Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay, 09-4-2022 Ga 11, 45-56 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài quy tụ con cái tản mác của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay, 094-2022

Ga 11, 45-56

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài quy tụ con cái tản mác của Thiên Chúa

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối

Việc quy tụ lại thành một mối, những con cái Thiên Chúa đang tản mác, như Tin Mừng hôm nay (Ga 11, 45-56) nói tới, (là việc) đã được Thượng tế Caipha nói tiên tri trong cuộc gặp gỡ của các trưởng tế và người Pharisiêu ở Thượng Hội Đồng. Nhiều người trong số những kẻ chứng kiến ​​Chúa Giêsu làm cho Lazarô sống lại, đã tin vào Chúa. Nhưng những người Pharisiêu nghe biết về phép lạ này và việc kỳ diệu mà Chúa Giêsu thực hiện, thì đã băn khoăn. Cảm thấy bị đe dọa bởi sự kiện Chúa Giêsu ngày càng được nhiều người mến yêu, khâm phục, vì lời rao giảng của Chúa và các phép lạ Chúa tiếp tục thực hiện, những người Pharisiêu buộc phải triệu tập Thượng Hội Đồng. Lo lắng chuyện Chúa Giêsu có thể có được một lượng lớn môn đồ đủ mạnh để gây ra bất ổn xã hội, các trưởng tế và người Pharisiêu đã hỏi nhau : “Chúng ta phải làm gì đây ?” Có vẻ như câu hỏi này liên quan đến lợi ích chung, nhưng ẩn dưới đó, là ý hướng bảo vệ lợi ích của chính họ. Các trưởng tế và người Pharisiêu bị ám ảnh bởi việc duy trì địa vị xã hội, quyền lực chính trị và uy tín của mình bằng cái giá của người khác, là Chúa Giêsu.

Caipha, thượng tế, đề nghị không chút e ngại : “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Đối với Caipha, cái chết của Chúa Giêsu sẽ không gây ra tình trạng bất an nào từ phía người La Mã. Cái chết của Chúa Giêsu là câu trả lời duy nhất cho tình thế tiến thoái lưỡng nan hiện nay của họ. Chúa Giêsu sẽ chết cho dân tộc, và không chỉ cho dân tộc, mà còn để quy tụ thành một mối, con cái đang tản mác của Thiên Chúa. Người Do Thái tin rằng Thiên Chúa phán qua vị thượng tế, và vì vậy những người trong Thượng Hội Đồng coi những lời của Caipha là lời tiên tri. Kể từ ngày đó trở đi, họ âm mưu giết Chúa Giêsu, người mà đối với họ, càng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn.

Ngay từ ban đầu, Chúa Giêsu biết rất rõ rằng sứ mệnh của Ngài là hy sinh mạng sống của mình để cứu rỗi mọi dân tộc. Đỉnh điểm của sự vâng phục của Chúa Giêsu đối với ý muốn của Chúa Cha là cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. Điều này Chúa Giêsu thực hiện theo kế hoạch của Thiên Chúa khi “giờ” của Ngài đến. Đối mặt với nguy hiểm trong âm mưu của các trưởng tế và người Pharisiêu muốn loại bỏ Chúa, Chúa lui về Ephraim, một thị trấn gần Bêthel ở phía bắc Giêrusalem, và Chúa ở đó với các môn đệ của Ngài. Trong im lặng, Chúa Giêsu chờ đợi “giờ” đến khi Ngài phải chết và hợp nhất mọi dân tộc thành một dân của Thiên Chúa. Với cái chết của Ngài, Chúa Giêsu phục hồi phẩm giá của chúng ta là con cái của Thiên Chúa.

Cùng nhau hành trình trong bốn mươi ngày Mùa Chay đầy ân sủng này, chúng ta hãy tiếp tục nhìn ngắm Chúa Giêsu. Chúng ta hãy để cho mình được nắm bắt bởi Chúa Giêsu, là Chúa và là Đấng Cứu Độ của chúng ta. Chúng ta hãy sống trong sự liên đới với nhau, ngay cả khi điều này có nghĩa là đi ngược lại với dòng chảy của chia rẽ và phân mảnh, do văn hóa duy vật, chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa tiêu dùng gây ra.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Việc tin vào sự sống lại có ý nghĩa cụ thể gì đối với tôi ?
Một phần dân chúng tin nhận Chúa Giêsu, và một phần thì không. Ngày nay một phần dân chúng chấp nhận sự đổi mới của Giáo Hội và một phần thì không. Còn tôi thì sao ?
Tôi có phạm phải những hành động bất công khi lý luận rằng thà một người chịu chết, hơn là để một nhóm lớn hơn bị diệt vong ?
Có bao giờ tôi “hy sinh” ai đó, hơn là bảo vệ họ để giữ nguyên hiện trạng chưa ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha là mục tử và là người hướng đạo, xin lấy tình yêu nhìn đến Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi tớ của Cha, vị chủ chăn của Giáo Hội của Cha. Chớ gì lời nói và gương sáng của ngài truyền cảm hứng và hướng dẫn Giáo Hội, và chớ gì ngài cùng với tất cả những người được giao phó cho sự chăm sóc của ngài, đạt được niềm vui của sự sống đời đời. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Con của Cha, Đấng hằng sống, hằng trị cùng Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Sẽ chỉ có một mục tử duy nhất cho chúng hết thảy.

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi dâng những lời cầu nguyện và hy sinh đặc biệt để cầu cho Đức Thánh Cha Phanxicô.
Tôi tiếp tục sứ mệnh mục vụ của Đức Kitô bằng cách mở rộng hòa bình và lòng trắc ẩn của Vị Mục tử tốt lành đến những người xung quanh tôi.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.