Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh, 08-5-2021 Ga 15, 18-21 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài củng cố chúng ta trong cơn bách hại”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh, 08-5-2021

Ga 15, 18-21

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài củng cố chúng ta trong cơn bách hại”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian”

          Theo Chúa Giêsu không phải là một việc dễ dàng. Việc giảng dạy của Chúa, bằng lời nói và hành động, chẳng khác nào một lưỡi gươm sắc bén có thể đâm thủng trái tim của con người. Cũng như những lời dạy của Chúa đã gây ra xung đột trong thời đại của Chúa thế nào, thì việc sống theo lời dạy của Chúa cũng gây ra xung đột trong thời đại chúng ta như vậy. Thế gian có thể thù ghét chúng ta, bắt bớ chúng ta, ‘phản bội và từ chối’ chúng ta, như những người thời Chúa Giêsu đã làm cho Chúa Giêsu. Đi theo Chúa Giêsu đòi hỏi sự rõ ràng trong sáng của động lực và hướng đi. Chúng ta phải rõ ràng rằng chúng ta đang rao giảng, không phải rao giảng chính chúng ta mà là rao giảng Chúa Kitô; rằng trong việc rao giảng của chúng ta, chúng ta không tìm kiếm sự công nhận và sự khẳng định mình, nhưng tìm kiếm vinh quang của Thiên Chúa; và rằng ‘trong tất cả mọi sự’, Thiên Chúa phải được tôn vinh.

          Tuy nhiên, bản chất con người của chúng ta cần sự công nhận và khẳng định. Không bao giờ là dễ dàng để đi ngược lại với tự nhiên. Nhưng với ‘ân sủng’ của Chúa, thì mọi thứ đều là có thể. Theo Chúa Kitô là mặc lấy toàn bộ Chúa Kitô, là không chỉ đón nhận sự phục sinh mà trước hết là đón nhận sự khổ nạn và cái chết của Ngài. Xin Thiên Chúa, trong và nhờ ‘sự cứu rỗi’ do sự phục sinh của Chúa chúng ta mang lại, ban cho chúng ta ơn đi theo bước chân của Chúa Giêsu của chúng ta. Chớ gì chúng ta ở lại trong Chúa, mặc dù những người khác có thể thù ghét chúng ta, rời bỏ chúng ta, bách hại chúng ta vì Chúa. Chỉ trong và thông qua điều này, chúng ta mới có thể công bố với thế gian rằng, “Chúa Kitô luôn sống! Chúa sống trong bạn và trong tôi!”

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có sẵn sàng chịu bách hại vì Chúa Kitô không? Tôi có bám lấy Chúa Kitô để có sự sống và sức mạnh giữa những nghịch cảnh không?

–      Thế gian yêu tôi vì tôi là một người phù hợp với các giá trị, với sự kỳ vọng và với ưu tiên của thế gian, hay vì tôi là một người nêu cao gương theo Chúa Giêsu?

–      Tôi bị thế gian ghét bỏ là vì tôi thể hiện tình yêu và ý muốn của Thiên Chúa đối với người khác, hay vì tôi cư xử thậm chí còn tệ hơn cả thế gian mong đợi?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Cứu Thế, Chúa đã chịu chết và bách hại vì lợi ích của chúng con. Chúng con làm thế nào để đáp trả ơn Chúa! Xin ban cho chúng con ơn hiểu được tình yêu hy sinh của Chúa. Xin làm cho chúng con tin tưởng vào lời ban sự sống của Chúa. Khi chúng con bị bách hại vì Danh Thánh Chúa, xin dạy chúng con nhớ lại Chúa đã yêu chúng con đến cùng như thế nào. Xin giúp chúng con trung thành và đáp ứng với sự thúc giục của Giáo Hội. Chúng con yêu Chúa và tôn vinh Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi chọn lập trường ủng hộ giáo lý Kitô giáo, đặc biệt là khi các lực lượng lý luận và chính trị xã hội của thế gian tấn công Giáo Hội.

–      Tôi tìm kiếm thông tin và lời khuyên về cách tôi có thể tham gia vào một sứ mệnh nào đó của Giáo Hội.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.