Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh, 17-4-2021 Ga 6, 16-21  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài đi trên biển động”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh, 17-4-2021

Ga 6, 16-21

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài đi trên biển động”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Họ thấy Đức Giêsu đi trên mặt biển”

          Tin Mừng hôm nay thuật lại tình tiết con thuyền trên biển động. Chúa Giêsu ở trên núi, các môn đệ ở dưới biển, còn dân chúng ở trên đất. Trong cách mô tả các sự kiện, Gioan cố gắng giúp các cộng đoàn khám phá ra mầu nhiệm bao trùm con người Chúa Giêsu. Gioan làm điều đó bằng cách nhớ lại các bản văn Cựu ước đề cập đến cuộc Xuất hành.

          Vào thời điểm Gioan viết Tin Mừng, con thuyền nhỏ là các cộng đoàn phải đối mặt với một luồng gió trái ngược, từ phía những người Do Thái mới theo đạo, muốn giảm trừ mầu nhiệm Chúa Giêsu xuống ngang với những lời tiên tri và các hình tượng của Cựu Ước, và từ phía những người ngoại giáo trở lại đạo, những người nghĩ rằng có thể có một liên hệ giữa Chúa Giêsu và Đế quốc Rôma.

          Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Ga 6, 16-21) mời gọi chúng ta bám chặt lấy Chúa cứu độ qua bất cứ cơn bão tố nào chúng ta có thể gặp phải. Bước đi trên biển, Chúa đến với chúng ta mang theo những lời an ủi: “Thầy đây mà. Đừng sợ!” Khi bị ngập tràn lo lắng và kiệt sức vì những nghi ngờ, cũng như khi cảm thấy mình đang sa lầy và đắm chìm trong đau khổ, chúng ta cần kêu cầu Chúa Giêsu, Đấng chế ngự  biển cuồng nộ. Trong bất cứ khó khăn, hoạn nạn nào, chúng ta cũng cần bám lấy Chúa và đặt niềm tin vào Chúa rằng Chúa sẽ đưa chúng ta đến bến bờ an toàn.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tại sao Chúa Giêsu tìm cách ở một mình để cầu nguyện, sau khi hóa bánh ra nhiều? Đâu là kết quả lời cầu nguyện của Chúa?

–      Ngày nay có thể đi trên mặt nước của biển sự sống không? Bằng cách nào?

–      Khi bị vùi dập bởi gió hú và bão tố dữ dội trong biển đời, đức tin của tôi kiên định đến mức nào? Giữa những giông tố của cuộc đời, tôi có tin cậy đáp lại lời của Đức Kitô: “Thầy đây mà ! Đừng sợ” không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu mến yêu và thương xót, khi chúng con gặp khó khăn, Chúa luôn hiện diện cho chúng con với tình yêu cứu độ của Chúa. Chúa đảm bảo với chúng con: “Chính Thầy đây. Đừng sợ !”  Khi chúng con bị ngập tràn trong sợ hãi và thử thách, xin cho chúng con không chìm vào tuyệt vọng, nhưng cho chúng con tin rằng Chúa hiện diện cho chúng con để kéo chúng con ra khỏi dòng nước cuồng nộ. Xin đưa chúng con an toàn vào bờ. Chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa, chúng con cảm ơn và phục vụ Chúa, chúng con tôn thờ Chúa và vâng theo ý muốn nhân từ của Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia, alleluia, alleluia!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Thầy đây mà. Đừng sợ!”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Tôi cầu nguyện cho những người có cuộc sống đang chìm trong “biển cuồng nộ”. Tôi làm những gì tôi có thể để vực họ dậy khỏi những thử thách và khó khăn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.