Thứ Năm Tuần XI Thường Niên – Ngày 16/06/2022

Lời Chúa: Mt 6,7-15

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng: cứ nói nhiều là được nhận lời. Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.

Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này:

‘Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,

xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,

triều đại Cha mau đến,

ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày;

xin tha tội cho chúng con

như chúng con cũng tha

cho những người có lỗi với chúng con;

xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,

nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.’

Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.”

 


Suy niệm

CẦU NGUYỆN THEO Ý CHÚA CHA

“Anh em hãy cầu nguyện như thế này: ‘Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời’” (Mt 6,9).

Trong đời sống Kitô giáo, cầu nguyện chính là hơi thở của đời sống tâm linh. Chính trong đời sống cầu nguyện mà con cái của Giáo Hội có thể gặp gỡ và hiệp thông sâu sắc với Ba Ngôi Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong thực tế, đa phần các tín hữu vẫn tỏ ra thờ ơ, thậm chí có những nhận thức lệch lạc khi cầu nguyện. Vậy, chúng ta phải cầu nguyện như thế nào?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu trao cho chúng ta một ‘bí kíp’ để học cách cầu nguyện đúng đắn. Toàn bộ ‘bí kíp’ này chứa đựng trong Kinh Lạy Cha, lời kinh duy nhất được Chúa Giêsu trực tiếp dạy cho các môn đệ. Một đàng, Kinh Lạy Cha là bản tóm lược toàn bộ Tin Mừng theo cách nói của văn sĩ Tertulianô; đàng khác, lời kinh này còn tóm gọn căn tính của một Kitô hữu chính danh, đó là người luôn đặt thánh ý Chúa trên hết mọi sự và quy hướng các chiều kích nhân sinh trong sự quan phòng đầy từ ái của Người. Thật vậy, cầu nguyện đúng cách, trước hết và trên hết phải nhắm đến việc thực thi thánh ý Chúa, còn những thứ khác Người sẽ lo liệu cho chúng ta, vì Người biết rõ chúng ta cần gì, trước khi chúng ta cầu xin (x. Mt 6,8).

Như vậy, sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta trở về với mục đích chính yếu trong đời sống cầu nguyện đó là: thực thi thánh ý Chúa, ngõ hầu ‘danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời’ (Mt 6,9). Lời cầu nguyện đúng đắn không chỉ đọng lại trong trí, phát ra thành lời, nhưng còn thúc đẩy đôi tay hành động. Để làm được điều đó, chúng ta cần từ bỏ ‘cái tôi’ ích kỷ, từ bỏ những quyến luyến ngăn cản chúng ta cầu nguyện theo ý Chúa. Vậy, đâu là chướng ngại vật đang cản trở chúng ta cầu nguyện theo tinh thần của Kinh Lạy Cha? Tôi phải làm gì để loại bỏ những vật cản đó?

Thánh Cyprianô nói rằng: “Khi gọi Thiên Chúa là Cha, chúng ta phải hành động như những người con của Thiên Chúa.” Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần đọc Kinh Lạy Cha, đặc biệt là trong các cử hành phụng vụ, xin giúp mỗi người chúng con ý thức sống tương quan mật thiết với Chúa và sống tình huynh đệ với tha nhân, ngõ hầu chúng con có thể chu toàn giới răn yêu thương mà Chúa đã dạy chúng con. Amen.


Comments are closed.