Lời Chúa Ngày I trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, 16-12-2022 Ga 5, 33-36  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Ánh Sáng Thật”

LECTIO DIVINA

Ngày I trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, 16-12-2022

Ga 5, 33-36

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Ánh Sáng Thật

1.LECTIO

Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng

Mùa Vọng của Giáo Hội là thời gian làm chứng. Trong Tin Mừng hôm nay (Ga 5, 33-36), chúng ta thấy Gioan Tẩy Giả là một chứng nhân mẫu mực về Chúa Kitô. Gioan là ngọn đèn cháy sáng chỉ cho thấy ánh sáng thật, là Chúa Giêsu Kitô. Gioan phơi bày những ngõ ngách tội lỗi đen tối trong tâm hồn chúng ta và làm cho thế giới tràn ngập ánh sáng rực rỡ để chúng ta có thể nhìn thấy Đức Kitô.

Gioan Tẩy Giả làm chứng về Chúa Giêsu và giới thiệu Chúa cho dân chúng như là Đấng được Thiên Chúa sai đến thế gian (x. Ga 1, 29.33-34; 3, 28-34). Vì lý do này, chứng tá của Gioan rất quan trọng và rất giá trị ; dù vậy, Chúa Giêsu vẫn không phụ thuộc vào Gioan. Chúa có một nhân chứng luôn ủng hộ Chúa, lớn hơn lời chứng của Gioan, đó là những công việc Chúa Cha thực hiện qua Chúa Giêsu (Ga 14, 10-11). Những công việc được Chúa Giêsu thực hiện nhờ quyền năng Thiên Chúa đã cho thấy Thiên Chúa yêu thương chúng ta và muốn cứu độ chúng ta.

Trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy bày tỏ bằng lời nói và việc làm, sức mạnh cứu độ của Thiên Chúa. Như Gioan Tẩy Giả, hãy làm cuộc đời chúng ta trở thành “những ngọn đèn cháy sáng” chiếu tỏa ánh sáng của Đức Kitô.

2.MEDITATIO
Người Do Thái thời Chúa Giêsu vẫn đi theo niềm tin cứng nhắc của họ và không mở lòng ra với lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Đâu là sự cân bằng thích hợp giữa việc giữ những niềm tin cũ và đón nhận những niềm tin mới ? Người ta làm thế nào để phân biệt điều gì nên duy trì và điều gì nên kế tục, và việc này áp dụng thế nào đối với giáo lý và nghi lễ của Giáo Hội ?
Tôi có cố gắng sống một cuộc sống gương mẫu thánh thiện và phục vụ để chiếu tỏa ánh sáng cứu độ của Đức Kitô cho thế giới hôm nay không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, xin đổ đầy chúng con ánh sáng rực rỡ của sự sống và tình yêu của Chúa. Như Gioan Tẩy Giả, tiền hô của Chúa, ước gì chúng con là “những ngọn đèn cháy sáng” để phơi bày những ngõ ngách đen tối của tội lỗi và mời gọi mọi người hoán cải. Xin cho chúng con tắm gội thế giới bằng ánh sáng cứu độ của Chúa để mọi người từ mọi quốc gia và mọi nền văn hóa có thể chào đón Chúa như là Chúa cứu chuộc của tất cả mọi người. Maranatha! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến !

4.CONTEMPLATIO

Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho các môn đệ của Đức Kitô có thể chiếu tỏa ánh sáng cứu độ của Ngài, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn và khủng hoảng.
Bằng những lời nói và việc làm thương xót của tôi, tôi giúp con người hôm nay cảm nhận được ánh sáng mang lại niềm vui là Chúa Giêsu Kitô.
Tôi ý thức mở mắt trước các công việc của Chúa Con, vốn mang dấu vết hành động của Chúa Cha.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.