Lời Chúa lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, 01-10-2020 Mt 18, 1-5 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn chúng ta nên giống trẻ thơ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, 01-10-2020

Mt 18, 1-5

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn chúng ta nên giống trẻ thơ”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

            “Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy là người lớn nhất Nước Trời”

            Cả Tin Mừng Luca (9, 46-48) và Tin Mừng Matthêu (18, 1-5) đều nói đến việc phải sống như trẻ nhỏ để được vào Nước Trời. Riêng Tin Mừng Luca nhắc đến chi tiết này : các môn đệ còn đang suy nghĩ trong lòng xem ai là kẻ lớn nhất thì Chúa Giêsu đã hiểu thấu tâm tư của các ông, nên Chúa gọi một trẻ nhỏ đến và dạy các ông bài học cần phải nên giống trẻ nhỏ. Còn theo Tin Mừng Mátthêu, thì các môn đệ không còn suy nghĩ trong lòng nữa, nhưng đã tranh luận với nhau, mà không tìm được câu trả lời nên mới đến hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời ?” Câu hỏi này cho thấy suy nghĩ của các ông là quá phàm trần. Các ông không chỉ suy nghĩ trong lòng mà còn đem ra tranh luận với nhau. Hành động của các ông cho thấy nội tâm của các ông không ổn. Lòng các ông đã nghĩ xấu, rồi đưa đến ganh tị với nhau. Như thế, ai cũng cần có Chúa Thánh Thần, cần được thanh luyện để trở nên con người mới, như trẻ nhỏ, có tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn, trong sạch để làm việc cho Chúa.

            Có một chi tiết đáng lưu ý là : Chúa Giêsu không trả lời ngay vào câu hỏi do các môn đệ đặt ra: “Ai là kẻ lớn nhất?”. Trái lại, trước hết, Chúa nói tới việc phải sống như trẻ nhỏ, rồi sau đó Chúa mới nói : “Ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này thì người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”. – Như vậy, Chúa cho thấy cái quan trọng không phải là địa vị lớn nhỏ, mà là giá trị tinh thần của con người biết sống như trẻ nhỏ, dễ dàng gần gũi thân tình với Chúa. Quả thật, chính tình thương và ân sủng của Chúa mới làm cho con người nên cao trọng, chứ không phải những việc do sức riêng của con người tạo nên.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Trẻ thơ tượng trưng cho sự phụ thuộc hoàn toàn. Nước Trời dành cho những người phụ thuộc và tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, theo tinh thần của một đứa trẻ. Một người thực sự theo Đức Kitô sẽ hoàn toàn tin cậy vào Chúa. Người lớn nhất trong Nước Trời là người bắt chước Chúa Giêsu trong sự tin tưởng và lệ thuộc hoàn toàn vào ý muốn của Chúa Cha.

–        Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã đi vào con đường bé nhỏ để sống thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa. Ngài cho thấy trở nên bé nhỏ như một đứa trẻ trên thế gian để trở nên cao trọng trong Nước Trời, đó là mục tiêu Chúa đặt ra cho mỗi chúng ta. Nhưng làm sao có thể trở nên cao trọng trong Nước Trời, nếu không để cho Thánh Thần Thiên Chúa hướng dẫn ? Quả thế, chỉ nhờ Thánh Thần Thiên Chúa hướng dẫn vào việc cùng chịu đau khổ với Đức Kitô, ta mới trở nên đứa con thừa tự của Thiên Chúa, đồng thừa tự với Đức Kitô, và được ở với Ngài trong vinh quang.

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

            Lạy Chúa Giêsu, chiếc thang máy đưa con lên trời là chính đôi tay của Chúa, nên con không cần lớn lên, mà chỉ cần luôn ở lại trong tâm tình bé nhỏ, cần phải trở nên bé nhỏ hơn nữa. Xin Chúa làm cho tâm hồn con luôn đơn sơ tươi trẻ, luôn tin tưởng phó thác vào Chúa như trẻ nhỏ phó thác vào cha mẹ, để lúc nào con cũng sống an vui, chân thành yêu Chúa và anh chị em.

            Và lạy Chúa, bí quyết hạnh phúc của con là : “Lòng con chẳng dám tự cao, mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi ! Đường cao vọng, chẳng đời nào bước, việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu ; hồn con, con vẫn trước sau giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình. Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ, trong con, hồn lặng lẽ an vui” (Tv 131, 1-2).

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

            Têrêsa Hài Đồng Giêsu có cái tài này là đã biến sự yếu đuối của mình thành phương tiện để thành công. Là chú chim non yếu ớt trong cái bóng của những nhà thần bí vĩ đại, như những con đại bàng vĩ đại, Têrêsa không để mình buồn phiền hay chán nản. Với sự phó thác táo bạo, chú chim non “muốn gắn chặt vào mặt trời thần linh của mình, Têrêsa viết; không gì có thể làm nó sợ, dù gió hay mưa”. Khi bầu trời tối sầm và che khuất ngôi sao tình yêu, Têrêsa biết rằng “bên kia những đám mây, mặt trời của mình luôn tỏa sáng”.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.