Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V-TN, 12-02-2022 Mc 8, 1-10 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài cho họ ăn và họ no nê”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần V-TN, 12-02-2022

Mc 8, 1-10

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài cho họ ăn họ no

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Họ đã ăn được no

Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 8, 1-10), chúng ta một sự việc gần như quay lại câu chuyện cho ănphía Do Thái của Biển hồ Galilê. một sự tương đồng đáng kinh ngạc về các chi tiết : “Một đám người đông đảo không ăn”; trái tim nhân ái của Chúa Giêsu đã động lòng thương ; sự thiếu lòng trắc ẩn thậm chí thiếu hiểu biết về phía các môn đệ, những người đã chứng kiến tham gia vào việc cho ăn trước đó. Điều quan trọng chính của câu chuyện sự lặp đi lặp lại tới bốn lần  hành động Thánh Thể : Cầm lấy bảy chiếc bánh, Ngài tạ ơn, bẻ ra trao cho các môn đệ của mình để phân phát.

Tuy nhiên, những khác biệt tinh tế trong hai câu chuyện. Trong câu chuyện đầu tiên, họ thu được mười hai giỏ bánh vụn, trong khicâu chuyện thứ hai, họ thu được những mảnh còn sót lạibảy giỏ. Tại sao mười hai giỏ trong câu chuyện đầu tiên ? Đó chính xác để gợi lên hình ảnh Do Thái về mười hai chi tộc Israel. Cũng thế, bảy giỏphía dân ngoại gợi lên số lượng phổ quát của các quốc gia dân ngoại. cần lưu ý rằng người ngoại giáo đã không nhấn mạnh đến những giỏ đan bằng liễu gai như cộng đồng Do Thái. Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt này trong cả hai câu chuyện, “họ đã ăn no ”.

Chúng ta được ưu ái biết bao khi những người được nhận lãnh quà tặng Thánh Thể, món quà thực sự không ngừng cho đi. Theo một nghĩa nào đó, tất cả các suy niệm trong tuần này đều về tích Thánh Thể. tích Thánh Thể sự quy tụ Thân thể Chúa Kitô trong sự đa dạng phong phú. Nơi tích Thánh Thể với đôi tai mở rộng, chúng ta lắng nghe thưởng thức tại bàn tiệc Lời Chúa. Trong Phụng vụ Thánh Thể, chúng ta lãnh nhận, chúc tụng, bẻ ra phân phát bánh đã được Chúa Thánh Thần biến đổi thành Thân thể Chúa Kitô. giống như đám đông trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta được giải tán để ra đi loan báo Tin Mừng hòa giải của Chúa.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi luôn thể gặp những hiểu lầm với bạn kẻ thù. Đâu sự hiểu lầm giữa Chúa Giêsu các môn đệ trong dịp hóa bánh ra nhiều ? Chúa Giêsu đối mặt với sự hiểu lầm này như thế nào ? Trong nhà của tôi, với hàng xóm của tôi hoặc trong cộng đoàn, đã những hiểu lầm không ? Tôi đã phản ứng như thế nào ?
Men nào ngày nay ngăn cản việc thực hiện Tin Mừng cần bị loại bỏ ?
Tôi thực sự biết ơn về quà tặng tích Thánh Thể không? Tôi chia sẻ quà tặng Thánh Thể với một thế giới đói khát đang khao khát bánh Lời Chúabánh bánh sự sống không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa Thánh Thể” – bánh của Lờibánh ban sự sốngquà tặng thực sự không ngừng trao ban. Chúng con cảm ơn Chúa sự nhân tăng những chiếc bánh những chiếc bánh được bẻ ra chia sẻ cho sự sống trên thế giới. Chúa hồng ân Thánh Thể xây dựng Giáo Hội nên rạng ngời vẻ đẹp phong phú đa dạng. Xin giúp chúng con cử hành sự hy sinh vượt qua của Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Trong bữa tiệc Thánh Thể, chúng con được chia sẻ bánh thương xót rượu của niềm vui Thiên Sai, khiến chúng con mãn nguyện biết ơn sâu sắc. Xin dẫn chúng con vào bữa tiệc vĩnh cửu của nước Chúa, nơi Chúa hằng sống hiển trị, mãi mãi muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Họ đã ăn được no

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện cho các dân tộc trên thế giới được thỏa mãn những cơn đói khác nhau của họ.
Bằng những hành động từ bi của tôi dành cho người nghèo đói, tôi làm cho phép lạ hóa bánh ra nhiều lại diễn ra.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.