Chúa Nhật Tuần VI Thường Niên – Ngày 11/02/2024

Lời Chúa: Mc 1, 40-45

Khi ấy, có một người phong cùi đến Chúa Giêsu quì xuống van xin Người rằng : “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi nên sạch”.

Chạnh lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay chạm người ấy và nói : “Tôi muốn, anh hãy nên sạch”.

Lập tức bệnh phong cùi biến mất và người ấy được sạch.

Rồi Người nghiêm giọng bảo anh đi ngay

và dăn : “Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai cả ; nhưng hãy đi trình diện với tư tế và dâng của lễ theo luật Môsê vì anh đã nên sạch để làm chứng trước mặt họ”.

Nhưng vừa ra khỏi, người ấy bắt đầu cao rao và loan truyền tin đó, đến nỗi Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được, nhưng Người ở ngoài thành trong nơi thanh vắng, và từ khắp nơi người ta kéo đến với Người.

 


Suy niệm

TÍN THÁC VÀO LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi nên sạch” (Mc 1, 40).

Bài Phúc Âm hôm nay kể về một người phong cùi được Chúa chữa lành. Những người mắc bệnh cùi thời Chúa Giêsu phải chịu rất nhiều đau khổ. Trước hết là đau về thể xác, sau đó là nỗi khổ về tâm hồn. Họ phải sống tách biệt với cộng đồng xã hội và bị đẩy ra bên lề cuộc sống. Họ sống ở trong những nơi hoang vắng những bãi tha ma thật là đau xót.

Người phong cùi trong bài Phúc Âm hôm nay khá đặc biệt, anh tự ý đến gặp Đức Giêsu và quỳ xuống trước mặt ngài. Lời van xin của anh thật là một lời cầu xin mẫu mực, anh không nài ép Chúa phải chữa cho anh được lành bệnh, nhưng anh nói “Nếu Ngài muốn, ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Lời cầu xin ấy, hàm ý rằng anh đặt số phận của anh vào lòng thương xót của Chúa. Anh không quy về mình, không bắt ép Chúa làm điều anh ta muốn, nhưng anh xin để cho ý của Chúa được thực hiện trong và trên cuộc đời của anh. Chính thái độ tin tưởng, đơn sơ phó thác của anh, đã đụng chạm tới lòng trắc ẩn của Thiên Chúa giàu lòng xót thương.

“Tôi muốn”. Phép lạ phát sinh từ lòng tin của người phong và từ ý muốn đầy quyền năng của Đức Giêsu, Ngài không chỉ muốn mà còn đụng vào anh, ngài không kinh tởm, không sợ lây, không sợ bị ô uế. Bàn tay ngài đụng vào da thịt anh với các vết thương, ngài không bị ô uế nhưng ngài làm cho anh hết ô uế: từ một bệnh nhân với thân xác bị lở loét, đau đớn thành một người lành sạch; từ một con người bị loại trừ khỏi cộng đồng xã hội vì chứng bệnh lây nhiễm và bị coi là ô uế, nay lại được hội nhập vào cộng đồng và cùng với mọi người tham dự phụng thờ Thiên Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta 2 điều: Thứ nhất, những ai đang mang trong mình những nỗi đau của thể xác và những vết thương tâm hồn, hãy noi gương người bệnh phong chạy đến với Đức Giêsu, Người sẽ chữa lành những vết thương, xoa dịu những nỗi đau, và sẽ an ủi những nỗi buồn trong tâm hồn ta, bằng phương dược của lòng thương xót. Thứ hai, hãy học lấy mẫu gương nơi thầy Giêsu, đừng loại trừ anh em mình nhưng luôn biết chạnh lòng thương, và tôn trọng danh dự, nhân phẩm của anh em trong đời sống cộng đoàn, giáo xứ và đời sống xã hội.

Chúa Giêsu năm xưa đã đưa tay chạm đến người bệnh để chữa lành cho anh. Ước gì từng người chúng ta hãy biết dâng tặng cho nhau những nghĩa cử yêu thương, những lời nói dịu dàng, những hành vi bác ái và vị tha. Ước gì lối sống đẹp của chúng ta sẽ là dấu chỉ chứng nhân tin mừng cho thế giới hôm nay. Amen.


Comments are closed.