Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIV-TN, 19-9-2023 Lc 7, 11-17   “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho con trai bà góa trỗi dậy !”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần XXIV-TN, 19-9-2023

Lc 7, 11-17

  Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm cho con trai bà góa trỗi dậy !

1.LECTIO

Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !

Trong bài Tin Mừng hôm nay (Lc 7, 11-17), việc người chết ở Naim sống lại mô tả Chúa Giêsu đã thương xót đáp ứng một thảm kịch. Cái chết đã cướp đi, bằng một bàn tay độc ác, đứa con trai duy nhất của một góa, người đang trong tình trạng đáng thương. Bà không chỉ mất đi đứa con trai duy nhất, mà vì là một góa phụ, bà còn là người dễ bị tổn thương và không được bảo vệ nhất trong xã hội Do Thái.

Cũng như trước đây, khi bằng quyền năng kỳ diệu, nhân từ đáp ứng yêu cầu của một ông đại đội trưởng tốt bụng xin chữa lành cho người tôi tớ trung thành của ông, hôm nay Chúa Giêsu thể hiện ở Naim lòng thương xót và quyền năng hiệu quả của Ngài. Nhìn thấy người mẹ mất đứa con duy nhất, Chúa động lòng thương xót bà và bảo bà đừng khóc nữa. Chúa chạm vào quan tài và ra lệnh, Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy ! Người chết ngồi dậy và bắt đầu nói. Chúa Giêsu trả anh lại cho mẹ anh.

Phép lạ gợi lên sự kinh ngạc của dân chúng, khiến họ tôn vinh Thiên Chúa. Như thế, một lần nữa, Chúa Giêsu biểu lộ quyền năng của Ngài trên sự sống và sự chết.

2.MEDITATIO
Tôi có yêu mến Chúa Giêsu và tin cậy vào lòng thương xót mà Ngài đã bày tỏ với bà góa thành Naim không ? Làm thế nào để tôi chia sẻ lòng nhân từ của Chúa Giêsu với những người xung quanh tôi ?
Chiêm ngắm Chúa Giêsu, Đấng đã làm cho con trai của bà góa sống lại, tôi có nghiệm ra ý nghĩa việc Thiên Chúa viếng thăm dân Ngài ? Và tôi có nài xin Chúa cho đời Kitô hữu của tôi trở nên chứng nhân gieo niềm hy vọng và sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Ngài không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, nhìn thấy thảm kịch đã khiến Chúa động lòng thương xót. Sự đau buồn, thương tiếc của bà góa thành Naim đã khiến Chúa tràn đầy lòng thương xót. Do đó, Chúa đã làm cho đứa con trai đã chết của bà ấy sống lại và trả nó lại cho bà ta. Chúng con cảm ơn Chúa vì lòng thương xót tràn đầy của Chúa. Chúng con tôn vinh Chúa vì ân huệ sự sống và chiến thắng của sự sống. Chúa hằng sống và hiển trị, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy !

5.ACTIO

Mỗi khi có dịp tham gia vào phụng vụ an táng, tôi tham dự với tinh thần ý thức của sự yêu thương và lòng trắc ẩn đối với tang quyến.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác

Comments are closed.