Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII-TN, 10-10-2023 Lc 10, 38-42  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta đón nhận Lời Ngài”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần XXVII-TN, 10-10-2023

Lc 10, 38-42

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta đón nhận Lời Ngài

1.LECTIO

“Mác-ta đón Người vào nhà. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất”

Tin Mừng hôm nay (Lc 10, 38-42) cho chúng ta biết rằng trong diễn tiến cuộc hành trình vượt qua của Ngài lên Giêrusalem, Chúa Giêsu dừng chân tại Bêtania để nghỉ ngơi trong nhà của Martha và Maria. Hai chị em này tiếp đón Chúa cách ân cần và hiếu khách. Tuy nhiên, kiểu hiếu khách của Martha đầy lo lắng, và mối quan tâm của cô ấy đã bị định hướng sai. Cô ấy quan tâm đến việc phục vụ hơn là đến người được phục vụ. Do đó, lòng hiếu khách bị định hướng sai của Martha khiến Chúa Giêsu trách cô, dĩ nhiên trách một cách nhân từ. Chúa mời Martha sắp xếp các ưu tiên và xem xét các mối quan tâm của cô ấy. Chúa muốn Martha gạt bỏ những lo lắng của một bà chủ cáu kỉnh lo tập trung tâm trí chuẩn bị một bữa ăn hoàn hảo. Đó là lời khuyên quan trọng được Vị Tôn Sư Thần Linh đưa ra khi đang hành trình hướng tới vinh quang Phục sinh. Mong muốn của Martha chuẩn bị một bữa ăn hoàn hảo và sự lo lắng của cô ấy về “những chi tiết của sự hiếu khách” đã lấy mất đi điều thực sự quan trọng: lắng nghe Chúa Giêsu, Lời ban sự sống.

Trong bối cảnh của biến cố vượt qua, trong đó Chúa Giêsu trở thành Bánh được bẻ ra, chia sẻ sự sống cho thế gian, chúng ta có thể nhận thức rằng người chủ đích thực trong nhà Bêtania là chính Chúa Giêsu. Ngài bẻ bánh Lời Hằng Sống cho Maria, người được thỏa mãn cơn đói thiêng liêng khi yên bình ngồi bên Chúa, dưới chân Ngài, lắng nghe Ngài nói. Là người chủ trì bữa tiệc thiêng liêng, Chúa Giêsu cũng muốn cô Martha chăm chỉ được nuôi dưỡng bằng bánh Lời Chúa. Chúa tìm kiếm ở Martha sự hiếu khách thực sự quan trọng – sự hiếu khách mà Maria, em gái của cô dành cho Chúa. Thật vậy, Maria Bêtania là hình ảnh của một môn đệ chân chính. Cô ấy chọn phần tốt hơn – phần chính – là lắng nghe Lời cứu rỗi của Chúa để hành động theo.

2.MEDITATIO
Tôi có hiếu khách không ? Tại sao có hoặc tại sao không ? Tôi là cô chị Martha theo những cách nào ? Tôi là cô em Maria theo những kiểu ? Việc tôi làm môn đệ Đức Kitô có được đặc trưng bởi sự tiếp thu và thực sự lắng nghe Lời Chúa không?
Tôi vẫn thực hành Lectio Divina mỗi ngày, nhưng tôi có thực sự để ýnghe điều Chúa muốn nói với tôi trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí” không ? Nếu không hoặc chưa, thì tôi còn thua cả cô chị Martha nữa, chứ đừng mơ so sánh mình với cô em Maria !
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến rủ thương chấp nhận lòng hiếu khách của chúng con dành cho Chúa trong tâm hồn chúng con. Chúng con muốn chuẩn bị cho Chúa sự an ủi và sự đền đáp như Chúa đã gặp thấy ở Bêtania, nơi hai môn đệ yêu dấu của Chúa, là Martha và Maria. Với niềm vui chào đón Chúa, chúng con xin Chúa, trong đời sống chiêm niệm của chúng con, ban cho chúng con sự thân mật mà cô Maria đã được hưởng, và chấp nhận cuộc sống hoạt động của chúng con trong tinh thần của cô Martha trung thành và chăm chỉ làm việc. Xin yêu thương và thánh hóa chúng con, như Chúa đã yêu thương và thánh hóa gia đình Bêtania. Trong sự hiếu khách thân thiện của ngôi nhà đó, Chúa đã trải qua những ngày cuối cùng trên trần gian, khi chuẩn bị cho chúng con những ân huệ của Thánh Thể, của chức tư tế, của sự sống của chính Chúa. Lạy Thầy Giêsu là Đường, là Sự thật, và là Sự sống, xin cho chúng con biết đáp lại tình yêu vĩ đại của Chúa bằng cách thánh hóa các công việc tông đồ của chúng con vì vinh quang của Thiên Chúa và sự cứu rỗi nhân loại. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi

5.ACTIO
Tôi tạ ơn Chúa về ân huệ tuyệt đối là Chúa và Lời ban sự sống của Ngài.
Tôi cụ thể hoá trong cuộc sống hàng ngày của tôi, Lời Chúa mà tôi đã đọc, đã nghe và đã nhận được.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.