Thánh Giuse Là Con Người Của Thinh Lặng

(RVA News 19-03-2020)

Một hôm có chàng thanh niên thơ thẩn đi ngang qua một đan viện tình cờ gặp một đan sĩ đang kín nước tại giếng trong vườn. Người thanh niên đến gần đan sĩ và tò mò hỏi:

– Thưa cha, cha học được gì qua một đời sống yên lặng giữa nơi hoang vu này.

Ðan sĩ vui vẻ nói với người thanh niên:

– Cậu hãy nhìn xuống giếng, cậu thấy gì?

Vừa nhìn xuống giếng cậu vừa nói:

– Thưa cha, con không thấy gì cả.

Cả hai đều đứng yên lặng bất động bên bờ giếng. Một lúc sau, đan sĩ lại nói với chàng thanh niên:

– Bây giờ cậu hãy nhìn xuống giếng một lần nữa. Cậu thấy gì chăng?

Chàng thanh niên vâng lời nhìn vào mặt nước dưới đáy giếng một lần nữa, và chàng nói:

– Thưa cha, bây giờ thì con thấy gương mặt của con hiện rõ trên mặt nước.

Ðan sĩ mỉm cười vỗ vai người thanh niên và nói:

– Khi tôi giòng dây thả thùng xuống giếng thì mặt nước bị xáo động, nên cậu không trông thấy gì. Bây giờ mặt nước trở lại yên lặng như tờ thì cậu thấy rõ gương mặt của cậu. Cũng vậy, chính trong sự yên lặng của tâm hồn, chúng ta sẽ nhìn thấy rõ hơn dung mạo của chúng ta.

Quý vị và các bạn thân mến!

Hàng ngày con người phải tiếp xúc với biết âm thanh ồn ào, ầm ỹ đến nỗi người ta phải tập sống thích nghi với nó.Trong khu phố thì chịu trận nạn hát karaoke, loại hình đặc trưng của ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài đường thì các loa bán hàng rong, kẹo kéo là phương tiện giúp các ca sĩ không chuyên thỏa sức khoe giọng, quán xá mở loa nhạc hết công suất rền vang, chát chúa. Trong giao thông vì muốn tranh đường thì còi xe được bóp vô tội vạ. Cả cái xã hội cứ ồn ào lên như thế, mạnh ai nấy to họng…

Theo bác sỹ tâm lý Nguyễn Khoa, “tiếng ồn khiến con người khó có thể tiếp cận được các vấn đề xung quanh mình một cách nhanh nhất và cản trở họ giải quyết vấn đề. Không chỉ vậy, tiếng ồn còn khiến đầu óc chúng ta không thể nghỉ ngơi ví dụ như khi đi ngủ. Tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của con người, hàng ngày tiếp xúc với nhiều tiếng ồn có tần suất cao sẽ khiến chúng ta bị ù tai. Việc kéo dài thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tai, hệ thần kinh và sức khỏe của mỗi người.”

Do vậy, thinh lặng là điều hết sức cần thiết không chỉ cho sức khỏe nhưng còn để con người thời nay lấy lại được thăng bằng cho tâm trí, nhờ đó có thêm sức mạnh cho nội tâm của mình. “Tiền xu lúc nào cũng leng keng và ồn ào còn tiền giấy thì cùng lắm chỉ hơi sột soạt. Khi ai đó có giá trị cao, người ta hiểu được giá trị của sự im lặng và khiêm nhường.” Trần Ðăng Khoa

“Hãy im lặng, và chúng ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của thánh thần”. Sự thinh lặng bên ngoài sẽ giúp chúng ta có sự yên tĩnh của tâm hồn, giúp chúng ta dễ gặp gỡ Thiên Chúa và lắng nghe tiếng Chúa nói trong tâm hồn của mình.

Thánh Giuse là con người của thinh lặng. Tin Mừng không ghi chép lại được một lời nào do miệng Người thốt ra. Thánh nhân thinh lặng trong chiêm niệm để Chúa Thánh Thần dẫn đưa cuộc đời Ngài và để Ngài hoàn toàn tự do hành động theo ý của Thiên Chúa. Khi biết vợ chưa cưới của mình là Mẹ Maria thụ thai, thánh nhân định tâm rời bỏ Mẹ Maria trong im lặng. Rồi khi thiên thần hiện đến trong giấc mộng để báo tin về Mẹ Maria cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa, Thánh Giuse cũng không nói gì. Khi Ðức Mẹ hạ sinh Hài Ðồng Giêsu, Ngài cũng thinh lặng chiêm ngắm Hài Nhi bên máng cỏ. Và cứ thế, Ngài thinh lặng để lắng nghe, để đón nhận và làm theo Thánh Ý của Thiên Chúa và Ngài cũng biến khỏi cuộc đời còn lại của Mẹ Maria và Chúa Giêsu trong thinh lặng.

Lạy Chúa, trong cơn đại dịch Covid-19, tiếng ồn trong môi trường sống của con người giảm đi rất nhiều do nhiều cuộc hội họp, tụ tập đông người phải dẹp bỏ. Sự yên tĩnh bên ngoài sẽ hỗ trợ cho sự thinh lặng của tâm hồn, nhờ đó chúng con sẽ nhìn thấy rõ hơn dung mạo của mình. Vì thế thân lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra đây cũng chính là cơ hội để chúng con noi gương Thánh Cả Giuse để biết giữ thinh lặng nội tâm, giữ tâm hồn được yên tĩnh, sống hiệp nhất với Thiên Chúa và đón nhận ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần. Amen

Bình Minh

(Theo https://vntaiwan.catholic.org.tw/cohoa/cohoa135.htm)

Comments are closed.