Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVIII-TN, 17-10-2020. Thánh Ignatiô Antiôchia, Giám mục Tử đạo (Lc 12, 8-12) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài mời gọi ta tin cậy vào Chúa Thánh Thần”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần XXVIII-TN, 17-10-2020

Thánh Ignatiô Antiôchia, Giám mục Tử đạo

Lc 12, 8-12

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài mời gọi ta tin cậy vào Chúa Thánh Thần”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói”

          Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 12, 8-12), Chúa Giêsu đảm bảo với các môn đệ của Ngài qua thời gian và không gian rằng họ có Chúa Thánh Thần nói thay họ trong những lúc thử thách. Các Kitô hữu chịu sự bắt bớ có Chúa Thánh Thần là người thầy và người bảo vệ họ. Họ không cần phải lo lắng về việc làm thế nào để tự bào chữa hoặc nói những lời nào khi bị đưa ra tòa. Chúa Thánh Thần sẽ ban cho họ sức mạnh và sự khôn ngoan để làm chứng cho niềm tin của họ vào Chúa Giêsu. Nhưng họ cần nhạy bén trước Chúa Thánh Thần và để cho Chúa Thánh Thần làm việc trong họ. Từ chối Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự tha thứ, sự ăn năn và sự đổi mới là từ chối ơn cứu độ. Những người cùng thời với Chúa Giêsu, những người đã từ chối Ngài trong sứ vụ trần gian của Ngài, sẽ có một cơ hội khác nhờ sự thông ban Chúa Thánh Thần vào Lễ Ngũ Tuần. Nhưng chống lại Chúa Thánh Thần, ân huệ Phục sinh, là cố tình từ chối ý muốn cứu độ của Chúa Cha. Đóng mình lại trước Chúa Thánh Thần là phủ nhận kinh nghiệm về sự bình an và hòa giải của Thiên Chúa.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Trong những giờ phút thử thách và bắt bớ, tôi có cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho tôi sự can đảm và sức mạnh?

–      Tôi bày tỏ lòng tin cậy của tôi nơi Chúa Thánh Thần như thế nào?

–      Tôi có biết rằng để trở thành Kitô hữu, cần phải đối mặt với khó khăn, gian dối, nguy hiểm và thậm chí là liều mạng để làm chứng về tình bạn của mình với Chúa Giêsu không?

–      Tôi có cảm thấy xấu hổ vì là một Kitô hữu không? Phải chăng tôi quan tâm đến sự phán xét và sự chấp thuận của người ta hơn là việc giữ gìn và phát triển tình bạn với Đức Kitô?

–      Lá thư sau cùng thánh Ignatiô Antiôchia viết cho các Kitô Hữu ở Rôma, có đoạn: “Điều duy nhất tôi xin các bạn là hãy để tôi được tự do dâng hiến máu tôi cho Thiên Chúa. Tôi là hạt lúa của Thiên Chúa, ước chi tôi được nghiền nát dưới nanh thú dữ để trở nên bánh tinh tuyền của Đức Kitô”.

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con nhìn nhận Chúa trong thế giới ngày nay, để vào ngày phán xét, Chúa sẽ công nhận chúng con trước tòa thiên thần của Thiên Chúa. Trong những lúc bắt bớ và thử thách, xin gửi Chúa Thánh Thần của Chúa đến để bênh vực, dạy dỗ và phán bảo chúng con. Xin giúp chúng con luôn nhạy bén và vâng phục những thúc giục của Ngài. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Trong quyết tâm đưa ra một chứng tá Kitô giáo đích thực, tôi cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho tôi sự khôn ngoan và sức mạnh.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.