Thứ Năm – NGÀY VI TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH – Ngày 30/12/2021

Lời Chúa: Lc 2,36-40

Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

 


Suy niệm

ANNA – NGƯỜI THIỆN TÂM

“Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37)

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Kính thưa cộng đoàn, đó là sứ điệp mà các thiên thần ca ngợi vinh quang Thiên Chúa và chúc phúc cho những người được Chúa yêu thương – những con người thiện tâm. Khi chiêm ngắm hang đá Bêlem, ngoài Đức Maria, thánh cả Giuse, chúng ta có thể nhận ra những người thiện tâm này: đó là những mục đồng, những nhà đạo sĩ phương Đông. Họ là những người thiện tâm đích thực, luôn trong tư thế lắng nghe, tìm kiếm Thiên Chúa và sẵn sàng ra đi để được đến thờ lạy Đấng Cứu Thế.

Trong Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe, chúng ta lại thấy thêm hình ảnh một người thiện tâm khác là nữ ngôn sứ Anna. Cuộc đời con người thiện tâm này được tóm gọn trong một câu: “không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa”; dù bà được miêu tả cách ngắn gọn, nhưng cũng đủ cho chúng ta cảm nhận cuộc sống thánh thiện và tốt lành của bà. Bà đã tránh xa cuộc sống ồn ào, bận rộn của vật chất để dành thời gian cho Chúa. Được Thánh Thần thúc đẩy, bà tiến đến thánh gia, cảm tạ Chúa vì đã cho bà nhìn thấy Đấng Cứu Thế. Hơn nữa, bà còn trở nên sứ giả loan báo về Đức Giêsu cho những ai đang mong chờ Đấng Cứu Thế. Cũng như các mục đồng, hay các đạo sĩ phương đông, tâm hồn bà tràn đầy niềm vui và bình an khi được chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu. Niềm vui và bình an đó chỉ được tặng ban cho những ai thiện tâm và luôn khao khát tìm kiếm chân lý và lẽ sống đích thực của cuộc đời trong Thiên Chúa.

Đã có rất nhiều người gặp Chúa, nhưng lại không nhận ra Ngài, vì tâm hồn quá ồn ào, tham lam, không thiện tâm, không công chính, không tuân giữ lề luật của Chúa, nhất là không có tâm hồn cầu nguyện và khao khát Thiên Chúa. Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta sống một cuộc đời đạo đức và tốt lành như bà Anna. Để dù giữa những ồn ào, lo toan và bận rộn của cuộc sống, chúng ta cũng dành thời gian cho Chúa, kiên trì trong việc cầu nguyện, can đảm chọn lựa thực thi thánh ý Chúa trong đời sống, ngõ hầu chúng ta cũng cảm nhận được niềm vui, sự bình an đích thực Chúa dành cho những người thiện tâm.

Thánh Gioan tông đồ khuyên nhủ chúng ta trong bài đọc 1: “Anh em đừng yêu thế gian và những gì ở trong thế gian. Kẻ nào yêu thế gian thì không có lòng mến Chúa Cha… Còn ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi” (1Ga 2,15.17). Xin cho mỗi người chúng ta biết yêu mến Thiên Chúa và tìm kiếm những gì thuộc về Người với niềm xác tín: Ơn cứu độ và cùng đích mọi hy vọng của chúng ta chỉ ở nơi Thiên Chúa.


Comments are closed.