Lời Chúa Ngày III trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 27-12-2021 Thánh GIOAN, Tông Đồ, Tác giả Sách Tin Mừng, Lễ Kính Ga 20, 1a. 2-8  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Lời sự Sống được Gioan nghe biết và công bố”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Ngày III trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 27-12-2021

Thánh GIOAN, Tông Đồ, Tác giả Sách Tin Mừng, Lễ Kính

Ga 20, 1a. 2-8

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Lời sự Sống được Gioan nghe biết và công bố

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ông đã thấy và đã tin

Thánh Stêphanô, bằng cuộc tử đạo của ngài, đã làm chứng cho Chúa Giêsu, Đấng Mêsia. Thánh sử Gioan, vị Tông đồ duy nhất không chịu tử đạo trong Nhóm mười hai, đã làm chứng cho Đức Kitô bằng sứ mệnh của ngài là phục vụ Lời. Trong Tin Mừng hôm nay, Gioan tường thuật sự Phục sinh qua cách Gioan và Phêrô đi ra mộ Chúa và thấy ngôi mộ trống. Khi người môn đệ Đức Giêsu thương mến là Gioan nhìn thấy “ngôi mộ trống”, ông đã tin. Ông tin rằng Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Gioan không vào hang Bêlem nhưng vào ngôi mộ trống. Ông không thấy khăn tã bọc trẻ sơ sinh nhưng thấy những tấm khăn liệm được sắp xếp gọn ghẽ. Trong ngày Phục sinh, Gioan đã đi đến chỗ tin vào ý nghĩa của máng cỏ hang Belem và Thánh giá – cũng như tin vào sức mạnh của mầu nhiệm Giáng sinh và cuộc khổ nạn của Chúa Kitô.

Bài đọc I của ngày hôm nay là lời chứng tuyệt vời của Gioan về Lời sự sống mà Gioan đã nghe, đã thấy tận mắt, đã chiêm ngưỡng và chạm đến. Gioan nhấn mạnh đến thực tại lịch sử của Lời sự sống trở nên người phàm trong Đức Giêsu Kitô. Lời sự sống trở nên hữu hình để chúng ta được đưa vào sự hiệp thông mật thiết với Thiên Chúa là Cha và Con của Ngài, là Chúa Giêsu Kitô. Đối với thánh Gioan, chính hành động làm chứng cho Lời sự sống bằng văn bản (chữ viết) là một lý do để vui mừng.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Người môn đệ Đức Giêsu thương mến đã đi vào, đã thấy và đã tin. Ông đã thấy gì và điều gì đã khiến ông tin ? Tại sao Tin Mừng chỉ cho chúng ta biết phản ứng của người môn đệ Đức Giêsu thương mến mà không nói gì tới phản ứng của Phêrô ?
Thấy và tin. Người môn đệ Đức Giêsu thương mến đã thấy và tin. Điều gì khiến tôi tin rằng Chúa Giêsu đang sống, rằng Ngài hiện diện ở giữa chúng ta, hôm nay, đang ban sự sống mới cho người nghèo ?
Tôi có trải qua kinh nghiệm mất mát hoặc chết chóc chưa ? Điều gì đã cho tôi sự sống mới hoặc hy vọng mới và niềm vui của cuộc sống ? Tôi nói gì khi tôi khẳng định, “Tôi tin vào sự sống lại” ?
Tôi có cố gắng chia sẻ Lời sự sống mà tôi đã nghe biết, đã thấy và đã chạm đến, cho những người ở đây và lúc này không ?
Tôi có để cho Lời sự sống định hình cuộc sống của tôi và làm cho trái tim của tôi vui mừng không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha đã mạc khải những mầu nhiệm trong Lời của Cha qua thánh Gioan tông đồ. Nhờ sự cầu nguyện và suy ngẫm, xin cho chúng con hiểu được sự khôn ngoan mà thánh nhân đã dạy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Sự sống đã được tỏ bày, chúng tôi đã thấy và làm chứng, chúng tôi loan báo cho anh em sự sống đời đời

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi nỗ lực nghiên cứu và suy ngẫm về Tin Mừng và các Thư của Thánh Gioan.
Tôi để cho Lời sự sống an ủi, nuôi dưỡng và đào tạo tôi để đến lượt mình, tôi có thể chia sẻ Lời đó cho người khác.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.