Lời Chúa Chúa Nhật IV Phục Sinh_C, 08-5-2022 Ga 10, 27-30 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban sự sống đời đời cho chiên của Ngài”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật IV Phục Sinh_C, 08-5-2022

Ga 10, 2730

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban sự sống đời đời cho chiên của Ngài

1.LECTIO

Tôi ban cho chiên sự sống đời đời

Hôm nay là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành. Lời Tin Mừng công bố hôm nay chứa đựng một mặc khải Kitô học đáng kinh ngạc: “Chúa Cha và Tôi là một” (Ga 10, 30). Mặc khải này là nền tảng cho sứ vụ mục tử trao ban sự sống của Chúa Giêsu. Mầu nhiệm của sự hiệp nhất sâu sắc giữa Chúa Cha và Con của Ngài, Chúa Giêsu, Con Chiên Vượt Qua chiến thắng, là nguồn mạch quyền năng vô song và uy quyền không thể nghi ngờ của Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành. Chúa Giêsu đáp ứng những khao khát sâu xa nhất của con người và những nhu cầu tinh thần mãnh liệt của chúng ta. Sự sống đời đời là ân huệ đẹp nhất của Vị Mục Tử Nhân Lành dành cho chúng ta, đàn chiên được Ngài chăn dắt.

Ân huệ sự sống đời đời của Vị Mục Tử Nhân Lành đòi hỏi sự đáp trả tích cực từ phía người nhận. Chúa Giêsu nói: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng và chúng theo tôi (Ga 10, 27). “Sự hiểu biết” giữa các cá nhân với nhau tồn tại giữa Chủ chiên và đàn chiên đòi hỏi phải có sự dễ tiếp thu khi lắng nghe và sự vâng phục khi đi theo Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành. Những ai nghe tiếng Ngài và đi theo Ngài trong vâng phục, thì được Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành biết đến thật sự. Đối với đoàn môn đệ ngoan ngoãn và đáng yêu, những người mà Ngài biết cách tường tận và là những người được Ngài ban cho ân huệ Phục sinh là sự sống đời đời, Chúa Giêsu bảo đảm long trọng với họ là họ được Thiên Chúa bảo vệ. Sự bảo đảm hoàn hảo dành cho các môn đệ không chỉ đến từ sự quan tâm và lòng tận tâm của Ngài với tư cách là Người Mục Tử Nhân Lành. Đúng hơn, Con Thiên Chúa và Người Mục tử của đàn chiên có thể bảo đảm cho họ về sự bảo vệ hoàn toàn, vì Chúa Cha và Chúa Giêsumột. Vì Cha và Con là một, nên không ai có thể làm hỏng kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, đó là thông ban sự sống đời đời cho những ai có lòng tin.

Người Mục Tử nhân lành bảo vệ và long trọng bảo đảm với đàn chiên của mình : hình ảnh này của Tin Mừng có một ngụ ý sâu sắc đối với người tin Chúa Giêsu là : ngày nay Chúa vẫn tiếp tục chăn dắt đàn chiên. Nhà phụng vụ dòng Biển-Đức Adrian Nocent nhận xét: “Kitô hữu đã được rửa tội cảm thấy một sức mạnh mới chảy vào mình từ những lời này của Đức Kitô ; người Kitô hữu buộc phải suy nghĩ về trách nhiệm mà một ân huệ như thế đòi hỏi nơi mình… Điều đó có nghĩa là chú ý và đi theo; cũng có nghĩa là sẵn sàng cho một cuộc sống khó khăn đầy xung đột, nhưng là một cuộc sống trong đó chúng ta chắc chắn rằng chiến thắng là điều có thể”.

2.MEDITATIO
Tôi có nghe thấy tiếng của Người Mục tử không ?
Tôi có mở lòng đón nhận lời mời gọi của Ngài không ? Tôi có đi theo Ngài như những môn đệ chân chính không ?
Tôi có nhập thể vào cuộc đời tôi, tác vụ trao ban sự sống của Chúa Giêsu, Người Mục Tử tốt lành không ?
Tôi có thực sự nhìn nhận và công khai công bố, bằng chứng từ cuộc đời mình, mạc khải long trọng của Chúa Giêsu, Người Mục Tử nhân lành : “Chúa Cha và Tôi là một” (Ga 10, 30) không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, Chúa đã mang lửa tình yêu từ trời xuống, xin ban cho chúng con quả tim của Chúa. Xin đốt cháy chúng con bằng ước muốn Chúa được vinh quang và bằng tình yêu lớn lao dành cho anh chị em của chúng con. Xin làm cho chúng con trở thành những người chia sẻ việc tông đồ của Chúa. Xin sống trong chúng con, để chúng con có thể chiếu tỏa Chúa ra trong lời nói, sự chịu đau khổ, hoạt động mục vụ, và gương sáng đời sống tốt lành. Chúng con xin dâng Chúa chính chúng con như một con chiên ngoan ngoãn và trung thành, để trở nên xứng đáng cộng tác vào sứ mệnh mục tử của Chúa trong Giáo Hội. Xin giúp chúng con mở trí mở lòng đón nhận ân huệ của Chúa. Lạy Mục Tử thần linh, xin đến hướng dẫn chúng con ; ước gì sớm có một đàn chiên và một chủ chiên.

4.CONTEMPLATIO

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi … Tôi ban cho chúng sự sống đời đời

5.ACTIO

Sự sống đời đời mà Vị Mục Tử Nhân Lành đã hứa ban, vẫn tiếp tục tuôn đổ trên cộng đoàn các tín hữu qua Lời Chúa và các bí tích và các hình thức làm chứng khác của Kitô hữu. Hôm nay, khi cử hành NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO CÁC ƠN GỌI, tôi dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho sự gia tăng và kiên trì của các ơn gọi làm linh mục và tu sĩ. Tôi cũng dâng một “hy sinh” cho ý cầu nguyện này.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.