Lời Chúa Thứ Ba Tuần XII-TN, 22-6-2021 Mt 7, 6. 12-14 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta hành động theo Quy luật vàng”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần XII-TN, 22-6-2021

Mt 7, 6. 12-14

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta hành động theo Quy luật vàng”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Điều gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta”.

          Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 7, 6. 12-14), Chúa Giêsu dạy phải biết phân định và thận trọng trong việc cư xử với những người thù nghịch với sứ điệp cứu rỗi mà Chúa mang đến. Khi việc chúng ta phục vụ Tin Mừng bị từ chối bởi những người áp đặt phán xét bừa bãi, cẩu thả và chống đối Nước Trời, Chúa khuyên chúng ta không nên đi vào tranh luận, bàn cãi. Người thiếu hiểu biết và từ chối hiểu, sẽ sử dụng những gì chúng ta nói để lên án. Nước Thiên Chúa và cách sống trong Nước đó thì thánh thiện. Nước đó và cách sống đó được ví như những viên ngọc có giá trị to lớn. Ân sủng của sự cứu rỗi không thể bị lãng phí và ép buộc đối với bất cứ ai chống lại Nước đó và cách sống đó. Đó là ân sủng tuyệt đối và là một hành động của tình yêu của Thiên Chúa mà chúng ta được tự do đáp lại.

          Thầy Giêsu bảo các môn đệ của mình tuân giữ Quy tắc Vàng: “Điều gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta”. Quy tắc vàng này có mối quan hệ sâu sắc với mệnh lệnh lớn lao, “Hãy yêu tha nhân như chính mình”, đây là nền tảng của luật pháp và các tiên tri.

          Chúa Giêsu khuyên các môn đệ đi qua cửa hẹp, nghĩa là hãy trở thành người tín hữu chủ động, chứ không chỉ đơn giản là đi theo đám đông hoặc tuân theo áp lực xã hội. Chúa đặt ra trước các môn đệ của mình hai con đường: con đường rộng dẫn đến sự diệt vong và sự hủy diệt; con đường hẹp dẫn đến sự sống. Con đường hẹp là của thập giá. Với Chúa Giêsu, chúng ta đi qua con đường thập giá đến cuộc sống vĩnh cửu và ánh sáng vinh quang.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có tin vào giá trị tích cực của Quy tắc Vàng không? Tôi có thực hành Quy tắc Vàng theo tinh thần giới luật tình yêu của Chúa Giêsu không?

–      Lời của Chúa Giêsu có tác động gì trong lòng tôi? Tôi có lắng nghe lời đó để sống dưới cái nhìn của Chúa Cha và để được biến đổi cách cá nhân và trong các mối quan hệ với mọi người không?

–      Có trường hợp nào tôi không đối xử với người khác như tôi muốn được họ đối xử? Tôi có bào chữa cho mình khi tôi xét mình không, chẳng hạn, “Ồ! sẽ không thành vấn đề với tôi nếu người ấy làm điều đó”, thay vì tôi phải chịu trách nhiệm?

–      Lời của Chúa Giêsu, hay đúng hơn, chính Chúa Giêsu là cánh cửa dẫn tôi bước vào đời sống hiếu thảo và huynh đệ. Tôi có để cho mình được hướng dẫn và lôi cuốn bởi con đường hẹp và đòi hỏi của Tin Mừng không? Hay là, tôi đã đi theo con đường rộng lớn và dễ dãi, chủ yếu làm những gì tôi thích, hoặc con đường dẫn tôi đến chỗ thỏa mãn các mong muốn của tôi, mà bỏ qua nhu cầu của người khác?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con cảm ơn Chúa đã dạy chúng con về giá trị to lớn của Nước Thiên Chúa. Vương quốc thiên đàng là một viên ngọc quý giá không thể bị đánh mất hoặc phung phí. Cảm ơn Chúa đã kêu gọi chúng con đến sự thánh thiện và đã thánh hiến chúng con để phục vụ Chúa. Xin giúp chúng con thực hành quy tắc Vàng: “Điều gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta”. Xin ban cho chúng con ân sủng đi vào con đường hẹp dẫn đến sự sống. Xin ban cho chúng con sức mạnh để chúng con chủ động trong sứ vụ tình yêu của chúng con. Chúa là đường, là sự thật và là sự sống. Chúng con chúc tụng và tôn thờ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Điều gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Sống theo quy tắc vàng, tôi làm một hành động tử tế cho một người túng thiếu; và tôi kiên nhẫn, tử tế với người thách thức sự kiên nhẫn của tôi, thậm chí kích động cho tôi nổi giận.

 

 

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

 

Comments are closed.