáp ca mời gọi chúng ta hôm nay, cụ thể là, hãy vui mừng đi lên nhà của Chúa. Mẹ thánh của chúng ta là Giáo Hội dạy chúng ta rằng chúng ta đang đi hành hương và trong cuộc hành hương này, nhiều người trong chúng ta, cùng với viên sĩ quan đại đội trưởng trong Tin Mừng hôm nay, xin Chúa chữa lành chúng ta khỏi những bệnh nạn tật nguyền. Nhưng đức tin của chúng ta vẫn chưa được kiểm tra và xác minh. Trong trường hợp của viên sĩ quan đại đội trưởng, Chúa đã cho ông ấy một giấy chứng nhận siêu vượt qua, khi Chúa nói với ông ta : “Thật sự Tôi nói cho ông biết Tôi chưa thấy ai ở Israel có được đức tin như vậy”. Vâng, chúng ta muốn nghe những lời này từ Chúa liên quan đến chúng ta. Nhưng chúng ta vẫn còn cách xa những dự kiện của viên sĩ quan đại đội trưởng khi ông đến gần Chúa để xin Chúa chữa bệnh cho người đầy tớ của ông.

Điều gì ngăn cản chúng ta có được niềm tin như viên sĩ quan đại đội trưởng ? Có thể là đức tin của chúng ta nông cạn do chúng ta quá phụ thuộc vào khả năng của chúng ta hoặc do những thách thức hiện đại và hiện tại đã lôi kéo chúng ta ra khỏi những gì thiêng liêng và siêu việt ? Viên sĩ quan đại đội trưởng đã phải đối mặt với những thử thách nhất định khi ông ta quyết định đi gặp Chúa và xin Chúa chữa lành cho đầy tớ của ông. Bạn bè của ông hẳn đã chế giễu ông vì ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của một người được gọi là nhà truyền giáo Do Thái. Thẩm quyền riêng của ông đối với các người thuộc quyền ông có thể ngăn cản không cho ông nại đến một người được gọi là nhà thuyết giáo có sức mạnh ma thuật. Trong mọi trường hợp, chúng ta có thể tin tưởng vào đức tin sâu sắc của ông ấy nơi uy quyền của Chúa Kitô, người mà ông ấy đến gặp và cầu xin sự chữa lành cho đầy tớ của ông. Với tình yêu dành cho người đầy tớ của mình, cùng với món quà đức tin mà ông ta nhận được từ Thiên Chúa, ông ta đã có bước đi táo bạo trong việc tiếp cận Chúa Giêsu với yêu cầu của mình.

Chúng ta hãy nhìn cách Chúa Giêsu đáp lại yêu cầu của viên sĩ quan đại đội trưởng khi Chúa nói :Tôi sẽ đến chữa bệnh cho nó”. Chúng ta đang cần được chữa lành, cả về thiêng liêng lẫn tinh thần. Chúa luôn sẵn sàng đến dưới mái nhà của chúng ta và chữa lành chúng ta. Chúa dịu dàng nói với chúng ta rằng Ngài sẵn sàng đến và chữa lành chúng ta nếu chúng ta biết mở lòng ra cho Chúa và cho khả năng chữa lành của Chúa. Viên sĩ quan đại đội trưởng biết rằng Chúa Giêsu có quyền lực và thẩm quyền để chữa bệnh từ xa như chính ông có quyền lực và thẩm quyền để chỉ huy và hoàn thành công việc. Do đó, ông ta hạ mình xuống trước Chúa Giêsu và thỉnh cầu Chúa thực thi quyền lực và thẩm quyền của Chúa để chữa lành người đầy tớ của ông, mà không cần đến nhà ông. Điều này là hiển nhiên khi ông nói :Lạy Thầy, tôi không xứng đáng để Thầy đến dưới mái nhà của tôi ; nhưng xin Thầy chỉ nói một lời, thì tôi tớ của tôi sẽ được chữa lành”.

Ở đầu Mùa Vọng thánh này, chúng ta hãy tìm kiếm sự chữa lành tâm linh, hơn chữa lành thể lý. Tất cả chúng ta đều cần được chữa lành ký ức, chẳng hạn như sự đối xử bất công của một ông chủ, lời nói không tử tế của một ngưi bạn hoặc một đối tác, v.v. Chúng ta hãy bao gồm tất cả những ý hướng này vào trong lời cầu nguyện của chúng ta trong thời gian chờ đợi Chúa sinh ra cho chúng ta mỗi ngày nơi Bí tích Thánh Thể và vào Lễ Giáng sinh. Như viên sĩ quan đại đội trưởng thừa nhận quyền năng và uy quyền của Chúa Giêsu trong việc chữa lành người đầy tớ của ông, chúng ta cũng hãy ý thức về nhu cầu của chúng ta cần sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của chúng ta – rằng Ngài có thể chữa lành chúng ta khỏi những vết thương và những cơn hấp hối tâm linh, tâm lý và tinh thần của chúng ta. Trong cùng một biện pháp, chúng ta cũng hãy ý thức về những người cần sự hiện diện của chúng ta để họ được chữa lành, nhất là những người ở gần chúng ta, như người đầy tớ rất cận kề chủ nhân của mình, là viên sĩ quan đại đội trưởng.

2.MEDITATIO
Tôi có đức tin, sự tin cậy và tình yêu, như viên sĩ quan đại đội trưởng, để tìm kiếm sự chữa lành từ Chúa Giêsu, Chúa của chúng ta không ?
Tôi có chào đón Mùa Vọng có sức biến đổi của Chúa vào cuộc đời tôi không ?
Tôi làm gì để thúc đẩy việc chữa lành người bệnh, chữa lành các mối quan hệ, và chữa lành các quốc gia ?
Tôi có mong chờ sự xuất hiện của Đấng Mêsia và vui mừng trong niềm vui mà Thiên Chúa ban cho những người “được cứu chuộc” không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa về mùa Vọng, mùa của sự khởi đầu mới và thời gian để tìm kiếm sự chữa lành. Đó là một mùa của niềm vui cho những người “được cứu chuộc”. Xin Chúa bước vào cuộc sống của chúng con với sức mạnh chữa lành của Chúa. Xin làm cho chúng con nên khỏe mạnh trong tâm trí, thân xác và linh hồn. Xin mang lại sự chữa lành cho các quốc gia và cho mọi tạo vật. Chúng con hân hoan trong niềm vui do cuộc quang lâm của Chúa mang lại. Maranatha ! Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin hãy đến !

4.CONTEMPLATIO

Chính tôi sẽ đến chữa nó

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện không chỉ để được Chúa chữa lành, mà còn để trở thành một người đi chữa lành.
Tôi làm điều gì đó tử tế và an ủi cho người thân hoặc bạn bè bị ốm.
Tôi làm những gì tôi có thể để thúc đẩy công lý và hòa bình trong gia đình tôi và trong gia đình các quốc gia, đồng thời đẩy nhanh sự đến dứt khoát của vương quốc Thiên Chúa trên trần gian.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.