Thứ Năm Tuần XII Mùa Thường Niên – Ngày 24-06-2021 – Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Lời Chúa: Lc 1,57-66.80

Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an.” Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.” Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.

 


Suy niệm

Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

“Có bàn tay Chúa phù hộ em” (Lc 1,66b).

Nhiều bạn trẻ có những thắc mắc về ý nghĩa cuộc sống: “Tôi sống ở đời làm gì?”, “đâu là mục đích sống?” Đôi khi, họ không tìm được câu trả lời và cho rằng cuộc đời là vô nghĩa, cuộc sống là hư vô, không giá trị. Hệ quả là họ không cần nỗ lực gì hết, bế tắc khi gặp khó khăn và đôi khi có ý định kết liễu sự sống. Đức tin Kitô giáo có cho ta câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống không?

Lời Chúa trong ngày lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay giúp ta khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống mỗi người. Trước hết, sự ra đời của Gioan mang lại niềm vui cho gia đình và láng giềng thân thích (Ga 1,57). Mỗi cuộc sống con người đều có tính liên đới với người khác và mang lại niềm vui cho họ. Tuy nhiên, đó chưa phải là ý nghĩa đích thực của sự hiện hữu của một sinh linh. Thánh Luca tường thuật về sự kiện thánh Gioan chào đời và kết luận “Có bàn tay Chúa phù hộ em” (Lc 1,66b). Sự sống mà mỗi người nhận được nằm trong sự an bài của Thiên Chúa và Người sẽ phù hộ họ trong suốt quãng đời trần thế. Thánh Gioan Tẩy Giả là một trường hợp như vậy. Ngài được thụ thai cách lạ lùng khi cha mẹ đã già, sự chào đời của Ngài là do quyền năng Thiên Chúa. Sứ vụ của ngài là “ánh sáng muôn dân” (Is 49,6), đem nhà Giacop về và quy tụ dân Israel chung quanh Thiên Chúa (x. Is 49,5). Trong bài đọc hai từ sách Công vụ Tông đồ, thánh Gioan có sứ vụ “dọn đường cho Đức Giê-su” “rao giảng kêu gọi toàn dân Ít-ra-en chịu phép rửa tỏ lòng sám hối” (Cv13,24). Cho nên, tâm niệm sống của thánh nhân là “Người phải lớn lên, còn tôi thì nhỏ lại” (Ga 3,30).

Là người kitô hữu, chúng ta ý thức sự sống của mình do Thiên Chúa ban. Sự sống đã được trả bằng giá máu của Chúa Kitô (x. Dt 13,20). Hơn nữa, trước khi cho ta thành hình trong dạ mẹ, Chúa đã biết ta (x. Gr 1,5). Sự sống ta được Thiên Chúa sắp đặt theo ý định ngàn đời của Người, để ta có một sứ mệnh, trở nên muối và ánh sáng cho trần gian (x. Mt 5,13-14). Ý thức được giá trị sự sống của mình, sự quý giá của linh hồn, chúng ta cần nỗ lực sống phù hợp với thánh ý Chúa, kể cả trong việc nhỏ. Trong bài Tin Mừng, ông Dacaria đã hoàn tất ý Chúa khi đặt tên con là Gioan, mặc cho sự phản đối của họ hàng. Khi thực hiện ý Chúa, ông hết bị câm và chúc tụng Thiên Chúa. Làm theo ý Chúa không làm ta mất công vô ích nhưng khiến cuộc đời ta trở nên thành toàn và đạt được sự sống đầy ý nghĩa.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Gioan Tẩy Giả, cho ta nhận ra ý nghĩa cuộc sống của mình, nhận ra mình là con Thiên Chúa, và sứ mạng của chúng ta là nên thánh (ĐTC Phanxicô, Tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ, 2018, số 19). Xin cho các bạn trẻ vì lầm lỡ mà có ý định từ bỏ thai nhi, nhận ra giá trị cao cả của sự sống con người, để hoán cải và đổi mới cuộc đời.


Comments are closed.