Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIX-TN, 24-10-2020 (Lc 13, 1-9) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Cơ hội Tối thượng”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần XXIX-TN, 24-10-2020

Lc 13, 1-9

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Cơ hội Tối thượng”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy”

          Tin Mừng hôm nay (Lc 13, 1-9) nhấn mạnh việc kêu gọi người Kitô hữu hoán cải, ăn năn và thay đổi nội tâm, đồng thời khích lệ chúng ta về thực tại lòng thương xót kiên nhẫn của Thiên Chúa. Trong lời tường thuật này, Chúa Giêsu kêu gọi quyết định và hoán cải bằng cách đề cập đến hai thảm họa đương thời và kể câu chuyện dụ ngôn cây vả cằn cỗi. Chúa Giêsu xua tan niềm tin phổ biến liên kết thảm họa với hình phạt cho tội lỗi. Thật vậy, trong thời đại hiện nay, may mắn và thảm họa không phải là biểu hiện của trạng thái tinh thần của một người. Tuy nhiên, trong sự phán xét sắp xảy ra, những kẻ ác sẽ phải trải qua thảm họa cuối cùng – phải xa lánh hoàn toàn khỏi tình yêu ban sự sống của Thiên Chúa. Chúa Giêsu bác bỏ những suy đoán phổ biến liên quan đến tội lỗi cá nhân của các nạn nhân của vụ thảm sát ở Galilê và vụ tai nạn ở Siloam, bằng cách nhấn mạnh sự cần thiết phải sám hối ăn năn nơi mọi người. Nếu không ăn năn và đáp ứng tích cực với Tin Mừng, mọi người sẽ phải gánh chịu tai họa lớn hơn là xa lánh Thiên Chúa.

          Phần cuối của bài Tin Mừng là dụ ngôn về cây vả cằn cỗi được ân xá, hoặc để nguyên, thoát khỏi hình phạt sắp xảy ra của chủ vườn nho, tiếp theo lời xin trắc ẩn của người làm vườn: “Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi”(Lc 13, 8-9). Học giả Kinh thánh, Samuel Oyin Abogunrin nhận xét: “Câu chuyện dụ ngôn nhắc nhở chúng ta về sự nhịn nhục của Thiên Chúa, nhưng cũng ngầm cảnh báo rằng những ai cố chấp trong tội lỗi, không chịu ăn năn sẽ phải chịu đau khổ và cuối cùng sẽ bị vứt bỏ”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có đáp lại lời kêu gọi của Đức Kitô để hoán cải và sinh hoa trái tông đồ không?

–      Tôi phản ứng thế nào trước những tai họa địa phương và toàn cầu đang tác động lên giác quan của tôi ngày này qua ngày khác qua các phương tiện thông tin đại chúng?

–      Dụ ngôn cây vả cằn cỗi đưa ra thách thức nào cho tôi?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha thương xót và nhân hậu, Cha đã bày tỏ cho chúng con biết lòng thương xót kiên nhẫn của Cha khi ban cho chúng con “cơ hội cuối cùng”, là Con yêu dấu của Cha, Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã yêu thương chúng con đến chết trên thập giá. Xin giúp chúng con đón nhận sự tha thứ và tình yêu của Cha. Chúng con thực sự biết ơn vì được trở thành thành viên của Thân thể Đức Kitô. Xin làm cho chúng con trưởng thành trong đức tin và tận tụy phục vụ tình yêu thương. Chúng con xin dâng lên Cha vinh quang và lời khen ngợi, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Cầu xin Chúa ban ơn ăn năn và chân thành hoán cải khỏi tội lỗi, và ơn đổi mới tâm linh.

–      Cầu nguyện cho các tù nhân, đặc biệt là những người đã nhận án tử hình, và cho tất cả những người chăm sóc họ.

–      Làm những gì có thể để thành phương tiện hoán cải cho người khác. Tôi hành động bác ái mỗi ngày để xây dựng Giáo Hội.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.