Thứ Năm Tuần XXVI Thường Niên – LỄ CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICHAEL, GABRIEL, RAPHAEL. Lễ Kính – Ngày 21/09/2022

Lời Chúa: Ga 1,47-51

Khi ấy, Đức Giê-su thấy ông Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” Ông Na-tha-na-en hỏi Người: “Làm sao Ngài lại biết tôi?” Đức Giê-su trả lời: “Trước khi Phi-líp-phê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” Ông Na-tha-na-en nói: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en!” Đức Giê-su đáp: “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” Người lại nói: “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.”

 


Suy niệm


“THẤY TRỜI RỘNG MỞ”

“Các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.” (x. Ga 1,51)

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Qua cái nhìn của đôi mắt người ta biết được tâm hồn mình đang quan tâm đến điều gì. Đôi mắt của một người mẹ hiền luôn nhìn thấy những nhu cầu của từng đứa con. Đôi mắt của một Cha sở đạo đức luôn nhìn thấy những tâm hồn cần đến lòng thương xót Chúa. Và đôi mắt của người môn đệ sẽ dành hết ưu ái để có thể nhận ra và bước theo Thầy của mình: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en!”

Trong bài Tin Mừng, sau lời tuyên tín của Nathanaen, Chúa Giêsu đã hứa với ông và các tông đồ rằng các ngài sẽ được thấy trời rộng mở và các thiên thần lên lên xuống xuống trên Con Người. Câu nói này của Chúa Giêsu trước hết phải được hiểu trên nền tảng chú giải Do Thái về thị kiến của tổ phụ Giacóp (St 28,16-17), nghĩa là: Chúa Giêsu, cũng như tổ phụ Giacóp, là Đại diện Israel đích thực, trên Ngài vinh quang Thiên Chúa ngự. Việc các thiên thần lên lên xuống xuống là có phận sự duy trì trời và đất trong sự hiệp nhất liên lỉ. Trời đất gặp nhau không phải nơi một thửa đất, nhưng nơi một con người. Vì thế, các tông đồ và những ai tin sẽ nhìn thấy trời mở ra và thấy các sự trên trời ngay chính nơi Con Người là Đức Giêsu đang sinh sống dưới trần gian trước mắt họ. Thật vậy, các tông đồ đã tận mắt chứng kiến “các dấu lạ” diễn ra tại trần gian mà dấu lạ chóp đỉnh là cuộc Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu. Các tông đồ thật diễm phúc khi được thấy “trời rộng mở” ngay trong chính bản thân và chuyện đời của của Chúa Giêsu.

Lời hứa của Đức Giêsu năm xưa có còn được dành cho chúng ta là những môn đồ của Ngài trong thế kỷ 21 hay không? Chúng ta có thể được “thấy trời mở ra và các thiên thần lên xuống trên Con Người” hay không? Câu trả lời là có. Bởi lẽ, khi cùng đi với Đức Giêsu, cho dù ta đã trải qua nhiều chặng đường dài, ta vẫn luôn còn ở giai đoạn đầu và sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn. Trên hành trình cuộc đời, có khi ta như người Biệt phái chỉ lo tranh luận, cật vấn và chối từ đức tin đến nỗi không nhận ra Đức Giêsu; có khi ta gặp khó khăn thử thách trong đời sống đức tin và muốn buông bỏ Đức Giêsu; khi khác ta lại là người môn đồ chỉ khao khát và mở lòng theo Ngài. Trải qua mỗi hoàn cảnh, với cái nhìn đức tin, chúng ta nhận ra một hình ảnh khác của Đức Giêsu được khắc sâu trong trái tim mình. Và đó cũng chính là lúc ta “thấy trời mở ra và các thiên thần lên xuống trên Con Người”. Tuy nhiên, để nhận ra Đức Giêsu và đi cùng với Ngài trên hành trình cuộc đời, người môn đệ cần phải giữ cho mình một tâm hồn trong sạch như ông Nathanaen, người đã được Chúa Giêsu nhận định là “lòng dạ không có gì gian dối”.

Cuộc sống của chúng ta luôn bị quỷ dữ tấn công bằng cách làm chúng ta xa rời và không nhận ra hình ảnh của Chúa Giêsu. Xin Chúa luôn sai các thiên thần đến để giúp chúng ta chiến đấu chống lại ma quỷ, để chúng ta luôn trung thành, yêu mến và phụng sự một mình Chúa mà thôi. Đồng thời, giúp chúng ta giữ một tâm hồn trong sạch để có thể “thấy trời mở ra” trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.


Comments are closed.