Lời Chúa Chúa Nhật XXII-TN_C, 28-8-2022 Lc 14, 1.7-14  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tôn cao kẻ khiêm nhường”

 

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XXII-TN_C, 28-8-2022

Lc 14, 1.7-14

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tôn cao kẻ khiêm nhường

1.LECTIO

Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên

Bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Lc 14, 1. 7-14) cho chúng ta biết, vào một ngày Sabát, Chúa Giêsu đến dùng bữa tại nhà một thủ lãnh người Pharisiêu. Chúa chú ý đến cách các vị khách chọn những chỗ danh dự ở bàn tiệc. Trong khung cảnh bữa tiệc đầy “những kẻ bon chen” này, Vị Tôn Sư Thần Linh thuật cho các vị khách nghe một dụ ngôn kết thúc bằng một lời nhận xét rất có tác động : “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, nhưng ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14, 11). Học giả Kinh thánh, Eugene Maly, giải thích bối cảnh đức tin của dụ ngôn này: “Chúa Giêsu không quan tâm đến các quy ước xã hội thông thường. Chúa có nhiều sự trong suy nghĩ và cảm giác hơn thế… Đây là một cuộc nói chuyện về Vương quốc. Đây là cách ở trong Vương quốc của Thiên Chúa. Có một phỏng đoán của câu nói này là Thiên Chúa ban ra lời mời dự tiệc Nước Trời. Và Thiên Chúa ban lời đó cho những người thấp kém, những người khiêm tốn, những người nhận ra mình hoàn toàn phụ thuộc vào sự cứu rỗi của Thiên Chúa. Đó là những người sẽ được tôn lên. Còn những người nói, ‘Chúa ơi ! Hãy nhìn tôi đây này ! Hãy xem sức mạnh của tôi, sự giàu có của tôi, ảnh hưởng của tôi’, là những người sẽ bị hạ xuống. Sự khiêm tốn, sự cởi mở hoàn toàn trước sức mạnh của Thiên Chúa dẫn đến sự cao cả ”.

Thái độ khiêm tốn của Kitô hữu xuất phát từ sự kết hợp của người môn đệ với Chúa Giêsu trong sự Chúa tự làm rỗng mình hoặc sự Chúa tự hủy mình ra không. Chúa Giêsu, Đấng thể hiện tinh thần khiêm tốn bằng cách hoàn toàn phục tùng ý muốn cứu độ của Thiên Chúa Cha, đã mời gọi các môn đ của mình trong mọi thời gian và thời đại sống theo nguyên tắc hoàn toàn phụ thuộc vào Thiên Chúa này. Lối sống khiêm nhường được thể hiện rõ nhất nơi Đức Maria, người môn đệ đầu tiên của Đức Kitô, và là người đã hát lên bài ca tạ ơn “Magnificat”: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường” (Lc 1, 52).

Sự khiêm tốn đích thực dẫn đến việc yêu thương phục vụ người nghèo của Giavê Thiên Chúa. Sự lệ thuộc hoàn toàn của chúng ta vào Thiên Chúa thể hiện qua sự khiêm nhường trước những người lân cận, trong sự cởi mở với tha nhân, những người được Thiên Chúa chào đón đến bàn tiệc của Ngài. Thật vậy, tinh thần khiêm tốn làm cho chúng ta ý thức rằng bữa tiệc cứu độ là dành cho tất cả mọi người. Là môn đ của Đức Kitô, chúng ta có một vai trò quan trọng trong việc làm cho mọi người biết đến lời mời đầy ân cần và bao quát của Thiên Chúa mời mọi người đến bữa tiệc của vương quốc Ngài. Chúng ta là những tôi tớ hèn mọn trong kế hoạch cứu rỗi của Thiên Chúa để đưa mọi người vào bữa tiệc hoan lạc của nước Chúa. Sự phục vụ lớn nhất mà chúng ta có thể làm cho “anawim”, hay người nghèo của Giavê Thiên Chúa, là dẫn họ đến với tình yêu của Thiên Chúa và bữa tiệc phong phú, dồi dào của nước vĩnh cửu của Ngài.

2.MEDITATIO  
Nhận xét của Chúa Giêsu về sự khiêm nhường có ý nghĩa gì đối với tôi, một cách cá nhân và cụ thể ?
Tôi có sẵn sàng lặp lại trong đời sống của mình thái độ khiêm tốn của Chúa Giêsu, Người Tôi tớ của Giavê Thiên Chúa và Con Thiên Chúa không ?
Tôi sẽ làm gì để mọi người biết đến lời mời ân cần của Thiên Chúa ?
3.ORATIO  

Lạy Cha yêu thương, Chúa Giêsu, Con một của Cha, là Người Tôi Tớ khiêm nhường khiến Cha hài lòng nhất. Xin giúp chúng con tham gia trọn vẹn vào biến cố cứu độ là sự tự làm rỗng mình của Đức Kitô để chúng con cũng có thể được tôn vinh cùng với Ngài trong vinh quang. Xin giúp chúng con ngày càng ý thức rằng bữa tiệc của nước Cha là dành cho tất cả mọi người. Xin đổ đầy chúng con nhiệt huyết và sức mạnh tông đồ để chúng con quảng bá lời mời gọi của Cha đến mọi dân tộc, đặc biệt là những người nghèo và người thiếu thốn, những người cô đơn và bị bỏ rơi, những người bị thiệt thòi về quyền lợi và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Trong bữa tiệc ở vương quốc vĩnh cửu của Cha, ước gì chúng con trải nghiệm “sự sống lại của người công chính”. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con, Đấng hằng sống và hiển trị, muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên

5.ACTIO  
Tôi cầu xin Chúa cho tinh thần của các môn đệ Đức Kitô ngày nay được biến đổi thành sự phục vụ.
Bằng sự phục vụ tận tâm của tôi dành cho người nghèo và người thấp kém trên thế giới, tôi làm chứng cho thế giới biết rằng Thiên Chúa tỏ lòng ưu ái đối với người nghèo và người thấp kém.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.