Lời Chúa Lễ TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ, 12-6-2021 Lc 2, 41-51  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: một lưỡi gươm đâm thấu trái tim Mẹ của Ngài”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ, 12-6-2021

Lc 2, 41-51

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: một lưỡi gươm đâm thấu trái tim Mẹ của Ngài”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con”

          Sự trinh trong của trái tim Mẹ Maria có thể được nhận thấy trong thái độ của Mẹ đối với Chúa Giêsu. Mẹ biểu lộ sự dễ tổn thương của Mẹ, là sự tổn thương của tình yêu, phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa. Mẹ biểu lộ như vậy mà không quy về chính Mẹ. Sau khi nói ra mối quan tâm của mình, Mẹ tôn trọng tính khác biệt của Người Con của Mẹ, cho dù Mẹ không hiểu. Không hề có sự chiếm hữu hay sự thờ ơ trong thái độ của Mẹ, nhưng chỉ có một sự chú ý chiêm nghiệm tìm cách phân định đường lối của Thiên Chúa nơi Người Con đã được giao phó cho Mẹ.

          Mẹ Maria, một người phụ nữ táo bạo, tin tưởng đón nhận yêu cầu của thiên thần Gabriel. Mẹ Maria, một người mẹ vui mừng, hân hoan tham dự vào ​​những bước đầu tiên của Hài Nhi Thiên Chúa và giúp Ngài lớn lên. Mẹ Maria, người mẹ can đảm: từ khi Chúa Giêsu chào đời, đi qua những tăm tối, đến lúc lưỡi gươm xuyên thấu tâm hồn Mẹ, Mẹ đọc lại cuộc đời của Chúa, suy gẫm, cầu nguyện, lớn lên trong đức tin. Mẹ Maria, người mẹ của chúng ta, Mẹ cho chúng ta nép dưới tà áo của Mẹ. Trái tim vô nhiễm của Mẹ rung theo niềm vui và nỗi buồn của chúng ta.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có thực sự đánh giá cao vai trò quan trọng của Mẹ Maria trong lịch sử cứu độ không?

–      Tôi có trân quý tình yêu to lớn của Mẹ Maria đối với Chúa Giêsu và đối với tôi không? Tôi có dâng mình cho Trái tim Vô nhiễm của Mẹ Maria và bắt chước lòng trắc ẩn yêu thương của Mẹ không?

–      Tôi có kinh nghiệm về việc tìm kiếm Chúa không? Hay là kinh nghiệm đó không có vẻ quan trọng gì? Tôi có bỏ lỡ kinh nghiệm đó không? Tôi có bao giờ nhận ra rằng trong cuộc đời, mình đã từng bị lạc mất Chúa không? Đã bỏ rơi hay quên lãng Ngài?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, xin Mẹ hãy là Mẹ của mỗi chúng con, để giống như Mẹ, chúng con có thể trinh sạch trong tâm hồn; để, giống như Mẹ, chúng con yêu Chúa Giêsu; để, giống như Mẹ, chúng con phục vụ những người nghèo nhất vì tất cả chúng con đều nghèo. Trước tiên, xin Mẹ hãy giúp chúng con yêu thương những người bên cạnh chúng con và như thế hoàn tất mong muốn của Chúa, để chúng con trở thành những người chuyên chở tình yêu và lòng trắc ẩn của Chúa. Amen (Lời kinh của Mẹ Têrêsa Calcutta).

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Mẹ Người hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Khi gặp phải những thử thách và khó khăn, tôi trình bày chúng với Mẹ Maria và kết hợp chúng với Trái tim Vô nhiễm của Mẹ để cứu rỗi các linh hồn.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.