Lời Chúa Chúa Nhật XXI-TN_C, 21-8-2022 Lc 13, 22-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời ta tham dự Tiệc Nước Trời”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XXI-TN_C, 21-8-2022

Lc 13, 22-30

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời ta tham dự Tiệc Nước Trời”le

1.LECTIO

Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa

Tin Mừng hôm nay đào sâu ý nghĩa phong phú của cuộc hành trình lên Giêrusalem của Chúa Giêsu, và dạy chúng ta về kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Thánh sử Luca nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu đang trên đường lên Giêrusalem để hoàn tất kế hoạch cứu độ là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Chính trong bối cảnh này, có người hỏi Chúa một câu rất thông thường : “Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không ?” Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp câu hỏi này, nhưng thúc giục người hỏi bằng một lời thách đố : “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết : có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được”. Như thế, Vị Tôn Sư Thần Linh nhấn mạnh sự cần thiết phải đáp lại lời kêu gọi của nước Thiên Chúa được đề nghị cho tất cả mọi người.

Lời mời gọi vào nước Thiên Chúa thật khẩn cấp và có tính thúc giục. Aelred Rosser khẳng định: “Chúng ta gặp ở đây hương vị của thứ văn hoá ‘Hãy tận hưởng cái phút giây mà ta đang có’, nghĩa là ‘Hãy nắm bắt thời điểm !’ Câu chuyện dụ ngôn nhỏ cho thấy chúng ta phải nhìn nhận Chúa Giêsu là chủ, khi cơ hội, lời kêu gọi hoặc thử thách đến. Có thể chúng ta sẽ không còn nhận ra những điều đó khi chúng đến. Thiên Chúa không bao giờ ngừng ban tặng những khoảnh khắc ân sủng, và Chúa Thánh Thần thúc giục chúng ta trong suốt cuộc đời ta để cải cách và làm điều đúng đắn. Điều nguy hiểm không phải là ân sủng sẽ cạn kiệt và cơ hội hưởng hạnh phúc đời đời sẽ bị rút lại. Không, Thiên Chúa luôn thành tín. Điều nguy hiểm là chúng ta cạn kiệt và sẽ phát triển một lớp vỏ dày của sự vô cảm đến nỗi ân sủng khó ngấm được vào trong. Tuy nhiên, cuối cùng, ý muốn của Thiên Chúa là cứu thoát chúng ta. Đây là tin mừng. Nó không bao giờ là quá muộn”.

2.MEDITATIO  
Tôi có tin rằng Thiên Chúa muốn tất cả mọi người được cứu thoát không ?
Tôi phải làm gì để góp phần hoàn tất kế hoạch cứu độ phổ quát của Thiên Chúa ?
Tôi có tham gia vào bữa tiệc của nước Thiên Chúa với niềm vui và lòng biết ơn không ?
3.ORATIO  

Lạy Cha nhân từ, Con yêu dấu của Cha, là Chúa Giêsu Kitô thách đố chúng con bước qua cửa hẹp dẫn đến sự cứu rỗi. Xin giúp chúng con đáp lại thách đố đó để chúng con có thể chia sẻ bữa tiệc trong nước của Cha. Xin cho chúng con biết cam kết thực hiện chương trình cứu độ của Cha và cảm nghiệm những lời của Chúa Giêsu: “Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa”. Cha là Chủ của bữa tiệc, mãi mãi và vĩnh viễn. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa

5.ACTIO  

Bằng mọi cách có thể, tôi giúp những người trong cộng đoàn giáo xứ của tôi tham dự Tiệc Thánh Thể một cách ý nghĩa hơn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.