Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Phục Sinh, 20-4-2021 Ga 6, 30-35 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Bánh bởi trời”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần III Phục Sinh, 20-4-2021

Ga 6, 30-35

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Bánh bởi trời”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực”.

          Trước đám đông khó hiểu, đòi một ‘dấu’ để có thể tin vào Chúa, Chúa Giêsu đáp lại bằng cách hướng sự chú ý của họ đến “Bánh của thiên đàng” được Thiên Chúa gửi xuống để cho thế gian được sống. Món quà tối thượng này vượt xa manna mà Thiên Chúa trút xuống từ thiên đàng cho những người Do Thái hành trình trong sa mạc vào thời của Môsê. Và để trả lời cho dân chúng, cứ xin cho họ có bánh luôn, Chúa Giêsu nói: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”. Thật vậy, manna mà dân Do Thái nhận được qua Môsê chỉ là hình bóng của thứ lương thực vượt trội được Thiên Chúa ban cho, trong Con yêu dấu của mình, là Chúa Giêsu.

          Chúa Giêsu Kitô là ‘bánh Lời Chúa’ và là ‘bánh Thánh Thể’ trao ban sự sống. Chúng ta cần đến với Chúa. Chúa sẽ thỏa mãn những cơn đau từ sự đói khát tinh thần tột cùng của chúng ta, và những cơn đau từ sự khao khát ý nghĩa và định mệnh vĩnh cửu. Khi tự hiến thân cho chúng ta làm ‘bánh hằng sống’, Chúa khơi gợi đức tin của chúng ta, kêu gọi sự đáp trả cá nhân và cam kết tự do của chúng ta đi theo Chúa. Trong bữa tiệc Thánh Thể, Chúa Giêsu mời chúng ta đến chiếc bàn có nhiều người, trong đó Ngài hiến dâng ‘bánh là Lời của Ngài’ và Ngài tự đặt mình làm thức ăn bí tích.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đói bánh vật chất, đói khát Thiên Chúa. Cái đói nào trong hai cái đói này chiếm ưu thế trong tôi?

–      Chúa Giêsu nói: “Tôi là bánh ban sự sống”. Ngài cất đi cơn đói và cơn khát. Tôi có kinh nghiệm nào về những cơn đói khát đã được Chúa Giêsu cất đi cho tôi trong cuộc đời tôi?

–      Đâu là sự đáp trả cá nhân tôi trước mạc khải của Chúa Giêsu: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”? Tôi có đói khát Bánh Lời Chúa và Bánh Thánh Thể không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha vì các môn đệ của Chúa Kitô đã hoàn toàn nên đồng hình, đồng dạng với Chúa Kitô qua việc tử đạo. Xin giúp chúng con bắt chước họ. Xin cho chúng con được kết hợp trọn vẹn với sự hy sinh Thánh Thể của Con Cha. Ngài là Bánh thật từ trời xuống. Chúng con ngưỡng mộ và khen ngợi Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ta là Bánh Hằng Sống”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Tôi kết hợp những thử thách và đau khổ hàng ngày của tôi với Chúa Giêsu trong sự hy sinh Thánh Thể của Người.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.