Lời Chúa Ngày V trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 29-12-2023 Lc 2, 22-35  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời gọi chúng ta bước đi trong Ánh sáng của Tình yêu”

LECTIO DIVINA

Ngày V trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 29-12-2023

Lc 2, 22-35

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời gọi chúng ta bước đi trong Ánh sáng của Tình yêu

1.LECTIO

Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại

Khi phụng vụ Giáng Sinh mở ra, chúng ta tiếp tục đi sâu vào ý nghĩa sự ra đời của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Chúng ta đã thấy (rằng) Lễ Giáng Sinh được đánh dấu bằng một đặc tính hy sinh (xem lễ Thánh Stêphanô) và vinh quang Phục Sinh (xem lễ Thánh Gioan) và thấy (rằng) sự nhập thể của Ngôi Lời là sự đáp trả của lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhu cầu khẩn cấp của chúng ta muốn được cứu độ khỏi sự dữ và tội lỗi (xem lễ Các Thánh Anh Hài).

Vào ngày thứ năm trong tuần bát nhật Lễ Giáng Sinh, chúng ta chiêm ngưỡng sự dâng Chúa Giêsu vào đền thờ và cuộc gặp gỡ của Ngài với Simeon, một người tốt lành và kính sợ Thiên Chúa đang chờ đợi sự an ủi của Israel. Nhạy bén sâu sắc trước sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Simeon đã ẵm Hài nhi Giêsu trong vòng tay và nhận biết nơi Hài nhi là Đấng Mêsia được hứa ban của Thiên Chúa. Trong sự ngợi khen và cảm tạ, Simeon tuyên xưng rằng Đức Chúa là Thiên Chúa đã giữ lời hứa của Chúa. Simeon cảm thấy sẵn sàng chết và, đang bồng ẵm Đấng Cứu Độ của mọi dân tộc trong vòng tay của mình, ông kêu lên: Giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Thật vậy, cuộc gặp gỡ của Simeon với hài nhi Giêsu là một hân hoan cử hành lòng thương xót và thành tín của Thiên Chúa.

2.MEDITATIO
Tôi có để cho mình được Chúa Thánh Thần hướng dẫn và nhờ đó nhận ra sự xuất hiện của Đấng Cứu Độ là Chúa Giêsu Kitô trong đời sống của tôi không ? Tôi có khao khát sâu sắc sự cứu độ mà Chúa Giêsu mang lại không ?
Đâu là sự đáp trả của tôi trước lời kêu gọi bước đi trong ánh sáng tình yêu ? Tôi có sẵn sàng chào đón Chúa Giêsu, Đấng tiếp tục bày tỏ ánh sáng tình yêu trong cuộc sống hàng ngày của tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được Thánh Giuse và Mẹ Maria dâng vào đền thờ. Ông Simeon được Chúa Thánh Thần thúc giục, đã ôm Chúa trong vòng tay ông, và nhìn nhận rằng Chúa là Đấng Mêsia đã được hứa ban. Xin cho trong cuộc gặp gỡ cuối cùng của chúng con với Chúa vào giờ lâm chung, chúng con có thể vang lên những lời của Simeon: “Giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi”. Cùng với các tôi tớ thánh của Thiên Chúa, chúng con tung hô: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương !

4.CONTEMPLATIO

Giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi.

5.ACTIO
Trong sứ vụ đối với người cao niên và người hấp hối, tôi để những hành động bác ái và chia sẻ lời Chúa mang lại cho họ sự bình an và an ủi.
Tôi nỗ lực làm lan tỏa Niềm vui Giáng Sinh đến những người xung quanh tôi và tôi tiếp tục bước đi trong ánh sáng của tình yêu, đặc biệt bằng những hành động thương xót đối với người nghèo và những người khó khăn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.