Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XI-TN, 18-6-2022 Mt 6, 24-34 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài giải thoát chúng ta khỏi lo lắng”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần XI-TN, 186-2022

Mt 6, 24-34

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài giải thoát chúng ta khỏi lo lắng

1.LECTIO

Anh em đừng lo lắng về ngày mai

Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 6, 24-34), Chúa Giêsu tiếp tục uốn nắn chúng ta thành những môn đệ có sự ưu tiên ngay thẳng và hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn chúng ta phục vụ Thiên Chúa chứ không phải tiền bạc. Của cải có cách chiếm hữu chúng ta, nhưng điều đó không thể xảy ra, nếu chúng ta quyết định căn bản chọn Thiên Chúa. Việc chúng ta căn bản chọn Đức Kitô và triệt để lựa chọn các giá trị Nước Trời sẽ loại bỏ những lo lắng vô ích. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn chúng ta thanh thoát khỏi những bận tâm thái quá đến cơm ăn, áo mặc. Cơm ăn, áo mặc có là gì, so với giá trị vô hạn của Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài ? Chúa Giêsu mời gọi chúng ta suy gẫm về sự chăm sóc của Thiên Chúa như được thể hiện trong tự nhiên. Các loài chim trên trời không gieo, không gặt, cũng không thu tích thực phẩm vào kho lẫm, vậy mà Cha trên trời vẫn nuôi sống chúng. Cha trên trời thông ban màu sắc và vẻ đẹp cho những bông hoa dại và khoác lên chúng vẻ đẹp lộng lẫy vượt xa trang phục vương giả của Salômôn. Nếu đó là cách Thiên Chúa quan tâm đến chim chóc và hoa dại, thì Ngài sẽ quan tâm đến chúng ta nhiều hơn biết bao nhiêu, vì chúng ta quan trọng hơn trong cái nhìn của Ngài. Chúa Giêsu thúc giục chúng ta đừng lo lắng, vì lo lắng là vô ích và phản tác dụng ; lo lắng là kẻ xấu xa giết chết niềm vui trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta đặt lòng mình nơi Thiên Chúa và tìm kiếm Nước Trời và đức công chính của Ngài, thì mọi vấn đề khác sẽ được giải quyết và các nhu cầu của chúng ta sẽ được đáp ứng.

2.MEDITATIO
Tôi hiểu Chúa Quan Phòng là gì ? Tôi có tin cậy vào Chúa Quan Phòng, không lo lắng về ngày mai và không chịu thua những lo lắng vô ích không ?
Kitô hữu chúng ta có sứ mệnh thể hiện cụ thể ra bên ngoài những gì chúng ta có ở bên trong. Tôi đang bày tỏ lòng tin cậy của mình vào Chúa Quan Phòng như thế nào ?
Tôi có kiên trì quyết tâm chống lại cái ác và làm điều thiện không ? Tôi có tiếp tục hành động một cách độ lượng ngay cả khi nỗ lực của tôi không được đáp lại và không tạo ra kết quả như tôi mong muốn không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin cậy vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng con ngắm nhìn những cánh chim trên bầu trời và những cánh đồng hoa dại mênh mông, rực rỡ sắc màu. Thiên Chúa quan tâm đến chúng ; Thiên Chúa sẽ quan tâm đến chúng con hơn biết bao nhiêu ! Xin giải thoát chúng con khỏi những lo lắng vô ích. Xin ban cho chúng con ơn biết tìm kiếm Thiên Chúa và Nước Trời cùng đức công chính của Thiên Chúa. Xin giúp chúng con kiên trì vượt qua cái ác bằng cái thiện. Xin cho chúng con sống từng ngày trong ân sủng của Thiên Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người

5.ACTIO
Hoàn cảnh kinh tế xã hội hiện tại khiến tôi sợ hãi và lo lắng, tôi hướng về Thiên Chúa và khẳng định mạnh mẽ hơn nữa sự lựa chọn căn bản của tôi là chọn Thiên Chúa, là Đấng tốt lành tuyệt đối.
Tôi không nản chí khi lòng bác ái không được đền đáp..

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.