Lời Chúa Thứ Hai, 12-02-2024 MỒNG BA TẾT GIÁP THÌN THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM Mt 25, 14-30 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta hãy sinh lời với những gì đã nhận lãnh”

LECTIO DIVINA

Thứ Hai, 12-02-2024

MỒNG BA TẾT GIÁP THÌN

THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM

Mt 25, 14-30

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta hãy sinh lời với những gì đã nhận lãnh

1.LECTIO

“Được giao ít mà anh đã trung thành… Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh”

“Đoạn Tin Mừng của Thánh Mátthêu kể lại dụ ngôn nổi tiếng về những nén bạc (Mt 25, 14-30). “Nén bạc” là đồng tiền cổ Rôma, có giá trị lớn, và vì tính cách đại chúng của dụ ngôn này, nó đã trở nên đồng nghĩa với những tài năng của con người, mà mỗi người được mời gọi làm cho sinh lợi.

“Trong thực tế, bản văn nói đến một ‘người đi xagọi gia nhân giao cho họ của cái của mình (Mt 25, 14). Người đi xa trong dụ ngôn tượng trưng cho chính Đức Kitô, gia nhân là các môn đệ, và những nén bạc là những ân huệ mà Đức Giêsu giao phó cho họ. Do đó, những nén bạc này không chỉ tượng trưng cho những tài năng tự nhiên, mà còn tượng trưng cho những của cải được Chúa Giêsu để lại cho chúng ta làm gia sản, để sinh lợi, đó là : Lời của Người được đặt để trong Phúc Âm ; Bí tích Thanh Tẩy đổi mới chúng ta trong Thánh Thần ; kinh nguyện – Kinh “Lạy Cha” – mà chúng ta dâng lên Thiên Chúa với tư cách là những người con được kết hợp trong Chúa Con ; ơn tha thứ của Chúa mà Người truyền lệnh mang đến cho mọi người ; Bí tích Mình Người hiến tế và Máu Người đã đổ ra. Tắt một lời: Nước Thiên Chúa là chính Đức Kitô, hiện diện và sống động ở giữa chúng ta.

“Dụ ngôn hôm nay nhấn mạnh đến thái độ nội tâm, thái độ mà ta phải có để đón nhận và làm cho ân huệ này được tăng thêm phần giá trị. Thái độ mà ta không nên có, đó là sự sợ hãi: người đầy tớ sợ chủ của mình và sợ ngày chủ trở về, do đó đã chôn giấu nén bạc dưới đất, nên chẳng hề sinh được chút huê lợi nào. Chẳng hạn như người đã lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy, Bí tích Thánh Thể, Bí tích Thêm Sức, nhưng sau đó, lại đem chôn giấu những hồng ân này dưới một lớp những thành kiến, dưới một hình ảnh giả tạo về Thiên Chúa, và hình ảnh đó làm tê liệt đức tin và việc làm của họ. Và như thế, người ấy phản bội những điều Chúa mong đợi. Nhưng dụ ngôn này lại làm nổi bật nhiều hơn những kết quả tốt đẹp của những người môn đệ, vui mừng vì hồng ân đã nhận được, đã không đem chôn giấu, vì ganh tị hay do sợ hãi, nhưng lại làm sinh lợi bằng cách chia sẻ cho người khác. Vâng, đúng thế, điều mà Đức Kitô đã ban cho chúng ta sẽ được nhân rộng, khi chúng ta trao ban. Đó là một kho tàng được Chúa trao để chi tiêu, để đầu tư, để chia sẻ với mọi người, như người đại quản lý các nén bạc của Đức Giêsu là Thánh Phaolô đã dạy chúng ta” (ĐTC Bênêđictô XVI, Kinh Truyền Tin, 16-11-2008).

2.MEDITATIO
Tôi rút ra được bài học nào từ các hành động của hai người đầy tớ trung thành trong dụ ngôn Tin Mừng ? Tôi lượm lặt được bài học nào từ suy nghĩ của “người đầy tớ được giao một n bạc” ?
Tôi có biết tôi được mời gọi lao động, làm việc không chỉ để no cơm ấm áo, mà còn để làm rạng danh Chúa và mở rộng Nước Trời ngay tại trần thế, đồng thời để cộng tác vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa toàn năng, con cảm ơn Chúa vì sự sáng tạo năng động và cống hiến hết lòng của “những người đầy tớ được giao cho nhiều n bạc”. Họ dạy con tham gia một cách hiệu quả vào các công việc của nước Chúa. Xin giải thoát con khỏi cái luận lý biến thái của người đầy tớ “chơi an toàn, tránh rủi ro”, đào lỗ chôn giấu và làm cho kho báu của Chúa trở nên vô ích. Xin cho con cảm nghiệm được tình yêu và sự tín nhiệm Chúa dành cho con; xin soi sáng cho con nhận ra và chu toàn trách nhiệm của con trong việc quản lý “tài sản” Chúa trao cho con : đó là trách nhiệm phát triển bản thân con, gia đình con, đồng bào con, đồng loại con và cả vũ trụ này. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Được giao ít mà anh đã trung thành… Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh”

5.ACTIO

Tôi quyết tâm năm nay : chuyên cần làm việc chân tay hay trí óc, trong ý thức tôi là cộng tác viên của Chúa ; không phung phí thời giờ, tiền bạc, sức lực vào những điều tội lỗi hoặc ích ; trái lại, ưu tiên “tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài” (Mt 6, 33), quảng đại ‘đầu tư’ vào các việc bác ái, tông đồ – để làm sáng danh Chúa !

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.