Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XX-TN, 20-8-2022 Mt 23, 1-12  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy chúng ta thực hành những gì chúng ta rao giảng”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần XX-TN, 208-2022

Mt 23, 1-12

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy chúng ta thực hành những gì chúng ta rao giảng

1.LECTIO

Họ nói mà không làm

Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta hai điều có lợi cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là (1) việc thực hành những gì chúng ta rao giảng và (2) đức tính khiêm tốn. Mặc dù hai điều này có thể được xem xét riêng biệt, chúng vẫn gắn bó chặt chẽ với nhau trong Tin Mừng hôm nay.

Kinh nghiệm cho thấy : chúng ta rất dễ khoe khoang về những gì mình đã làm được, và che giấu, giữ kín những gì mình đã không làm được. Chúng ta cũng có thể khoe khoang về một ý tưởng cao quý, mà bản thân chúng ta không thể thực hiện được. Trong cả hai trường hợp, vẫn có dấu vết của sự nói mà không làm ! Chúng ta sẽ rất bối rối, khi phải đối mặt với thách đố của chính mình và khi không đáp ứng được tiêu chuẩn do bản thân đã đặt ra. Sự khiêm tốn là vũ khí tốt nhất mà chúng ta có thể có để chống lại điều này. Khiêm tốn giúp chúng ta trở thành những gì chúng ta cần trở thành, đồng thời chỉ nói những gì phải nói, chỉ làm những gì có thể, chấp nhận những giới hạn của con người mình. Thà khiêm tốn còn hơn bị bẽ mặt, bị làm nhục !

Cố gắng hết sức để nên giống Đức Kitô mỗi ngày trong cuộc sống là mục tiêu của mỗi Kitô hữu. Nói những gì có ý nghĩa, và những gì chúng ta nói phải giúp chúng ta thăng tiến. Tốt hơn là chúng ta cần tránh nói những điều to lớn, mà chính bản thân chúng ta cũng không thể làm được. “Càng nói nhiều thì càng dễ phạm nhiều lỗi; không nói, không lầm ! ” Nói vậy, không phảicổ võ một xã hội không ngôn từ, mà là chỉ nên nói về những điều có thể góp phần làm tăng thêm sự vinh hiển của Thiên Chúa và Giáo Hội của Ngài. Bất cứ điều gì hạ thấp phẩm giá của bất kỳ ai trong cộng đoàn của chúng ta cũng đều làm tổn thương Đấng mà sự giống như Ngài và hình ảnh của Ngài ở trong họ. Thực hành những gì chúng ta rao giảng… sẽ giúp chúng ta trở nên khiêm tốn hơn. Và sự khiêm tốn giúp chúng ta đến gần hơn với Đấng toàn năng.

2.MEDITATIO
Một số kinh sư và người Pharisiêu bị khiển trách đích đáng vì tính kiêu căng tự phụ và sự giả hình của họ, vậy tôi có phạm những lỗi này không ? Nếu có, tôi phải làm gì ?
Tôi có phạm tội mưu cầu lợi ích riêng tư và vinh quang hão huyền hay tôi khiêm tốn hướng về Chúa Giêsu, Vị Tôn Sư thần linh, để được hướng dẫn theo cách của Ngài ?
Lý do tôi sống và làm việc trong cộng đoàn là gì ? Cộng đoàn giúp tôi sửa sai và cải thiện động lực sống của tôi như thế nào?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa yêu thương, xin giải thoát chúng con khỏi sự giả dối và lừa lọc. Xin ban cho chúng con ơn noi gương Chúa Giêsu là Vị Tôn Sư thần linh. Xin dạy chúng con học theo đường lối khiêm tốn của Ngài. Xin cho tâm trí Ngài soi sáng chúng con, ý muốn Ngài củng cố chúng con, và trái tim Ngài đốt cháy chúng con. Xin cho vinh quang của Ngài ngự trong chúng con và cho chúng con thấy sự hiện diện của Ngài trong đền thờ sống động là Giáo Hội. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Anh em chỉ có một Thầy

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho tất cả các giáo viên luôn trong sáng, đáng tin cậy và chân thực trong cách họ giảng dạy.
Tôi xét mình hàng ngày để biết noi gương khiêm nhường và chính trực của Vị Tôn Sư thần linh, và để có ơn thực hành những gì tôi rao giảng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.