Lời Chúa Thứ Ba Tuần IX-TN, 06-6-2023 Mc 12, 13-17 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài yêu cầu chúng ta : ‘Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa’ ”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần IX-TN, 066-2023

Mc 12, 1317

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài yêu cầu chúng ta : Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa

1.LECTIO

Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa

Tin Mừng hôm nay (Mc 12, 13-17) cho thấy, cuộc đối đầu giữa Chúa Giêsu và nhà cầm quyền Do Thái vẫn tiếp tục. Các tư tế và kinh sư bị Chúa Giêsu chỉ trích và tố cáo trong dụ ngôn tá điền vườn nho (x. Mc 12, 1-12) ; bây giờ, chính họ yêu cầu những người Pharisiêu và người phe Hêrôđê thiết kế một cái bẫy nhằm chống lại Chúa để có thể kết án Chúa. Họ đặt câu hỏi với Chúa liên quan đến các khoản thuế phải trả cho người La Mã. Đây là một chủ đề gây tranh cãi đã gây chia rẽ ý kiến dân chúng. Những kẻ thù của Chúa Giêsu muốn, bằng mọi giá, buộc tội Chúa và làm giảm ảnh hưởng của Chúa đối với dân chúng. Các nhóm, trước đây là kẻ thù của nhau, giờ đây cùng nhau chiến đấu chống lại Chúa. Điều này cũng xảy ra ngày hôm nay. Nhiều lần, các người hoặc các nhóm, vốn là kẻ thù của nhau, cùng nhau bảo vệ những đặc quyền của mình, chống lại những người gây phiền hà, bất tiện cho mình, khi họ nói ra sự thật và công lý.

Nhận ra sự giả hình và ý định xấu xa của họ là gài bẫy Chúa, Chúa Giêsu đã né tránh cái bẫy đó bằng cách yêu cầu họ cho xem một đồng bạc thời La mã cổ đại. Khi họ đưa cho Chúa xem đồng tiền La Mã, Chúa hỏi họ :Hình ảnh và huy hiệu này là của ai ?” Họ trả lời là “của Xê-da”. Tức thì Chúa Giêsu làm cho họ bối rối bằng một câu trả lời tài tình của một bậc thầy : Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.

2.MEDITATIO
Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa: Câu nói này có nghĩa thế nào ngày nay ?
Tôi có trả cho Thiên Chúa các quyền lợi của Ngài cũng như nghĩa vụ của tôi phục vụ nhân loại không ?
Tôi có được linh hoạt bởi tình yêu và lòng nhiệt thành khi tôi thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Chúa và tha nhân không?
Tôi có biết trường hợp của các nhóm hoặc của những người vốn là kẻ thù của nhau, nhưng rồi đã hợp nhất với nhau, để chống lại một người lương thiện bị họ coi là đã làm phiền hoặc quấy rầy và tố cáo họ không ? Điều này có xảy ra lần nào với tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa đã đến thế gian để xác nhận quyền uy của Thiên Chúa và cổ võ sự toàn vẹn của con người nhân bản. Xin giúp chúng con hoàn toàn hiến mình cho Thiên Chúa và tham gia đầy đủ vào việc theo đuổi công lý và hòa bình trong thế giới ngày nay, bằng việc ưu tiên chăm sóc những người yếu đuối và dễ bị tổn thương, cũng như bằng việc thúc đẩy lợi ích của các cá nhân và xã hội. Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng của chúng con “trả cho Xê-da những gì thuộc về Xê-da, và trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa”. Xin làm cho chúng con thành các kênh mương của an bình và tình yêu chữa lành của Chúa. Chúng con yêu mến và phục vụ Chúa; chúng con tôn vinh và ngợi khen Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.

5.ACTIO
Tôi tham gia tích cực, ý thức và hiệu quả vào việc thờ phượng Chúa trong ngày Chúa Nhật.
Tôi dành một vài khoảnh khắc yên tĩnh để chiêm ngưỡng phép lạ của sự “mới mẻ” và cảm ơn Chúa vì ân huệ là những “khởi đầu mới” trong cuộc sống cá nhân của tôi.
Bằng những hành động công bằng, bác ái và thương xót đối với người nghèo và người túng thiếu, tôi giúp những người xung quanh trải nghiệm số phận được hứa hẹn cho chúng ta về “trời mới và đất mới”.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.