Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V-TN, 11-02-2023 Đức Mẹ Lộ Đức. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân Mc 8, 1-10 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài cho họ ăn và họ no nê”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần V-TN, 11-02-2023

Đức Mẹ Lộ Đức. Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân

Mc 8, 1-10

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài cho họ ăn và họ no nê

1.LECTIO

Họ đã ăn và được no nê

Trong Tin Mừng hôm nay (Mc 8, 1-10), chúng ta có một sự việc gần như là quay lại câu chuyện cho ăn ở phía Do Thái của Biển hồ Galilê. Có một sự tương đồng đáng kinh ngạc về các chi tiết : “Một đám người đông đảo không có gì ăn”; trái tim nhân ái của Chúa Giêsu đã động lòng thương ; sự thiếu lòng trắc ẩn và thậm chí thiếu hiểu biết về phía các môn đệ, những người đã chứng kiến và tham gia vào việc cho ăn trước đó. Điều quan trọng chính của câu chuyện là sự lặp đi lặp lại tới bốn lần hành động Thánh Thể : Cầm lấy bảy chiếc bánh, Ngài tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ của mình để phân phát.

Tuy nhiên, có những khác biệt tinh tế trong hai câu chuyện. Trong câu chuyện đầu tiên, họ thu được mười hai giỏ bánh vụn, trong khi ở câu chuyện thứ hai, họ thu được những mảnh còn sót lại – bảy giỏ. Tại sao là mười hai giỏ trong câu chuyện đầu tiên ? Đó chính xác là để gợi lên hình ảnh Do Thái về mười hai chi tộc Israel. Cũng thế, bảy giỏ ở phía dân ngoại gợi lên số lượng phổ quát của các quốc gia dân ngoại. Và cần lưu ý rằng người ngoại giáo đã không nhấn mạnh đến những giỏ đan bằng liễu gai như cộng đồng Do Thái. Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt này trong cả hai câu chuyện, “họ đã ăn và no nê”.

Chúng ta được ưu ái biết bao khi là những người được nhận lãnh quà tặng Thánh Thể, món quà thực sự không ngừng cho đi. Theo một nghĩa nào đó, tất cả các suy niệm trong tuần này đều về Bí tích Thánh Thể. Bí tích Thánh Thể là sự quy tụ Thân thể Chúa Kitô trong sự đa dạng phong phú. Nơi Bí tích Thánh Thể với đôi tai mở rộng, chúng ta lắng nghe và thưởng thức tại bàn tiệc Lời Chúa. Trong Phụng vụ Thánh Thể, chúng ta lãnh nhận, chúc tụng, bẻ ra và phân phát bánh đã được Chúa Thánh Thần biến đổi thành Thân thể Chúa Kitô. Và giống như đám đông trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta được giải tán để ra đi và loan báo Tin Mừng hòa giải của Chúa.

2.MEDITATIO
Tôi luôn có thể gặp những hiểu lầm với bạn bè và kẻ thù. Đâu là sự hiểu lầm giữa Chúa Giêsu và các môn đệ trong dịp hóa bánh ra nhiều ? Chúa Giêsu đối mặt với sự hiểu lầm này như thế nào ? Trong nhà của tôi, với hàng xóm của tôi hoặc trong cộng đoàn, đã có những hiểu lầm không ? Tôi đã phản ứng như thế nào ?
Men nào ngày nay ngăn cản việc thực hiện Tin Mừng và cần bị loại bỏ ?
Tôi có thực sự biết ơn về quà tặng là Bí tích Thánh Thể không? Tôi có chia sẻ quà tặng Thánh Thể với một thế giới đói khát đang khao khát bánh Lời Chúa…bánh bánh sự sống không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là “Thánh Thể” – bánh của Lời… bánh ban sự sống… quà tặng thực sự không ngừng trao ban. Chúng con cảm ơn Chúa vì sự nhân tăng những chiếc bánh và vì những chiếc bánh được bẻ ra và chia sẻ cho sự sống trên thế giới. Chúa là hồng ân Thánh Thể xây dựng Giáo Hội nên rạng ngời vẻ đẹp và phong phú đa dạng. Xin giúp chúng con cử hành sự hy sinh vượt qua của Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Trong bữa tiệc Thánh Thể, chúng con được chia sẻ bánh thương xót và rượu của niềm vui Thiên Sai, khiến chúng con mãn nguyện và biết ơn sâu sắc. Xin dẫn chúng con vào bữa tiệc vĩnh cửu của nước Chúa, nơi Chúa hằng sống và hiển trị, mãi mãi muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Họ đã ăn và được no nê

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho các dân tộc trên thế giới được thỏa mãn những cơn đói khác nhau của họ.
Bằng những hành động từ bi của tôi dành cho người nghèo đói, tôi làm cho phép lạ hóa bánh ra nhiều lại diễn ra.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.