Lời Chúa Thứ Bảy Tuần III-TN, 28-01-2023 Mc 4, 35-41  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dẹp yên sóng biển giận dữ”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần III-TN, 28-01-2023

Mc 4, 35-41

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dẹp yên sóng biển giận dữ

1.LECTIO

Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?

Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?Lạy Chúa, Chúa là ai ? Đây không phải là vấn đề mà chúng ta phải thường xuyên suy gẫm sao ? Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta lại thấy các môn đệ của Chúa Giêsu tiếp tục hành trình đức tin và hỏi: “Lạy Chúa, Chúa là ai ? Chúa có quyền trên gió và biển !

Trong biến cố hôm nay, chúng ta cần đặt mình vào trong một chiếc thuyền trên Biển Galilê. Sóng gió đang bắt đầu rung lắc con thuyền dữ dội. Các môn đệ đang nghiêng ngả, chao đảo, muốn lật nhào, nên la hét, cố gắng kiểm soát mọi thứ. Khi phía trước con thuyền nhận vào một số nước, vì nó quá nặng, có tiếng la hét và một chút cuồng loạn. Còn hơn thế nữa, nếu chúng ta đang ở trong một cơn bão dữ dội ?

Trong khi đó, Chúa của chúng ta vẫn đang ngủ ở phần sau của chiếc thuyền. Bấy giờ, các môn đệ mới kêu lên – “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao ?” Đây là một câu hỏi mà có lẽ chúng ta thỉnh thoảng đặt ra trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống. Chúa ơi, Chúa không biết những gì con đang trải qua sao ?” “Tại sao điều này xảy ra với con ?” Đôi khi ta ‘cảm thấy’ cuộc đời của mình như đang kết thúc hoặc ta không thể tiếp tục sống. Có quá nhiều sóng gió – bối rối, căng thẳng, học hành, các mối quan hệ, tài chính… Vì vậy, ta hỏi, “Thầy ơi, con chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao ?

Thế rồi, Chúa Giêsu nắm quyền, dùng lời Ngài làm yên bão táp và nói: “Im đi ! Câm đi !”. Đây là bình an đến từ Chúa Giêsu và nó là bình an không như thế gian ban tặng. Đức Kitô là con đường duy nhất dẫn đến bình an thực sự. Ở đây, Chúa Giêsu của chúng ta cho thấy Ngài có quyền trên gió và biển, khiến các môn đệ kinh ngạc. Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Ngài quyền năng mạnh mẽ. Ngài hùng mạnh. Ngài có thể làm bất cứ điều gì. Ngài có thể dẹp yên những cơn bão thời hiện đại này. Ngài cũng khiêm tốn và đôi khi chúng ta không thể nhìn xuyên qua bức màn nhân tính.

Có người nói rằng cái khó đối với Chúa không phải là làm phép lạ, mà là thay đổi trái tim con người. Có vẻ như trong sự kiện hôm nay, Chúa Giêsu đang dùng cơn bão để đánh thức lòng tin của các môn đệ. Ngài hỏi họ, “Sao nhát thế ? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin ?

“Tin Mừng” hôm nay thường được Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II nhắc lại liên tục. Đó là thông điệp, “Đừng sợ!” Chúa của chúng ta bảo chúng ta đừng để lòng mình rối loạn. Chúa ở bên chúng ta, vậy chúng ta có thể sợ điều gì ? Chúa chăm sóc chúng ta. Chính đức tin của chúng ta giúp chúng ta không sợ hãi. Chúng ta hãy luôn kêu cầu danh Chúa Giêsu trong những lúc bão táp của cuộc đời mình. Trong những lúc này, chúng ta hãy nhanh chóng nói: “Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy nơi Ngài. Chúa ơi, con tin vào Ngài …

2.MEDITATIO
Tôi có tin rằng Thiên Chúa đang cai quản không ?
Tôi có đặt niềm tin nơi Chúa Giêsu, Đấng mà cả gió và biển cũng phải vâng phục không ?
Tôi có nhận được sức mạnh từ sự kiện Chúa Giêsu làm chủ bão tố và biển cả giận dữ không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa, Chúa là ai ? Chúa là nơi con nương tựa, là vị cứu tinh và là tôn sư của con trong những cơn bão tố. Chúa là THIÊN CHÚA ! Con thường cố gắng tự mình kiểm soát những cơn bão. Xin cho con học cách cùng với Chúa vượt qua những cơn bão, bằng cách nhờ cậy Chúa khi con gặp khó khăn. Lạy sự An Bình ! Xin biết cho rằng Chúa Giêsu là THIÊN CHÚA ; Ngài quan tâm đến con và Ngài yêu con. Lạy Mẹ Maria, Mẹ biết Chúa chúng con rất mật thiết. Xin hãy thanh luyện đức tin của chúng con nơi Ngài. Xin đào tạo chúng con nên giống Ngài và thành những vị thánh không biết sợ. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh ?

5.ACTIO
Tôi mang lại sự an ủi và trợ giúp cho những người có đức tin đang dao động.
Với những người đang ngập chìm trong biển đau buồn, tôi chia sẻ với họ sự hiện diện an ủi của Chúa Giêsu, Đấng làm chủ sóng gió và biển cuồng nộ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.