Lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Vọng_A, 27-11-2022 Mt 24, 37-44 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đấng Cứu Độ bao đời mong đợi”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật I Mùa Vọng_A, 27-11-2022

Mt 24, 37-44

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Đấng Cứu Độ bao đời mong đợi

1.LECTIO

Anh em hãy canh thức, hãy sẵn sàng

  Hôm nay chúng ta bước vào Mùa Vọng và bắt đầu một Năm Phụng Vụ mới, một “bí tích” hay dấu chỉ linh thánh về sự hiện diện của Đức Kitô trong thời gian. Thời gian phụng vụ của Mùa Vọng là thời gian chờ đợi và chuẩn bị nội tâm cho cuộc gặp gỡ của chúng ta với Vị Chúa đã đến trong xác phàm, đồng thời vẫn tiếp tục đến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và sẽ đến dứt khoát trong vinh quang lúc kết thúc thời gian để khôi phục mọi sự. Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 24, 37-44) nằm ở trung tâm của Mùa Vọng, thách thức chúng ta sống thời gian chờ đợi thiên sai này với sự tỉnh thức được làm mới lại, và khuyến khích cộng đoàn các môn đệ canh thức.

  Trong bài đọc Tin Mừng, Chúa Giêsu mô tả sứ điệp cánh chung của Ngài bằng ba câu chuyện ngắn : câu chuyện về Nôê và lụt hồng thủy (Mt 24, 37-40a), dụ ngôn về hai người lao động trên đồng ruộng và hai người phụ nữ xay bột ở cối xay (Mt 24, 40b-41) và dụ ngôn về kẻ trộm trong đêm (Mt 24, 42-44). Những dụ ngôn này muốn nhấn mạnh đến sự cần thiết phải sống ngay chính trong sự tỉnh thức chờ đợi sự phán xét của Chúa. Những dụ ngôn này cũng cho thấy tính chất khó đoán và mầu nhiệm của việc Chúa đến như một quan tòa. Thật vậy, sứ điệp của Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng, thay vì tìm biết thời gian chính xác, điều quan trọng hơn cả, là phải luôn canh thức và sẵn sàng.

  Việc chúng ta chuẩn bị cho cuộc đến của Chúa thách thức chúng ta sống cuộc sống của chúng ta ở đây và lúc này sao cho có mục đích, ý nghĩa và giá trị. Nghĩa là phải trở nên một thành phần sáng tạo và có năng lực của vương quốc vinh quang đã được Chúa Giêsu khai mở và hiện thực hóa bằng mầu nhiệm vượt qua của Ngài. Do đó, các môn đệ của Chúa Kitô trong thế giới ngày nay được ghi dấu bằng sự canh thức được canh tân để đáp ứng với thách đố của Mùa Vọng do Chúa Giêsu, Vị Tôn Sư thần linh, đưa ra: “Hãy canh thức… Hãy sẵn sàng!” Như chủ nhà biết lo xa trang bị cách khôn ngoan để chống lại sự tấn công của kẻ trộm trong đêm, những người theo Chúa Kitô tỉnh thức và sẵn sàng đón nhận sự viếng thăm hàng ngày của Chúa và tiếp đón Chúa khi Chúa trở lại đầy vinh quang lúc kết thúc thời gian. Sự canh thức cách sáng tạo và mạnh mẽ là một đặc điểm cần cho sự sống của người môn đệ Chúa Kitô.

2.MEDITATIO
Tôi làm thế nào tận dụng được ân sủng của Mùa Vọng đã được Chúa ban cho chúng ta ?
Tôi có tham gia một cách sáng tạo vào việc làm chứng rằng Đức Kitô đã đến và ở với chúng ta mãi mãi qua Giáo Hội và các bí tích, đồng thời sẽ trở lại trong vinh quang vào thời cuối cùng để phục hồi mọi sự trong vương quốc của Ngài không ?
Tôi có cầu nguyện với niềm hy vọng vui mừng bằng lời khẩn cầu tuyệt đẹp này của Mùa Vọng: “Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!” ?
Tôi có tạ ơn Chúa về quà tặng là Năm Phụng Vụ mới không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin ban bình an cho chúng con, bình an phát xuất từ ​​trái tim bị đâm thâu của Chúa, bình an trong sự thật, công lý và tình yêu. Xin ban cho chúng con bình an của Chúa, nhưng không phải để chúng con giữ cho riêng mình… Xin biến chúng con nên những người bảo vệ A-ben ở bất cứ nơi nào A-ben sống: A-ben nghèo đói và bị ruồng bỏ, A-ben già cả và không có việc làm thích hợp, A-ben bị bắt bớ vì đức tin của mình, A-ben không được bảo vệ trong cung lòng của mẹ mình. Xin tha thứ cho những Ca-in của thời đại chúng con, vì họ không biết những gì họ làm. Xin biến đổi những kẻ áp bức và bạo lực thành bình an của Chúa. Xin ban sự soi sáng và can đảm cho những người cai trị và lãnh đạo các quốc gia để họ kiềm chế vòng xoáy của cái luận lý điên rồ dẫn đến việc các tài nguyên không được dùng phục vụ cho sự sống, mà thay vào đó là cho mục đích chết chóc và hủy diệt hành tinh này. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa nên sự bình an cho chúng con. Xin Thánh Thần của Chúa xoa dịu linh hồn chúng con bằng bí tích là Giáo Hội của Chúa, để chính chúng con trở nên bình an cho tất cả anh em của chúng con … Vương quốc vĩnh cửu và phổ quát của Chúa đang đến gần, Vương quốc của sự thật và sự sống, Vương quốc của thánh thiện và ân sủng, Vương quốc của công lý, tình yêu và bình an.

4.CONTEMPLATIO

Anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến

5.ACTIO

Bằng những hành động công bằng và bác ái, đặc biệt là đối với những người túng thiếu và đau khổ, tôi góp phần vào việc hiện thực hóa viễn cảnh đẹp đẽ về hòa bình, công lý và hòa hợp của các quốc gia trong thời kỳ Thiên sai.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.