Lời Chúa Lễ Sinh nhật Thánh GIOAN TẨY GIẢ, 24-6-2021 Lc 1, 57-66. 80 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Gioan Tẩy Giả là Tiền Hô của Ngài”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Sinh nhật Thánh GIOAN TẨY GIẢ, 24-6-2021

Lc 1, 57-66. 80

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Gioan Tẩy Giả là Tiền Hô của Ngài”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Tên cháu là Gioan”.

           Tin Mừng (Lc 1, 57-66, 80) mô tả những sự kiện kỳ diệu xung quanh sự ra đời của Gioan Tẩy Giả. Bà Elizabeth, vợ của một vị tư tế phục vụ đền thờ, là ông Giacaria, sinh một con trai. Hàng xóm và người thân của bà nghe biết Chúa tốt lành đã tỏ lòng thương xót của Chúa trên bà như thế nào. Mọi người đều vui mừng với Giacaria và Elizabeth. Niềm vui còn lớn hơn khi nhắc lại sự hiếm muộn dài lâu của Elizabeth và tuổi cao của hai ông bà. Trong tâm thức Kinh Thánh, sự đông con nhiều cháu là một dấu hiệu được Chúa chúc lành; còn sự vô sinh là một sự thất sủng hoặc một nguyền rủa.

           Cái tên được Thiên Chúa đặt cho đứa trẻ và được thiên thần báo cho Giacaria tại đền thờ thực là có ý nghĩa: “GIOAN”, có nghĩa là “Giavê thể hiện sự ưu ái”… “Giavê là ân sủng”. Thật vậy, niềm vui mang lại do sự kiện bà Elizabeth được làm mẹ là một điềm báo trước về niềm vui thiên sai mà sự ra đời của Chúa Giêsu sẽ mang đến cho thế giới.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Làm thế nào để ơn gọi và sự thánh hiến của Gioan Tẩy Giả truyền cảm hứng cho tôi?

–      Tôi có tin rằng tôi cũng đã được Chúa kêu gọi từ khi sinh ra và được giao một nhiệm vụ tiên tri trong thế giới ngày nay không?

–      Ý nghĩa sự ra đời của Gioan Tẩy Giả và cái tên GIOAN được Chúa ban cho từ khi còn trong bụng mẹ, nghĩa là gì?

–      Hàng xóm và người thân của Elizabeth và Giacaria đã đáp ứng thế nào trước biến cố cứu độ mà Elizabeth và Giacaria đã trải qua? Giống như họ, tôi có để cho mình được tràn ngập niềm vui trong Chúa không?

–      Tôi có nhiệt tình suy gẫm ý nghĩa phép rửa của Gioan và vai trò của Gioan Tẩy Giả là tiền hô của Đấng Thiên Sai không? Tôi có bắt chước Gioan Tẩy Giả trong sứ mệnh chỉ cho người ta biết Đấng Thiên Sai và làm chứng cho Ngài, thậm chí dám chết cho Ngài không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

           Lạy Chúa là Thiên Chúa Israel, chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa. Khi chúng con cảm ơn Chúa vì Chúa Giêsu, là Mùa Xuân huy hoàng, chúng con cũng cảm ơn Chúa vì người anh họ của Chúa Giêsu, là Gioan, vị tiên tri của Đấng Tối Cao. Gioan dọn đường cho Đấng Mêsia, và chuẩn bị tâm hồn chúng con đón nhận ơn tha thứ tội lỗi. Lạy Thiên Chúa yêu thương, xin giúp chúng con bắt chước sứ vụ thiên sai trung thành của Gioan và sự liêm chính cá nhân của Gioan. Khi chúng con kỷ niệm ngày sinh kỳ diệu của Gioan, xin ban cho chúng con ơn bắt chước Gioan trong việc can đảm làm chứng cho sự thật. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Có bàn tay Chúa phù hộ em”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi cầu nguyện cho các môn đệ của Đức Kitô ngày nay thực sự hiểu được vai trò to lớn của Gioan Tẩy Giả trong việc dọn đường và làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.

–      Trong môi trường xung quanh nơi tôi sống, tôi nỗ lực nên giống Gioan Tẩy Giả trong việc làm chứng cho sự thật và trong lập trường ngôn sứ của tôi chống lại nền văn hóa sự chết và sự giả dối của xã hội ngày nay.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.