Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVI-TN, 27-9-2022 Lc 9, 51-56 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài hành trình lên Giêrusalem và Ngài chịu đựng nỗi đau của chúng ta”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần XXVI-TN, 27-9-2022

Lc 9, 51-56

Chúa Giêsu, Đấng Cứu ThếNgài hành trình lên Giêrusalem và Ngài chịu đựng nỗi đau của chúng ta

1. LECTIO

Người nhất quyết đi lên Giêrusalem.

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 9, 51-56) nói về chuyến đi Giêrusalem của Chúa Giêsu. Thánh sử Luca trình bày lời kêu gọi trở thành người môn đệ triệt để trong bối cảnh cuộc hành trình quyết định của Chúa Giêsu đối với số phận vượt qua của Ngài. Đoạn Tin Mừng bắt đầu ở câu 9, 51, bước ngoặt trong tường thuật của Luca: “Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giêrusalem”. Quyết định của Chúa Giêsu đi đến Giêrusalem không phải là một quyết định ngẫu nhiên, mà là một quyết định có suy nghĩ chín chắn. Chúa quyết tâm làm theo ý muốn của Chúa Cha. Tư cách người môn đệ Đức Kitô đòi hỏi sự tham gia hoàn toàn vào hành trình vượt qua của Chúa khi chết trên thập giá và vinh quang trao ban sự sống. Hành trình với Chúa Giêsu đến Giêrusalem là đi dọc theo con đường đức tin – con đường gồ ghề cũ kỹ dẫn đến đồi Can-vê.

2. MEDITATIO  

– Tôi có sẵn sàng kiên quyết theo Chúa Giêsu trên đường đến Giêrusalem không ?

– Tôi phải đối mặt với những vấn đề gì trong cuộc sống do quyết định đi theo Chúa Giêsu ?

– Tôi học được gì từ phương pháp sư phạm của Chúa Giêsu với các môn đệ của Ngài, những người muốn trả thù người Sa-ma-ri ?

– Tôi có thường xin trả thù hoặc “trả đũa” khi cầu nguyện – chưa cần bằng lời, mà là trong ý hướng, trong cách nhìn của Cựu Ước về Thiên Chúa, thay vì trong cung cách luôn khiêm tốn và tha thứ khi đối mặt với thử thách hoặc nghịch cảnh ?

3. ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, sau sứ vụ công khai của Chúa ở Galilê và khi sắp đến ngày Chúa được rước lên trời, Chúa đã kiên quyết lên đường đến Giêrusalem. Chúng con cũng muốn cùng Chúa hành trình đến Giêrusalem và tham gia mật thiết vào vận mệnh vượt qua là cái chết và sự sống lại của Chúa. Xin giúp chúng con đi theo Chúa trên con đường gồ ghề cũ kỹ dẫn đến đồi Canvê. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4. CONTEMPLATIO

Người nhất quyết đi lên Giêrusalem.

5. ACTIO

– Tôi cầu xin ơn hiểu biết và trải nghiệm ý nghĩa của việc làm môn đệ Đức Kitô. 

– Tôi cầu nguyện tạ ơn cho tất cả những ai có thể kiên quyết theo Đức Kitô trên đường đến Giêrusalem. 

 

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.