Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXV-TN, 26-9-2020 (Lc 9, 43b-45): “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy các môn đệ ý nghĩa cái chết của Ngài”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần XXV-TN, 26-9-2020

Lc 9, 43b-45

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy các môn đệ ý nghĩa cái chết của Ngài”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời. Họ sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy”

        Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 9, 43b-45), Chúa Giêsu lại nói về cái chết của Ngài. Phản ứng của các môn đệ đối với nỗ lực kiên nhẫn của Vị Thầy thần linh muốn làm cho họ hiểu sứ mệnh thiên sai của Ngài, chỉ là sự bối rối. Họ không hiểu Chúa Giêsu muốn nói gì và họ sợ phải hỏi Ngài. Đó là vì họ không muốn phải đương đầu với yếu tố đau đớn trong định mệnh vượt qua của Đức Kitô. Họ sợ phải nhìn vào bóng ma của cái chết sắp xảy ra cho Chúa Giêsu. Trong lần loan báo đầu tiên, Chúa Giêsu đã nhấn mạnh đến những hàm ý gây cấn của cuộc khổ nạn của Ngài đối với các môn đệ. Để trở thành những môn đệ chân chính của Chúa Giêsu, họ cần phải vác thập giá của mình. Đây là một đề xuất gây khó chịu đối với các môn đệ. Do đó, khi Vị Thầy đưa vấn đề ra một lần nữa, họ vẫn im lặng. Họ cố tình chọn không hiểu. Không có tầm nhìn vượt qua, những bận tâm cá nhân của họ đã thoái hóa thành các vấn đề quyền lực và tranh giành quyền lực.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Chúng ta có sẵn sàng hiểu ý nghĩa của cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và những hàm ý riêng tư của chúng đối với cuộc sống của chúng ta không ?

–        Chúng ta tích hợp thế nào vào cuộc sống của ta, sự đau khổ và đức tin nơi Chúa?

–        Vào thời Chúa Giêsu có sự tương phản: người ta nghĩ và mong đợi hoặc hy vọng theo một cách nào đó; nhà chức trách tôn giáo nghĩ và mong đợi hoặc hy vọng theo một cách khác. Ngày nay, sự tương phản này có tồn tại không? Làm sao giải quyết?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nói với chúng con về cuộc khổ nạn của Chúa. Xin giúp chúng con lắng nghe bằng trái tim và hiểu ý nghĩa của việc trở thành môn đệ của Chúa. Xin đừng để chúng con bị mắc kẹt bởi sự phù phiếm của thế giới ngày nay. Xin ban cho chúng con ân sủng biết chuẩn bị cho “những sự sau hết” và cho khoảnh khắc chúng con trở về cát bụi và khi hơi thở cuộc sống của chúng con trở lại với Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời”

5.  ACTIO(Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Cầu xin ơn chết lành và học cách trân trọng những thú vui chính đáng mà Chúa ban cho ta hàng ngày như một quà tặng.

Comments are closed.