Lời Chúa Thứ Bảy sau Lễ Tro, 25-02-2023 Lc 5, 27-32 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chăm sóc chúng ta”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy sau L Tro, 2502-2023

Lc 5, 27-32

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chăm sóc chúng ta

1.LECTIO

Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn

Trong sứ vụ công khai của mình, Chúa Giêsu không áp đặt việc ăn chay cho các môn đệ của mình, mặc dù chính Chúa đã ăn chay bốn mươi ngày trong hoang địa. Trong Tin Mừng hôm nay (Lc 5, 27-32), chúng ta thấy Chúa Giêsu đi ăn tiệc ! Chúa tham dự một bữa tiệc tuyệt vời mừng ông Lêvi hoán cải. Bữa tiệc bao gồm một số lớn những người thu thuế và các khách khác. Những người Pharisiêu và các kinh sư phàn nàn rằng Chúa Giêsu ăn uống với những người thu thuế và những kẻ tội lỗi. Nhưng Chúa Giêsu bảo vệ mối tương giao của Ngài với những kẻ tội lỗi và những kẻ bị ruồng bỏ. Họ cần Chúa và Chúa có mặt là để kêu gọi họ đến với sự ăn năn và sự chữa lành. Tuy nhiên, người ‘công chính’ không cần vị cứu tinh cũng như người khỏe mạnh không cần bác sĩ. Với Chúa Giêsu hiện diện, bữa tiệc do Lêvi tổ chức trở thành bữa tiệc của Nước Chúa, một cử hành hoan hỉ mừng sự hoán cải và trở về nhà, một hình bóng của bữa tiệc Chiên Con lúc tận thế.

Mùa Chay mời gọi chúng ta đi vào tương giao sâu sắc hơn với Chúa Giêsu và với nhau ở bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể.

2.MEDITATIO
Tôi có ý thức tầm quan trọng và vẻ đẹp của sự tương giao và sứ vụ bàn ăn của Chúa Giêsu không ? Tôi có bắt chước sự chăm sóc yêu thương dịu dàng của Chúa dành cho người túng thiếu, người tội lỗi và người bị gạt ra bên lề không ?
Tôi có nỗ lực ban tặng cơm bánh cho người đói và thỏa mãn những người đau khổ không ? Tôi có lòng thương xót và quan tâm đến người nghèo và người thiếu thốn không ? Tôi có giữ vững ý nghĩa thánh thiêng của ngày Sa-bát không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa vui niềm vui bên bàn tiệc của một “tội nhân” trở thành môn đệ. Với sự hiện diện của Chúa tại nhà của Lêvi, Chúa đã biến bữa tiệc của Lêvi thành một bữa tiệc mừng ngày trở về nhà. Xin giúp chúng con tìm kiếm người bị lạc và dẫn họ đến bữa tiệc của Chiên Con. Xin giúp chúng con chia sẻ cơm bánh cho người đói và phục vụ người đau khổ. Chúng con tôn thờ và chúc tụng Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Có đông đảo người thu thuế và những người khác cùng ăn với Chúa Giêsu

5.ACTIO
Tôi làm cho những bữa ăn mà tôi chia sẻ được trở nên dễ chịu và bổ ích về mặt tinh thần bao nhiêu có thể và là dịp để chữa lành và gắn kết.
Trong Mùa Chay, tôi bố thí cho người nghèo và dành thời gian chất lượng cho bữa ăn gia đình.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.