Lời Chúa Lễ Thánh Gioan Tẩy giả bị trảm quyết, 29-8-2022 Mc 6, 17-29  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Cái chết của Ngài được biểu hiện trước trong cuộc khổ nạn của Gioan Tẩy giả”

 

LECTIO DIVINA

Thánh Gioan Tẩy giả bị trảm quyết, 29-8-2022

Mc 6, 17-29

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Cái chết của Ngài được biểu hiện trước trong cuộc khổ nạn của Gioan Tẩy giả

1.LECTIO

“Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm”

Hôm nay chúng ta nhớ lại cuộc tử đạo của Gioan Tẩy Giả – bị chém đầu bởi vua Hêrôđê ; ông vua này bị bà Herodias, là chị dâu và là vợ của ông, đánh lừa. Điều này xảy ra là nhờ điệu múa làm say mê của cô con gái của bà, cô Salome, khiến nhà vua dám đưa ra một lời thề to lớn : Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con, dù một nửa nước của ta cũng được”. Qua trình thuật Tin Mừng (Mc 6, 17-29), chúng ta nhận ra cách thế sự dữ làm tăng thêm động lực trong tâm hồn Hêrôđê, kích động ông từ nhục dục sang giết người.

Gioan Tẩy Giả là tiền hô của Chúa Kitô về sự sinh ra và sự chết. Thánh Bêđa khả kính chú giải : “Không thể nghi ngờ gì nữa, thánh Gioan đã chịu tù tội xiềng xích để làm chứng cho Đấng cứu chuộc chúng ta, Đấng mà người đi trước làm Tiền Hô. Người đã hy sinh cả mạng sống mình vì Đấng ấy. Tuy kẻ bách hại người không đòi người chối bỏ Đức Kitô, mà chỉ đòi người đừng nói lên sự thật, nhưng người đã nằm xuống vì Đức Kitô. Đức Kitô đã chẳng nói : ‘Thầy là sự thật’ sao ? Nên thánh nhân đổ máu vì sự thật thì cũng đổ máu vì Đức Kitô. Người sinh ra, rao giảng, làm phép rửa trước để làm chứng cho Đấng sẽ sinh ra, rao giảng và làm phép rửa sau. Chính Người cũng chịu khổ nạn trước để báo hiệu về Đấng sẽ chịu khổ nạn sau”.

2.MEDITATIO
Tôi có sẵn sàng làm chứng cho Đức Kitô dù phải hy sinh không? Việc can đảm làm chứng của Gioan Tẩy giả tác động thế nào đến việc làm chứng của tôi trong thế giới ngày nay ?
Tôi có biết người nào đã chết vì là nạn nhân của tham nhũng và sự thống trị của người có thế lực không ? Giữa chúng ta, trong cộng đoàn của chúng ta và trong Giáo Hội, có những nạn nhân nào của chủ nghĩa độc tài toàn trị hoặc của sự lạm quyền không ? Cho một ví dụ.
Sự mê tín, sự tham nhũng, sự hèn nhát đã đánh dấu sự thực thi quyền lực của Hêrôđê. So sánh điều này với việc thực thi quyền lực tôn giáo và dân sự ngày nay, ở các cấp độ khác nhau của xã hội và của Giáo hội.
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, Cha đã mời gọi thánh Gioan Tẩy giả là người báo trước việc ra đời và cái chết của Con Cha. Như thánh nhân hiến dâng mạng sống của mình để làm chứng cho sự thật và công lý thế nào, thì cũng xin cho chúng con cố gắng tuyên xưng đức tin của chúng con vào Tin Mừng của Cha như vậy. Xin giúp chúng con chứng tỏ cho thế giới thấy rằng “sự điên dại” của Cha thì khôn ngoan hơn sự khôn ngoan của con người và “sự yếu đuối” của Cha thì mạnh hơn sức mạnh của con người. Chúng con cầu xin điều này nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Vua Hêrôđê biết ông Gioan là người công chính thánh thiện

5.ACTIO
Được truyền cảm hứng từ chứng tá đời sống của Gioan Tẩy giả, tôi cố gắng sống trọn vẹn các nhân đức Kitô giáo trong thế giới ngày nay.
Tôi cầu nguyện cho các Kitô hữu trong thế giới ngày nay có sự khôn ngoan, can đảm và sức mạnh để tuyên xưng Đức Kitô chịu đóng đinh.
Bằng mọi cách có thể, tôi trợ giúp những Kitô hữu bị bách hại trong thế giới ngày nay.
Tôi quyết tâm đem sức mạnh và sự an ủi của Thiên Chúa đến cho một người đang vô cùng đau khổ và nản lòng.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.