Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV Phục Sinh, 10-5-2022 Ga 10, 22-30  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban cho chiên sự sống đời đời”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần IV Phục Sinh, 105-2022

Ga 10, 2230

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban cho chiên sự sống đời đời

1.LECTIO

Tôi và Chúa Cha là một

Các chương từ một đến mười hai của Tin Mừng Gioan được gọi là “Sách các dấu chỉ”. Trong những chương này, chúng ta được mặc khải dần dần về Mầu nhiệm của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu. Trong phương cách Chúa Giêsu mặc khải này, sự tham gia và sự chống đối diễn ra xung quanh Chúa, tùy theo cái nhìn hoặc ý tưởng của mỗi người về sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Cách mô tả này về hoạt động của Chúa Giêsu không chỉ cho biết việc gắn bó với Chúa Giêsu diễn ra như thế nào vào thời điểm đó, mà còn và trên hết, cho biết điều này sẽ diễn ra như thế nào trong chúng ta ngày nay, những độc giả của Ngài. Vào thời điểm đó, mọi người đều mong đợi sự xuất hiện của Đấng Mêsia, và họ có tiêu chuẩn làm thế nào để nhận ra Ngài. Họ muốn Ngài giống như họ tưởng tượng rằng Ngài nên như vậy. Nhưng Chúa Giêsu không qui phục trước đòi hỏi đó. Chúa tỏ lộ Chúa Cha như Chúa Cha là, chứ không phải như những người nghe Ngài muốn. Chúa đòi hỏi phải hoán cải trong cách suy nghĩ và hành động. Ngày nay, mỗi người chúng ta đều có những sở thích và ưu tiên riêng. Thỉnh thoảng chúng ta đọc Tin Mừng để xem có tìm thấy trong đó một xác nhận về những ước muốn của chúng ta hay không. Tin Mừng hôm nay trình bày một ánh sáng liên quan đến điều này.

Tin Mừng hôm nay (Ga 10, 22-30) chứa đựng sự mặc khải đáng kinh ngạc của Chúa Kitô: “Chúa Cha và Tôi là một” (câu 30). Mạc khải này là nền tảng cho sứ vụ chủ chiên hiến dâng mạng sống của Chúa Giêsu. Mầu nhiệm sâu thẳm về sự hợp nhất giữa Chúa Cha và Con của Ngài là Chúa Giêsu, Con Chiên vượt qua và chiến thắng, là nguồn mạch của sức mạnh vô song và quyền năng không thể nghi ngờ của Chúa Giêsu là Mục tử Nhân lành. Chúa Giêsu đáp ứng những khát khao sâu xa nhất và những nhu cầu tâm linh mãnh liệt của con người. Sự sống đời đời là ân sủng tốt đẹp nhất của Vị Mục tử Nhân lành ban cho chúng ta, đàn chiên được Ngài chăn dắt.

2.MEDITATIO
Tôi có nghe thấy tiếng của Mục Tử Giêsu không ? Tôi có mở lòng ra với tiếng gọi của Ngài không ? Tôi có làm theo trong tư cách những môn đệ đích thực không ?
Tôi có làm cho sứ vụ hiến ban mạng sống của Mục tử nhân lành Giêsu được nhập thể trong cuộc đời của tôi không ?
Trong việc làm chứng bằng cuộc sống của tôi, tôi có công nhận và tuyên bố sự mặc khải long trọng của Mục tử nhân lành Giêsu :Chúa Cha và tôi là một” không ?
Sự vâng lời của tôi đối với Thiên Chúa, (là sự vâng lời) liên quan đến kỷ luật hay có tính tiên tri ? Tôi có cho thấy điều gì về Thiên Chúa hay tôi chỉ quan tâm đến sự cứu rỗi của chính mình ?
Chúa Giêsu không qui phục sự đòi hỏi của những người muốn xác minh Ngài có phải là Đấng Mêsia không. Niềm tin của tôi có mạnh đủ không hay tôi đòi hỏi những “dấu hiệu” để thỏa mãn niềm tin của mình ?
Bản thân tôi có được nuôi dưỡng bằng cách làm theo ý muốn của Chúa Cha không ? Việc làm theo ý Chúa Cha chỉ “diễn ra” vào Chủ nhật, hay thỉnh thoảng, hay vào mọi thời điểm trong suốt cả ngày sống của tôi ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Mục tử Nhân lành, Chúa đã từ trời đến mang cho chúng con ngọn lửa tình yêu của Chúa, xin ban cho chúng con trái tim của Chúa. Xin đốt cháy chúng con bằng lòng khao khát Thiên Chúa được vinh danh và bằng tình yêu lớn lao dành cho anh chị em của chúng con. Xin cho chúng con được chia sẻ sứ vụ tông đồ của Chúa. Xin sống trong chúng con, để chúng con có thể chiếu tỏa Chúa ra, trong lời nói, trong đau khổ, trong hành động mục vụ, và trong gương mẫu đời sống tốt lành của chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa chính chúng con như những con chiên ngoan ngoãn và trung thành, để trở nên xứng đáng cộng tác vào sứ vụ mục tử của Chúa trong Hội Thánh. Xin xếp đặt mọi đầu óc và mọi tâm hồn cho việc đón nhận ân sủng của Chúa. Lạy Vị Mục tử thần linh xin hãy đến hướng dẫn chúng con ; ước gì sớm có một đàn chiên và một mục tử. Amen

4.CONTEMPLATIO

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi … Tôi ban cho chúng sự sống đời đời

5.ACTIO
Tôi thực hiện một bài tập trong sự “im lặng” để có thể nghe thấy “giọng nói” của Vị Mục Tử.
Cầu nguyện thầm lặng trước Thánh Thể cho sự hợp nhất Kitô giáo và công cuộc đối thoại liên tôn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.